Chuẩn bị gì khi đến Brunei học tiếng Anh?

Chỉ còn 10 ngày nữa là hơn 30 Cóc K13 sẽ đến với xứ sở dầu mỏ Brunei để học tiếng Anh. Ngoài những điều đã được dặn dò trong buổi họp đoàn thì còn thêm những lưu ý gì, đặc biệt là những lưu ý từ các “tiền bối” đang tham gia kỳ OJT – thực tập tại doanh nghiệp tại đây. Mời bạn đọc bài chia sẻ của sinh viên Võ Huy Thông gửi đến các tân sinh viên.

– Ở The Core (khu căn hộ cao cấp mà các Cóc sẽ ở) có khu ăn uống nên các bạn có thể không lo về chuyện này, đặc biệt đối với những bạn không biết và không thể nấu nướng. 
– Điều đặc biệt là thứ 6 là ngày nghỉ tại đất nước này nên chỉ có KFC bán. Giá từ 2$ cho một món. 

SV sẽ tham gia chương trình học tiếng Anh Summit 2 tại trường Đại học Quốc gia Brunei (Brunei) hợp tác với Đại học FPT.

– Theo khẩu vị của mình thì thức ăn ở đây khá ổn nhưng có điều hơi khô (chiên xào chủ yếu). Mà tùy theo khẩu vị mỗi người nên không đánh giá được ở đây ngon hay dở. 
– Nếu các bạn đem mì gói thì khuyên các bạn đem mì nước, mì gói xào thì ở đây hàng hà xa số. Không những khô mà còn họ còn ít rau nữa nên các bạn nên mua trái cây ăn để phòng tránh những trường hợp ốm đau bệnh tật vì thiếu chất xơ.
– Ở The Core có convenient shop và có bán những đồ lặt vặt nhưng không ok như mấy mini mart ở VN mình. Buổi sáng các bạn có thể ra mua đồ ăn sáng ở đấy. Giá tầm 1$ trở lên.
– Các bạn đem một số đồ ăn VN sang vì đồ ăn ở nước hồi giáo rất khác biệt, phòng hờ những bạn nhớ đồ ăn mẹ nấu và hương vị quê nhà.

Không chỉ mang lại cho sinh viên FPT những trải nghiệm mới cùng những kiến thức căn bản về con người và văn hóa nước sở tại, mục tiêu chính của chương trình nhằm tạo điều kiện để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

– Nếu muốn nấu ăn thì phải chuẩn bị cho mình chén, tô, muỗng, đũa, dầu ăn, gia vị, nước rửa chén, nồi, nêu, xon, chảo… Nấu có thể tiết kiệm đáng kể tiền bạc nhưng theo mình thì thấy có vẻ rắc rối vì các bạn đi chỉ 1 tháng, gọn lẹ thì mì gói hoặc xuống nhà hàng ăn. Để thời gian vui chơi và hưởng thụ sau một ngày học tập mệt mỏi.
– Ở mỗi apartment thì có sẵn bếp từ, lò vi sóng và bình đun siêu tốc.
– Hơi bất tiện là giao thông công cộng không phát triển nên các bạn muốn đi đến siêu thị có thể liên hệ The core để thuê xe đi. Và tốt hơn nữa là nếu các bạn giao lưu tốt với những bạn bên Brunei thì có thể hỏi họ lúc nào họ đi thì bạn đi nhờ.
– ATM ngay The Core nên không lo về việc tiền bạc (nếu như muốn rút thêm tiền). Nhưng nếu rút tiền thì nên lúc một lần nhiều tiền vì phí rút tiền có vẻ khá cao.
– Ổ điện ở đây thì xài ổ 3 chấu. (Cái này chắc chắn anh Hiền có dặn các bạn rồi)
– Với những bạn không mua sim thì có thể đem theo dây cáp để nối với laptop rồi dùng mobile hostpost phát wifi ra để xài internet. Nếu được thì đem theo router để phát wifi (be secret).
– Bạn nên cài trước ứng dụng WhatsApp để liên lạc một cách thuận lợi nhất. Vì ở đây ứng dụng này phổ biến hơn Zalo, Messenger, Viber,…
– Ở đây dân có vẻ hiền lành tốt bụng nhưng mà cũng nên đề phòng. Trộm cắp thì chưa thấy nhưng có vẻ xài ké của nhau thì nhiều (Ý là giúp đỡ nhau đấy).
– Máy giặt có sẵn, chỉ cần bỏ bột giặt vào, bấm 3 nút đóng nắp là xong.
– Phòng có máy lạnh, nhà tắm có nước nóng, nói chung là khá ok.
– Thời tiết lâu lâu có mưa bất chợt nên nếu được các bạn đem theo dù và áo mưa (hoặc qua đây mua cũng được).
– Ngoài ra thì nếu các bạn thuê xe xuống thủ đô chơi thì có thể ghé một số quán Người Hoa. Đồ ăn cũng rất oke và tất nhiên tiền nào của nấy.
– Về văn hóa thì ở đây kiểu nam nữ thụ thụ bất thân. Các bạn nam không nên vào kí túc xá nữ cũng như ngược lại.
– Ngoài ra ở nước bạn cấm rượu bia và thuốc lá (kể cả vaping). Nếu bị bắt hút thuốc thì bị phạt 300$. 
– Về vấn đề ăn mặc thì họ cũng không khó khăn mấy những nơi công cộng hay linh thiên thì nên ăn mặc lịch sự.
– Về giải trí tập thể: mấy bạn có chơi ma sói thì đem bài theo để mình chơi chung nhé. 

Theo Study Oversea FPTU HCM