7 lý do bạn nên thực tập ở nước ngoài

Việc hoàn thành một kỳ thực tập ở nước ngoài sẽ không chỉ giúp bạn có được những thuận lợi nhất định khi ứng tuyển vào một công việc mà bạn còn sở hữu được những kỹ năng sống và trải nghiệm mà bạn không thể nào quên.

Trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh hiện nay, thật khó để làm nổi bật bản thân giữa hàng triệu ứng viên có trình độ tương tự. Các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những điều độc đáo và liên quan công ty của họ trên CV của bạn. Nếu bạn đang vật lộn để tìm một chỗ thực tập, một phần không thể thiếu trong văn bằng của bạn, hay bạn chỉ muốn tận dụng ba tháng hè để làm việc gì đó; thì việc hoàn thành một kỳ thực tập ở nước ngoài sẽ không chỉ giúp bạn có được những thuận lợi nhất định khi ứng tuyển vào một công việc mà bạn còn sở hữu được những kỹ năng sống và trải nghiệm mà bạn không thể nào quên.

Làm cách nào để tìm một chỗ thực tập ở nước ngoài

Hãy tìm đến văn phòng tư vấn việc làm ở trường đại học của bạn. Họ sẽ giới thiệu cho bạn những chỗ thực tập khả dụng, hoặc kết nối bạn với những sinh viên đã có việc làm ở nước ngoài. Đừng vội rời đi ngay, họ ngồi đó là để giúp đỡ bạn, hãy tận dụng nó.  Hãy đưa họ xem qua những thứ giấy tờ bạn có để họ có thể cho bạn những góp ý hữu ích trong việc hoàn thiện hơn một đơn xin thực tập ở nước ngoài.

Một cách khác để tìm được cơ hội thực tập là từ trang web của những công ty quốc tế nổi tiếng. Amazon, Google và L’Oreal là những ví dụ điển hình về những công ty mà nhiều thực tập viên tìm kiếm để làm việc trên khắp thế giới.

Nhưng tạo sao tôi nên thực tập ở nước ngoài ?

Tuổi trẻ gắn liền với việc đi đến những vùng đất mới, trải nghiệm và tiếng cười. Nhưng khi bạn cần phải tìm một cách để cải thiện CV của mình, nổi sợ sẽ khiến bạn chùng bước, hãy làm mọi thứ trở nên thật dễ dàng và đơn giản hơn bằng những thứ gần gũi với bạn nhất. Lùi một bước. Hít thở. Và khám phá những gì mà một chuyến thực tập ở nước ngoài mang đến cho bạn:

  • Một góc nhìn toàn cầu về kinh doanh

Cho dù bạn học chuyên ngành nào, đó là chuyên ngành luật hoặc kỹ thuật hóa học – thì không là vấn đề gì vì xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, có nghĩa là sẽ có nhiều hơn các chi nhánh của các công ty trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, bạn sẽ nhận được một cái nhìn sâu sắc trong phong cách làm việc – một điều tuyệt vời để thể hiện bạn là một ứng viên tiềm năng.

  • Kỹ năng ngôn ngữ

Bạn không cần phải thông thạo các ngôn ngữ bản địa để tìm được nơi thực tập ở nước ngoài vì ngày nay Tiếng Anh đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các công ty. Nhưng bạn hãy tận dụng cơ hội xuất ngoại này, để học thêm một ngôn ngữ mới từ những  từ ngữ và những cụm từ cơ bản một cách dễ dàng, và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nữa thì bạn đang có được xuất phát điểm tốt nhất để cải thiện trình độ ngôn ngữ của mình! Khả năng giao tiếp nhiều hơn một ngôn ngữ cũng là một kỹ năng tuyệt vời để giúp cải thiện CV của bạn.

  • Khả năng thách thức thách thức

Thật không dễ dàng để sống ở nước ngoài – chắc chắn đó là một thách thức, tuy nhiên đó l cũng là một niềm vui. Nó không chỉ rèn luyện nhân cách của bạn, nó còn ghi nhận sự cống hiến và tính chăm chỉ của bạn. Nó sẽ cho mọi người thấy rằng bạn có năng lực làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, với một tinh thần làm việc thoải mái. Chính điều này sẽ cho bạn một vị thế cao hơn và một mức lương tốt hơn trong sự nghiệp tương lai của bạn.

  • Tạo dựng các mối quan hệ quốc tế

Tạo dựng quan hệ là yếu tố quan trọng trong suốt những năm ngồi ở giảng đường, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trên con đường sự nghiệp đầy tính cạnh tranh. Quan hệ càng rộng, càng khắn khít, và nâng tầm quốc tế thì bạn có thể có được nhiều cơ hội hơn cho tương lai của mình, hơn là gói gọn trong nước!

  • Tích lũy kinh nghiệm từ một nền văn hóa khác

Mọi quốc gia đều khác nhau. Chỉ đi du lịch không thì bạn sẽ không có một cái nhìn sâu sắc về bản chất cuộc sống ở nơi đó. Tuy nhiên khi sống ở đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để khám phá và tìm hiểu về một nền văn hóa mới. Nó không chỉ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức về thế giới, mà còn mang đến những điều thú vị và vui nhộn. Bạn có nhiều bạn bè hơn và trở về với một cái nhìn mới về đất nước của mình.

  • Những cuộc phiêu lưu

Thực tập ở nước ngoài là một cách tuyệt vời để đi du lịch mà không phí phạm thời gian để cải thiện CV của bạn. Những ngày cuối tuần, ngày nghỉ và ngày lễ là một cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá đất nước mình đang thực tập, và có thể là các nước láng giềng nữa. Một chút niềm vui so với việc chỉ biết làm căm đầu làm việc tại quê huoeng là quá đủ.

  • Lương bổng

Có lẽ vấn đề mà nhiều thực tập sinh quốc tế quan tâm đó là lương bổng. Tại ở Anh bạn sẽ rất khó để có thể tìm được một mức lương thực tập tốt, vì bạn sẽ tốn kém rất nhiều khi xa nhà. Đừng mong rằng bạn sẽ có thu nhập cao, nhưng nhiều công ty sẽ sẽ trả cho bạn một mức lương tối thiểu đủ để trang trải tiền thuê nhà. Đừng ngại để yêu cầu họ trả thêm phí đi lại – sau khi hoàn tất, nếu bạn được nhận vào thực tập, họ sẽ muốn bạn có mặt ngay lập tức! Ngoài ra cũng có rất nhiều nguồn học bổng từ các trường đại học và các hội đồng địa phương. Hãy tìm hiểu chúng qua mạng và bạn sẽ nhận ra rằng bạn không cần phải quá giàu có để tận hưởng một kỳ thực tập ở nước ngoài.

Một kỳ thực tập ở nước ngoài có thể khá khó khăn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp tương lai của bạn. Vì vậy, tại sao không thử làm khác đi một chút và vươn tầm thế giới – đó chỉ có thể là sự khởi đầu cho cuộc phiêu lưu vĩ đại tiếp theo của bạn!

Tại Đại học FPT, với chiến lược “Go Global”, Đại học FPT khuyến khích 100% sinh viên ra nước ngoài học tập hoặc giao lưu văn hóa theo các chương trình trao đổi sinh viên, các hoạt động hợp tác quốc tế. Đến nay, Đại học FPT đã triển khai chương trình hợp tác với hơn 60 trường thuộc 27 quốc gia trên thế giới và sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai.

Nguồn: studentworldonline