Đại học FPT tiếp tục tổ chức thi lập trình robot

Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, Trường Đại học FPT vừa có thông báo chính thức khởi động SMAC Challenge 2014 (tiền thân là Mobile Robot Challenge 2013). Cuộc thi viết ứng dụng di động tương tác thông minh điều khiển robot hướng tới mục tiêu cho sinh viên tiếp cận các công nghệ mới, tạo động lực say mê theo đuổi khoa học và công nghệ.

Dành cho sinh viên các trường CNTT-VT trên địa bàn Hà Nội, SMAC Challenge dự kiến diễn ra từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 10 năm nay. Cuộc thi gồm hai vòng: Vòng sơ loại diễn ra từ 18/6-15/7 và Vòng Chung kết- cuộc so tài của 4 đội tuyển xuất sắc nhất, dự kiến diễn ra từ 1/9-15/10/2014. Hạn đăng ký cuối cùng của cuộc thi là ngày 30/6/2014.

Ở vòng đầu tiên, các đội sẽ tham gia viết ứng dụng thư ký ảo trên Android theo đề bài BTC. 16 đội mạnh nhất sẽ được chọn vào vòng tiếp theo. Sau khi qua vòng sơ loại, thành viên các đội sẽ được tham gia vào trại hè công nghệ do Ban Công nghệ FPT tổ chức. Tại đây, chuyên gia FPT sẽ đào tạo, giới thiệu về công nghệ trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ, tổng hợp tiếng nói, kỹ năng làm việc quản trị dự án cũng như một khóa ngắn hạn về lập trình điều khiển robot trên nền tảng điện thoại Android và Robot Framework, giúp các đội phát triển và hoàn thiện ứng dụng để tham gia vòng loại và tiến vào Chung kết SMAC Challenge.

Sinh viên đội tuyển Đại học FPT tại vòng Chung kết Mobile Robot Challenge 2013.

Bên cạnh đó, các đội cũng được tham gia hoạt động phát triển ứng dụng, sử dụng môi trường mô phỏng được cấp, và hằng tuần có thể để Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT để triển khai thử nghiệm trên robot NAO thực tế. Bốn đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia vòng Chung kết: Ứng dụng thi triển trên robot theo 3 phần thi mang tên Trí tuệ, Nghệ thuật và Sức mạnh.

Thông qua cuộc thi, Đại học FPT nói riêng và Tập đoàn FPT nói chung mong muốn đẩy mạnh hơn các công nghệ trong xu hướng SMAC (Social/Security, Mobile, Analytics và Cloud Computing) trên nền hệ thống (platform) của robot SmartOshin. Đồng thời, Đại học FPT cũng hy vọng tìm kiếm được những sinh viên có đủ năng lực để tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm: Giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, giải Nhì 10 triệu đồng và giải Ba 5 triệu đồng. Những sinh viên tham gia phát triển sản phẩm trong SMAC Challenge sẽ có cơ hội được thực tập, làm việc và hợp tác cùng Ban Công nghệ của FPT ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

Cuộc thi viết ứng dụng di động tương tác thông minh điều khiển robot mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của 9 đội tuyển, đến từ các trường CNTT trên địa bàn Hà Nội. Vòng chung kết Mobile Robot Challenge diễn ra tháng 11/2013 tại Đại học FPT Hòa Lạc.