4 điều cần làm giúp thí sinh 2k2 vững tâm vượt qua giai đoạn “khó khăn” vì đại dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều xáo trộn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, học sinh cuối cấp càng cần chủ động để tận dụng thời gian ôn tập một cách hiệu quả. Dưới đây là 4 điều các bạn cần làm ngay lúc này để vững tâm vượt qua giai đoạn “khó khăn” này.

Nội dung bài viết

Đại dịch chính là một phép thử, hãy thích nghi với thay đổi

Hơn 3 tháng nay, học sinh trên khắp cả nước đã được tiếp cận với hình thức học qua internet và truyền hình. Những bất tiện của việc học từ xa đã khiến nhiều teen thấy chán nản, nhưng một bộ phận teen cũng đã tìm ra cách để học online hiệu quả.

Điểm tiện lợi của việc học online là học sinh có thể học vào bất kỳ lúc nào, được phép học lại nếu chưa hiểu bài và có thể tìm hiểu nguồn tài liệu tham khảo phong phú trên mạng.

Để duy trì việc học từ xa một cách hiệu quả, các teen có thể tham khảo tài liệu trước khi bắt đầu bài học. Ngoài ra, bản chất của việc học đang cần được thay đổi, vì vậy học sinh cũng cần chủ động mày mò cách sử dụng công nghệ 4.0 trong học tập nhiều hơn. Tìm hiểu các ứng dụng học trực tuyến và nâng cao kỹ năng tự học là cách để các thí sinh không bị tụt lại trong quá trình vượt vũ môn.

Những điều kiện về cơ sở vật chất như đường truyền mạng kém ổn định cũng là một trở ngại ảnh hưởng đến việc học của thí sinh. Tuy nhiên, các teen đừng để tình trạng này kéo dài, hãy tìm cách khắc phục ngay để cải thiện chất lượng học tập. Có thể bố trí địa điểm học gần nơi có tín hiệu mạng ổn định nhất trong nhà và trao đổi trước với các thành viên trong gia đình để được tạo điều kiện, hạn chế bị làm phiền khi trong giờ học.

Hãy nhớ, tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học, ngược lại, lúc này các teen càng cần quyết tâm cao hơn để học tốt.

Lập kế hoạch học tập hiệu quả, đừng để “virus lười biếng” tấn công nữa

Cuối cấp rồi, thay vì đắm chìm trong game, tiktok và các trang giải trí trên mạng xã hội thì hãy nghiêm túc tập trung vào việc học đi thôi.

Nếu bạn cho rằng thời gian này chính là thời gian để “tạm nghỉ ngơi”, chờ sau này đi học mới học lại thì lúc ấy cũng đã muộn rồi. Tâm lý chây ì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn, hãy chấm dứt ngay việc học đối phó và tự xây dựng thời khoá biểu để tận dụng thời gian, đưa việc học tập và nghỉ ngơi đi theo đúng nhịp.

Thời gian nghỉ dịch có thể là kỳ nghỉ của người này nhưng lại là thời gian học thêm kỹ năng của người khác. Vậy nên các teen cuối cấp cần cố gắng không để thời gian rảnh trở nên dư thừa và vô nghĩa. Thay vào đó, hãy tuân thủ thời gian biểu hàng ngày và học ra học, chơi ra chơi. Sau một khoảng thời gian nhất định, các teen cũng nên tự đánh giá năng lực học tập của bản thân để sửa đổi lộ trình học tập nếu cần.

Theo dõi tin tức, lúc này không thể lỗi thời được

Khi Bộ chưa thực sự “chốt” phương án thi THPT Quốc gia thì việc thí sinh cần làm là liên tục cập nhật tin tức để kịp thời ứng biến nếu có bất cứ cú “cua gắt” nào.

Bên cạnh đó, các teen cũng cần nắm chắc những mốc thời gian quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT, học sinh cả nước sẽ kết thúc năm học trước ngày 15/7 và dự kiến thi THPT Quốc gia từ ngày 8-11/8/2020. Đồng nghĩa, các teen sẽ có khoảng 3 tuần để ôn luyện trước kỳ thi quan trọng.

Thêm nữa, dù Bộ đã tinh giản nội dung học tập và thông báo đề thi năm nay sẽ không ra vào các phần kiến thức đã được tinh giản, nhưng bài thi vẫn cần đủ độ khó để phân loại mức độ học lực của học sinh. Vì vậy, các teen chớ chủ quan và lơ là việc  nâng cao năng lực học tập. Hãy tải những đề thi minh hoạ THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT về và làm thử ngay hôm nay đi thôi.

Tranh thủ tìm hiểu thông tin tuyển sinh

Thời đại 4.0, nếu không chịu chủ động tìm hiểu thông tin mà chỉ ngồi im thấp thỏm lo lắng thì tương lai bạn sẽ đi về đâu đây?

Mặc dù, hoàn cảnh hiện tại không cho phép các teen cuối cấp có cơ hội tìm hiểu trực tiếp thông tin tuyển sinh từ các trường cao đẳng, đại học. Thế nhưng, nếu chịu tìm hiểu thí sinh vẫn dễ dàng nắm thông tin tuyển sinh, ngành học, trường học vì đã có nhiều trường linh hoạt chuyển sang hình thức tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Để tăng cơ hội trúng tuyển, hãy theo dõi thông tin tuyển sinh và tranh thủ tìm hiểu kỹ hơn về ngành học, trường học bạn dự định theo đuổi nhé.

Đại học FPT là một trong những trường đi đầu trong việc tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Thông qua các video livestream trên fanpage trường, thí sinh có thể đặt câu hỏi và được các chuyên gia, thầy cô giải đáp ngay về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo…

Những xáo trộn trong việc học tập, thi cử là điều không mong muốn và không nằm trong sự kiểm soát của chúng ta. Nhưng thay vì ở thế bị động và tiêu cực, hãy lạc quan để chủ động ứng phó với những thay đổi của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay nhé. Cánh cửa đại học sẽ mở ra cho những người xứng đáng nhất.

Năm 2020, Trường Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật và ngôn ngữ Hàn.
Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển cần đạt:

– Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);

– Hoặc: Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (chứng nhận thực hiện trên trang: http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Theo Baodatviet.vn