48h chuyển động – đặc sản riêng có của ĐH FPT

Điểm đến thú vị, nhiệm vụ cam go mang tính chinh phục, nhiều trải nghiệm đặc biệt… đã biến 48h chuyển động trở thành một hoạt động ngoại khóa hấp dẫn thu hút sinh viên ĐH FPT đăng ký tham gia vào mỗi học kỳ.

Chuyến 48h trải nghiệm đầu tiên được tổ chức vào học kỳ Fall năm 2014. Đúng với tên gọi của chương trình, sinh viên tham gia sẽ có 2 ngày dịch chuyển không ngừng để khám phá những điều mới mẻ theo nội dung mà phòng Phát triển cá nhân (PDP) thiết kế riêng cho từng chuyến. Mỗi chương trình khép lại cũng là lúc sinh viên thu về cho mình nhiều kinh nghiệm sống bên cạnh kiến thức chuyên môn.

48h chuyển động không chỉ cho sinh viên FPT đặt chân đến với nhiều vùng miền khác nhau mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động sôi nổi. Đặc trưng mỗi vùng miền thường được lồng ghép trong các thử thách nên các nhiệm vụ của mỗi chuyến không trùng lắp, đủ hấp dẫn để sinh viên dù đã đi nhiều lần vẫn tiếp tục hào hứng tham gia chuyến tiếp theo.

SV FPT trở nên năng động hơn qua các hoạt động phát triển cá nhân do phòng PDP tổ chức.

Điểm chung của 48h chuyển động là sinh viên được trau dồi kỹ năng sống trong điều kiện không tiện nghi, toàn bộ tiền và điện thoại không còn là “vật bất ly thân” khi sinh viên phải gửi lại các vật dụng để nhờ BTC giữ hộ trong suốt thời gian chương trình diễn ra. Cựu sinh viên khóa 8 ngành Marketing Tạ Công Huy nhớ về 48h không internet của mình: “Ban đầu cũng cảm thấy khó chịu vì đã quen lướt Facebook 5 phút 1 lần, nhưng những hoạt động liên tiếp của chương trình làm mình bị cuốn theo nên không để ý đến nữa”.

Các bữa ăn cũng không còn đơn giản. Dụng cụ nấu nướng sinh viên nhận được có khi chỉ là các ống tre nứa tại Làng Tre, Bình Dương; có lúc phải lội bùn bắt cua, cá tại Cần Giờ; hay dạo khắp chợ Đà Lạt để tự tìm món hàng và kinh doanh chính món hàng đó để kiếm lợi nhuận trang trải sinh hoạt phí…. Bên cạnh các nhiệm vụ, sinh viên còn được tham gia các trò chơi liên hoàn để rèn luyện khả năng phán đoán, tư duy và kỹ năng làm việc nhóm. Công Huy nói thêm: “Thế mới thấy, không có cái điện thoại mọi người ngồi nói chuyện trực tiếp với nhau, cùng xử lý mấy nhiệm vụ vui hơn chat cả ngàn lần”.

Những thử thách độc đáo cho sinh viên FPT những trải nghiệm chưa từng có,

Để chuyến đi có chất lượng tốt nhất, số lượng sinh viên tham gia được giới hạn qua các câu hỏi đăng ký và phỏng vấn trực tiếp. Tấm vé để tham gia chuyến đi cũng là phần thưởng cho những sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc nên nhiều sinh viên vì “trót yêu”48 chuyển động lấy đó làm động lực để tham gia nhiệt tình các sự kiện, phong trào tại trường.

Trương Mỹ Chi – sinh viên khóa 12 nói về 3 lần tham gia 48h trải nghiệm của mình: “Mỗi chuyến mình đều có những trải nghiệm khác nhau. Ghiền lắm các thử thách cho đội nhóm, giải mật thư đầy tính trí tuệ, các trò chơi vận động liên hoàn làm tụi mình cười thoải mái, lại được nạp năng lượng để học tập tốt hơn”.

Với các hoạt động tập thể, các quy định chung là điều mỗi người cần phải đảm bảo và 48h cũng không ngoại lệ. Tham gia chương trình, sinh viên được phân theo nhóm, tự biểu quyết bầu nhóm trưởng và sinh hoạt theo tổ chức nhỏ của mình. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay một thành viên không chấp hành nội quy cũng là vấn đề mà các nhóm cần cùng nhau khắc phục. Chính vì thế, “trước mỗi chuyến đi, một cuộc họp toàn đoàn trước khi khởi hành đã làm tốt việc thông báo nội quy cũng như để các thành viên có cơ hội tự cam kết với nhau” – Mai Hồng Lĩnh, sinh viên khoá 11 – “fan” của 48h chuyển động nhận xét về cách thức phổ biến thông tin của chương trình.

Chuyến đi chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 ngày, nhưng với lượng hoạt động dày đặc, hành trình giúp sinh viên cảm nhận trọn vẹn 48 giờ với nhiều dấu ấn khó quên. Sau khi tốt nghiệp, 48h chuyển động vẫn luôn là một kỷ niệm đẹp, một đề tài bất tận để các cựu sinh viên cùng hàn huyên mỗi khi nhớ về.

Theo FE