Ấn tượng cuộc thi nhạc cụ dân tộc Fsound: thanh âm FPTU

Tối ngày 11/12/2021, vòng tháng số 2 của cuộc thi “F-sound: Thanh âm FPTU” đã diễn ra thông qua Google Meet và được công chiếu song song trên fanpage FPT Around của Phòng Công tác sinh viên trường ĐH FPT TP.HCM. Sự kiện diễn ra rất thành công, mang lại nhiều cảm xúc và thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên.

“F-sound: Thanh âm FPTU” là cuộc thi biểu diễn nhạc cụ dân tộc do bộ môn Kỹ năng mềm – ĐH FPT TP.HCM tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các bạn sinh viên. Mỗi năm có 11 kỳ thi tháng và 01 kỳ gala Chung kết. Sự kiện lần này có sự góp mặt của các vị khách mời đặc biệt: Ông Joseph Serrao (Mạnh thường quân tài trợ thêm phần thưởng cho chương trình), Nhạc sĩ – Nghệ sĩ Phan Thanh Tiến, NSƯT Hải Phượng, cô Phùng Thị Ngọc Thúy, anh Nguyễn Trường Sơn (Phó Giám đốc văn phòng tổ chức, Giám đốc Giáo dục FPT), Ban giám khảo cùng cán bộ, giảng viên ĐH FPT TP.HCM.

Một số vị khách mời đặc biệt của chương trình 

Mở đầu chương trình, MC Lê Mai giới thiệu tổng quan về cuộc thi “F-sound: Thanh âm FPTU” và mùa trước của cuộc thi. Tiếp theo, ông Joseph Serrao – Mạnh thường quân tài trợ thêm phần thưởng để động viên tinh thần cho thí sinh có đôi lời phát biểu:

“Những công ty thì thường hay tài trợ cho một cuộc thi để có thể marketing nhưng với tôi tài trợ cho các bạn thí sinh để động viên, khuyến khích các bạn thể hiện tài năng của các bạn, khơi dậy niềm đam mê, yêu thích nhạc cụ dân tộc Việt Nam”.

Ông Joseph Serrao – Mạnh thường quân của cuộc thi này

Tiếp sau đó, anh Nguyễn Trường Sơn – Phó Giám đốc văn phòng tổ chức, Giám đốc Giáo dục FPT có đôi lời chia sẻ chân tình:

“ĐH FPT tuy không phải là đại học về nghệ thuật nhưng môn nhạc cụ dân tộc là môn chính khóa cho tất cả các sinh viên từ năm 2014. Đối với ĐH FPT trải nghiệm Nhạc cụ dân tộc chính là một trong sáu trải nghiệm cốt lõi mà ĐH FPT muốn phát triển cho các bạn sinh viên về văn hoá Việt Nam và văn hoá Á Đông. Qua đây sinh viên sẽ được trang bị cho mình nhiều hiểu biết, kỹ năng, văn hóa để thích ứng với một xã hội toàn cầu, nơi mà các bạn trẻ, những con người hiện đại lại mang những giá trị rất “chất” và rất đậm đà bản sắc dân tộc. Tôi hy vọng các bạn sẽ tìm thấy niềm vui, sự hứng thú trong mỗi thể loại nhạc cụ được học, được chơi và được trải nghiệm, và F-Sound sẽ là sân chơi các bạn thỏa sức thể hiện đam mê, khả năng và sự yêu thích của mình”.

