2/3 ‘dị nhân’ có bộ óc ‘khủng’ trong tập 5 Siêu trí tuệ Việt Nam là sinh viên Đại học FPT

Tập 5 Siêu trí tuệ VN chứng kiến cuộc tranh tài của 3 chàng trai được các giám khảo ví von là “dị nhân” mang “bộ óc khủng khiến người xem hoang mang”. Trong 3 “dị nhân” ở tập 5, có đến 2 người hiện đang là sinh viên Đại học FPT.

Hoàng Đình Anh Quốc – Sinh viên K16 Đại học FPT Tp.Hồ Chí Minh

Trấn Thành giới thiệu thí sinh mở đầu khá hài hước: “Thí sinh Anh Quốc đến từ Việt Nam” khiến mọi người cười vui vẻ. Nhưng ngay sau đó, người xem bước vào khoảng thời gian căng thẳng khi chứng kiến thử thách Kết nối 3 miền mà Anh Quốc phải trải qua.

Với thử thách này trên sân khấu, Việt Nam được chia thành 3 vùng: Bắc, Trung và Nam. Anh Quốc thực hiện bài toán tư duy logic dưới dạng kết nối các miền, mỗi một miền có số đường kết nối khác nhau…

Thử thách của Anh Quốc khó đến nỗi giám khảo Lại Văn Sâm thốt lên: “Quá khó so với những gì mà tôi đã được xem. Tôi nghĩ ở đây không chỉ có kiến thức toán học mà còn phải có trí óc tưởng tượng để có thể hoàn thành được nhiệm vụ kết nối”.

Còn Anh Quốc bảo việc khó nhất của đề thi là tìm ra quy luật, và hình ảnh 3D khó nhìn, đồng thời gây cản trở hơn. Mang tâm trạng rất tự tin và quyết tâm, anh còn tự gây áp lực cho mình khi muốn thời gian giải xong bài toán này là 7 phút, tương đương với thời gian thí sinh quốc tế từng thi.

Ở giai đoạn cuối gần giải xong Anh Quốc lại khiến người xem “hết hồn” khi nhận ra mình mắc sai lầm và quyết định kiểm tra lại tất cả để sửa chữa. Thấy Quốc đổ mồ hôi, hành động bối rối, Tóc Tiên cảm thán: “Thấy thương quá. Đúng là sai một ly đi một dặm”.

Cuối cùng bài toán đã được giải xong, nhưng khi biết mình chốt đáp án sau 15 phút không đạt như mong muốn ban đầu, Anh Quốc đã gục mặt xuống vì thất vọng, trông rất thương.

Gay cấn tiếp nối khi đáp án mà Anh Quốc đưa ra lại không trùng khớp với đáp án ban đầu của chương trình. Không ngờ bài toán này có đến 2 đáp án và đáp án của Anh Quốc trùng khớp với đáp án 2.

Tổng cộng được 120 điểm, Quốc đã trở thành thành viên mới của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam cùng phần thưởng của nhà tài trợ là 50 triệu đồng.

Nguyễn Đức Giang – Sinh viên K12 Đại học FPT Hà Nội

Chàng sinh viên 22 tuổi Nguyễn Đức Giang đến từ Hà Nội cũng khiến người xem hoang mang khi chinh phục thử thách Origami biến hình.

Origami là nghệ thuật gấp giấy đến từ Nhật Bản, biến những mẫu giấy 2D thành những tác phẩm 3D độc đáo với nhiều hình dạng phức tạp.

Mỗi tác phẩm origami đều có một bản vẽ nếp gấp với 2 mặt A và B. Nhiệm vụ của Đức Giang là sử dụng năng lực không gian để tính toán, suy luận để tìm ra từ ảnh vẽ ban đầu có bao nhiêu điểm chấm lộ ra ngoài sau khi hình thành mô hình của tác phẩm.

Nghệ nhân origami Phạm Hoàng Tuấn – đã có 10 năm sáng tác các tác phẩm origami – có mặt trong chương trình nhận định:

“Thử thách này yêu cầu tuyển thủ phải có năng lực tưởng tượng cao, quan sát tốt từ bao quát đến chi tiết, phải biết ước lượng kích thước không gian 2D lẫn 3D và có khả năng ghi nhớ, liên kết các vùng hình học lại với nhau để tìm ra những điểm ẩn – hiện. Đây là thử thách có sai số cực kỳ cao, phải suy luận thật nhiều biến để tìm ra đáp án chính xác”.

Biến điều không thể thành có thể, chàng sinh viên trẻ hoàn thành thử thách trước sự kinh ngạc của nhiều người.

Với sai số cho phép cộng trừ 2 – ở tác phẩm Vua sư tử (do Soobin chọn) – đáp án mặt trước 5, mặt sau 0 so với đáp án của chương trình là 4 điểm cho mặt trước và mặt sau là 0, giúp Đức Giang giành chiến thắng ở đề 1.

Tại tác phẩm Gà tre do nhà báo Lại Văn Sâm lựa chọn, Đức Giang cũng đã xuất sắc vượt qua. Dù chỉ cần đạt 2/3 thì thử thách thành công, nhưng tại tác phẩm Đầu hươu treo tường – do Tóc Tiên lựa chọn – Đức Giang đưa ra đáp án sít sao nhất so với đáp án của chương trình, giúp anh thành công chinh phục 3/3 đề bài.

Thành công đã giúp Đức Giang đạt tổng điểm là 135 và tự tin gia nhập Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.