7 ngày làm Nông dân của sinh viên Đại học FPT

“7 ngày làm nông dân khiến tôi chăm chỉ và không còn lười biếng nữa. Đó là một chuyến đi perfect” – cảm nhận của Nguyễn Thị Diễm My, SV K11 chuyên ngành QTKD, Đại học FPT sau chuyến hành trình “7 day experience” tại Đức Trọng (Lâm Đồng).

Nét đẹp trong lao động của sinh viên ĐH FPT

“7 day experience” là chương trình do Phòng Phát triển cá nhân (PDP) – trường Đại học FPT tổ chức vào cuối mỗi học kỳ. Đây không chỉ là hành trình giúp các bạn trải nghiệm văn hóa, thư giãn sau giờ học căng thẳng hay gắn kết hơn với tập thể mà còn tô thêm sắc màu cho tuổi trẻ.

Đoàn trải nghiệm sau khi buổi thu hoạch chanh leo.

Với chuyến đi trải nghiệm vùng đất Đức Trọng- Lâm Đồng lần này, đoàn gồm 25 sinh viên được chia nhỏ thành nhiều team. Mỗi team từ 4-5 bạn vào ở cùng với 1 hộ dân. Nhiệm vụ của họ là cùng ăn ở, sinh hoạt làm việc cùng những người xa lạ như những người trong gia đình.

Tình cảm giữa các bạn sinh viên và các bác chủ nhà được gắn kết.

Diễm My được ở cùng gia đình bác Phương, cô chia sẻ: “Được gia đình bác Phương yêu thương và họ rất welcome khi tụi em đến; được bác trưởng thôn hướng dẫn làm những công việc như những người nông dân thực thụ như tưới cây tiêu, tưới cà phê, thu hoạch chanh dây…”

Diễm My khoe chiến lợi phẩm thu được khi đến vườn Dâu tây Đà Lạt.

Ngoài làm nông, các đoàn còn tham gia lao động công ích tại trụ sở thôn, trường tiểu học…. Lao động vất vả nhưng ai nấy nét mặt rạng rỡ, háo hức với nhiệm vụ “khác lạ” nhất từ trước tới nay, nhất là với những bạn sinh sống tại thành phố.

Cùng nhau thu dọn “chiến trường”

Ngày thứ 3 trong chuyến hành trình, đoàn sinh viên ĐH FPT đã ghé thăm trường tiểu học Ninh Gia (phân hiệu Thiện Chí), giao lưu tổ chức trò chơi và phát quà cho các em nhỏ. Sự háo hức, năng nổ và nồng nhiệt của các em học sinh đã khiến sân trường nóng hơn bao giờ hết.

Sau những giờ lao động vất vả, các bạn sinh viên còn được người dân dẫn đi tham quan chùa chiềng, nông trại, đi thác ponguor…

Chùa Phương Liên Tịnh xứ, một nơi nổi tiếng linh thiêng tại xứ sở sương mù.
Thác ponguor – điểm đến yêu thích của các bạn trẻ.
Những bông dã quỳ cuối mùa.
Thiếu nữ đẹp hơn bên dã quỳ Đà Lạt

Hành trình khép lại với dấu ấn của lần đầu tiên được lên rẫy phụ các cô chú chăm sóc tiêu, cà phê và thu hoạch chanh dây, được vẫy vùng giữa thác Pongour đến những buổi chiều rộn ràng tiếng cười đùa cùng các em học sinh, từ những sớm mai í ới gọi nhau tập thể dục đến những câu chuyện xuyên đêm 2,3 giờ… Những kỉ niệm của thời sinh viên, của tuổi trẻ – cứ đi rồi sẽ đến!

Sinh viên ĐH FPT trưởng thành hơn trong suy nghĩ, tăng thêm vốn sống, biết sẻ chia hơn sau chuyến hành trình.
Chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) phát triển cá nhân thông qua trải nghiệm của Đại học FPT được hình thành trên cơ sở cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng của sinh viên. Nhiều hoạt động thú vị như: 7 ngày trải nghiệm cuộc sống, 48 giờ chuyển động, Hành trình ASEAN P2A,… giúp sinh viên tự chủ, trưởng thành và phát triển toàn diện hơn.

Trang Chang
Ảnh: PDP.HCM