Anh Nguyễn Trường Sơn – Phó Giám đốc văn phòng tổ chức, Giám đốc Giáo dục FPT

Phần quan trọng và đáng mong chờ nhất của chương trình hôm nay chính là những màn trình diễn của các thí sinh. Góp mặt tại vòng thi số tháng này là 8 thí sinh: Phan Nguyễn Khánh Duy, Nguyễn Văn Tuấn Anh, Trần Ngọc Khánh, Đặng Lê Minh Quang, Lê Khanh, Ngô Thị Tuyết Trúc, Nguyễn Viết Nam Khánh và Nguyễn Tuấn Anh. Mỗi bạn với mỗi phong cách thể hiện riêng biệt đã mang đến một bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc, đa dạng về các thể loại nhạc đậm bản sắc dân tộc với những bài rất đỗi quen thuộc với con người Việt Nam như Thằng cuội, Lý cây đa, Lý cây bông, Đi cấy, Bèo dạt mây trôi,… đặc biệt hơn thí sinh Lê Khanh đã thể hiện phần dự thi thứ hai của mình với Feliz Navidad một giai điệu Tây Ban Nha vô cùng quen thuộc trong ngày Giáng sinh. Suốt quá trình cuộc thi diễn ra được bao trùm bởi một bầu không khí ấm áp, vui tươi khiến cho người tham dự không thể nào không đung đưa theo điệu nhạc.

Những màn trình diễn đầy màu sắc của các thí sinh Vòng tháng số 2 cuộc thi “F-sound: Thanh âm FPTU”

Trong lúc bình chọn và đợi kết quả từ Ban giám khảo, khán giả được thưởng thức hai món quà ấn tượng từ cô Thảo Nguyên với tiết mục đàn tì bà “Chỉ một niềm tin” và thầy Tuấn với tiết mục đàn bầu “Attention” (nhạc Âu Mỹ). Một bí mật được “bật mí” cho các bạn sinh viên ĐH FPT TP.HCM trong chương trình ngày hôm nay là Kỳ Spring 2022 sắp đến, bộ môn nhạc cụ dân tộc sẽ mở thêm hai loại nhạc cụ mới là đàn tì bà và đàn bầu bên cạnh 3 loại nhạc cụ đàn sáo, đàn tranh, đàn nguyệt đã có trước đó sinh viên sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn cho môn học của mình.

Cuối cùng, phần mà các bạn thí sinh mong chờ cũng đã đến. Trước khi công bố giải, Ban giám khảo đã đưa ra những lời nhận xét công tâm nhất và điều làm cho những người cầm cân nảy mực phải đau đầu, băn khoăn thốt lên “kỳ này khó chấm thật” vì trình độ của các bạn thí sinh vòng này ngang nhau. NSƯT Hải Phượng chia sẻ: “Các bạn biết mình cần làm gì để thu hút hơn, chọn bài như thế nào và xử lý ra sao để cùng một bài, cùng một cách đánh, cách thổi nhưng mà bài của mình phải bật lên”.

Món quà ấn tượng gửi đến khán giả của cô Thảo Nguyên và thầy Tuấn, đồng thời thầy cô cũng “bật mí” cho các bạn sinh viên về hai loại nhạc cụ mới sẽ có trong học kỳ Spring 2022 sắp tới

Và kết quả cuộc thi “F-sound: Thanh âm FPTU” vòng thi tháng số 2 được công bố:

  • Giải nhất: Đặng Lê Minh Quang (đàn sáo)
  • Giải nhì: Nguyễn Văn Tuấn Anh (đàn sáo) và Lê Khanh (đàn sáo)
  • Giải được khán giả yêu thích nhất: Lê Khanh

Vòng tháng số 2 cuộc thi “F-sound: Thanh âm FPTU” khép lại với một đêm thi thật ấn tượng với bầu không khí ấm cúng, vui tươi cùng những màn dự thi xuất sắc của các thí sinh cũng như những món quà ấn tượng của các thầy cô. Cuộc thi đã mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích về âm nhạc nói chung và các loại nhạc khí nói riêng, bên cạnh đó các bạn cũng có thể thấy rằng các loại nhạc cụ dân tộc có thể chơi đa dạng thể loại. Đó chính là một trong những giá trị cốt lõi mà ĐH FPT muốn truyền đạt đến sinh viên.

Yến Nhi