48h trải nghiệm: Hết làm hướng dân viên đến làm… Nông dân

Trước đây, khi còn ngồi trên ghế trường THPT, một đứa như tôi chỉ có ăn và học, rất hiếm có cơ hội được đi đây đi đó, khám phá nhiều nơi. Thế nhưng, kể từ lúc bước chân vào Đại học FPT, tôi như được lột xác khi được trải nghiệm vô vàn những điều mới mẻ qua những chuyến đi thú vị đến những vùng đất mới. Và 48h chuyển động đã mang đến cho tôi những kỉ niệm khó quên nhất khi được là sinh viên.

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình 48h chuyển động và cũng là lần đầu tiên tôi đến với miền Tây sông nước mênh mông. Chuyến đi này đã giúp tôi khám phá, tìm hiểu về những vùng đất mà tôi chưa từng đặt chân tới, tận hưởng, thả hồn mình cùng với vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và tạm lánh xa không khí ngột ngạt xô bồ của chốn đô thị Sài Thành.

7h đoàn xuất phát

Xuất phát lúc 7h sáng tại Bến xe miền Tây, chuyến đi bắt đầu với cuộc hành trình gần 70 km trên chiếc xe khách đưa chúng tôi đến khách sạn Mekong Mỹ Tho – khách sạn 4 sao bậc nhất của thành phố Mỹ Tho. Tại nơi đây, chúng tôi đã được tham quan, học hỏi kinh nghiệm, cách làm việc của những người quản lý các bộ phận như phòng, bếp, nhà hàng, lễ tân,… trong trang phục công sở như những nhân viên thực thụ. Đối với những người yêu thích ngành Khách sạn như chúng tôi thì đây quả là cơ hội hiếm có để có thêm những kiến thức  bổ ích cũng như học hỏi cách xử lý tình huống thực tế chưa từng được học qua sách vở.

Ông Dương Hữu Lộc, Giám Đốc khách sạn Mekong Mỹ Tho đã có đôi lời chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được đón tiếp đoàn sinh viên đến từ trường Đại học FPT, những bạn trẻ có niềm yêu thích đối với ngành Nhà hàng – Khách sạn với tinh thần học hỏi cao độ. Tôi rất hoan nghênh điều đó và sẽ hỗ trợ hết mình cho các bạn trong chuyến tham quan lần này.”

Buổi kiến tập dành cho các bạn sinh viên có đam mê ngành với Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Khách sạn 4 sao Mekong – Mỹ Tho – Một khách sạn sang trọng bậc nhất tỉnh Tiền Giang.

Kết thúc buổi kiến tập tại khách sạn Mekong Mỹ Tho, chúng tôi lại nhanh chóng lột xác trở thành những hướng dẫn viên du lịch quốc tế trong chuyến hành trình tham quan 4 cồn nổi tiếng Long – Lân – Quy – Phụng và được ngồi trên chiếc xuồng đặc trưng ở nơi đây. Song song đó, các nhóm phải thuyết trình về từng địa danh bằng tiếng Anh.

Trải nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch

Về miền Tây thì không thể không nhắc đến một thể loại âm nhạc truyền thống đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể – đờn ca tài tử. Chúng tôi đã được thưởng thức, chìm đắm trong những làn điệu âm nhạc dân gian đặc trưng này.

Điều đặc biệt là trong suốt hành trình, chúng tôi phải luôn tập trung, hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất để có được 4 mật thư vô cùng “hack não” là chìa khóa để có thể biết được chỗ ngủ của mình. Các bạn biết không, chỗ ngủ của chúng tôi hôm ấy chính là những chiếc lều bé bé xinh xinh trên sông – hay còn gọi là “khách sạn ngàn sao” và điều đó đồng nghĩa với việc phải làm bạn với muỗi sông Tiền. Nhưng đối với tôi, đây quả thật là một trải nghiệm tuy hơi khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị và đáng nhớ trong chuyến đi lần này.

Ngoài ra, những bữa ăn ở đây cũng hết sức đặc biệt vừa dân dã, vừa đậm đà hương vị như canh chua, cá nướng, mắm kho quẹt,…

Đến tối, chúng tôi đã được học hỏi các cô, các chị ở đó cách làm và gói những chiếc bánh tét, bánh dừa. Sống ở thành phố từ bé, tôi làm sao biết gói bánh như thế nào, thức canh nồi bánh ra sao, đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự khó khăn cũng như vị ngon của từng chiếc bánh do chính tay mình làm ra. Cũng tối đó, chúng tôi còn một hoạt động đôi chút “sến súa” và lãng mạn nhưng cũng rất ý nghĩa – đó là tự tay xếp hoa đăng, đốt đèn cầy rồi thả trên sông. Những chiếc hoa đăng trôi lơ lửng trên dòng sông tượng trưng cho những ước mơ, niềm hy vọng của mỗi người. Không chỉ thế, cuộc trò chuyện xuyên màn đêm đã giúp chúng tôi càng hiểu nhau hơn và có thêm những người bạn mới sau chuyến đi này.

Buổi sáng hôm sau là hàng loạt các hoạt động thể chất như bắt cá, đu dây, chạy xe đạp qua cầu khỉ đòi hỏi khả năng khéo léo, bền bỉ cùng khả năng team work của mỗi đội chơi. Tôi đã làm được một việc mà tưởng chừng như mình không thể, đó là vượt qua giới hạn bản thân khi đi trên dây lơ lửng giữa dòng nước.

Những “nông dân” thực thụ

Không chỉ thế, chúng tôi còn được trở thành những người nông dân chính hiệu với trang phục áo bà ba đặc trưng của người dân nơi đây và cho ra đời những shoot hình “sống ảo” tuyệt đẹp với cảnh thiên nhiên sông nước miền Tây.

Bạn Bùi Nguyễn Anh Duy, sinh viên K13 ngành Kỹ thuật phần mềm cũng có đôi lời chia sẻ về cảm xúc của mình sau chuyến hành trình 48h này: “Chương trình 48h kì này là thật sự rất bổ ích với mình. Mình vốn sinh ra và lớn lên ở miền Trung nên chưa có cơ hội khám phá và tìm hiểu về Miền Tây nên sau chuyến đi này mình đã hiểu được khá nhiều về cuộc sống và con người ở đây. Những trò chơi và thử thách chương trình đưa ra cũng giúp mình kích thích tư duy, khả răng nói trước đám đông và hòa đồng hơn rất nhiều.”

Chạy xe đạp qua “cầu khỉ”

Cảm ơn nhà trường và ban tổ chức phòng Phát triển cá nhân (PDP) đã tạo ra một chương trình bổ ích và ý nghĩa như vậy, tạo cơ hội phát triển kĩ năng toàn diện cho sinh viên không chỉ có học tập lý thuyết mà còn là rèn luyện những kĩ năng mềm, trau dồi kiến thức thực tế, thư giãn sau những giờ học và tạo nên những dấu ấn, kỉ niệm đặc biệt khó quên của thời sinh viên.

Hồ Thị Như Hảo
(Sinh viên K13 – Kinh doanh Quốc tế)
Ảnh: BTC