Lý Quốc Lâm – chàng sinh viên năng động, học giỏi

Lý Quốc Lâm, chàng sinh viên nhỏ nhắn hiện theo học khoá 15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã 2 lần liên tiếp giành được những thành tích cá nhân xuất sắc, đó là “Sinh viên xuất sắc phong trào HK Fall 2020” và “Sinh viên giỏi HK Summer 2021”. Điều gì đã làm nên thành công của chàng trai trẻ này? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện đáng nhớ của cậu bạn cùng với đại gia đình “nhà” F nhé!

Lý Quốc Lâm hiện là sinh viên khoá 15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Lâm tâm sự về cơ duyên dẫn lối bản thân đến với FPTU rằng khi còn ở phổ thông, anh chàng rất quan tâm đến ngành công nghệ thông tin. Lâm biết đến môi trường FPT là nơi có nhiều điều thú vị của khối ngành công nghệ thông tin, có đủ những điều cậu ấy mong muốn. Bên cạnh đó, sự đầu tư về cơ sở vật chất, giảng viên cùng với những kiến thức bổ ích đến với sinh viên đã khiến Lâm ấn tượng. Trường F chính là lựa chọn vô cùng sáng suốt và anh chàng luôn tự hào về điều này.

Được biết anh chàng nhận được danh hiệu danh giá đến từ FPTU HCMC là “Sinh viên xuất sắc phong trào HK Fall 2020” và “Sinh viên giỏi HK Summer 2021”, chia sẻ về cảm nghĩ của mình, Lâm nói: “Cảm xúc đầu tiên của mình là hơi bất ngờ, vì mình nghĩ vẫn còn nhiều người giỏi hơn, nhưng không ngờ mình lại nhận được hai danh hiệu này”.

Lâm khiến bạn bè đáng nể vì vừa hoạt động phong trào năng nổ vừa có thành tích học tập đáng nể

Và để đạt được hai danh hiệu ấy, thật sự không phải là điều dễ dàng, nhưng cậu bạn đã làm được, cũng chính là nhờ phương pháp học tập của Lâm rất hiệu quả. Lâm đã phối hợp song song cả hai phương pháp: tìm hiểu bên ngoài và lắng nghe giảng viên truyền đạt kiến thức. Lâm chia sẻ: “Trong quá trình học online hoặc offline, giảng viên truyền đạt kiến thức cũng chỉ là một phần, đặc biệt với khối ngành CNTT lại cần sự đầu tư tìm hiểu của bản thân sau mỗi giờ học. Ngoài ra, việc học hỏi từ bạn bè và anh chị khóa trên cũng không thể thiếu vì mỗi người sẽ có các phương pháp học khác nhau. Đặc biệt với những người anh người chị đi trước, họ đã có sự từng trải và để lại cho mình nhiều kinh nghiệm vô cùng hiệu quả.”

Quốc Lâm hiện tại là leader team Event Production của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn – nhóm chuyên về mảng chạy các sự kiện. Khi hoạt động trong nhóm, anh chàng nhận được sự giúp đỡ và yêu mến của các thành viên. Ở đây, Lâm học được rất nhiều thứ đặc biệt là kỹ năng mềm. Ở Cóc Sài Gòn, Lâm đã phát triển thêm về mảng Event cùng với đó là sự chuyên nghiệp, sự bình tĩnh cũng như sự cầu toàn trong công việc, tính toán những trường hợp rủi ro. Song song đó, anh chàng còn học được cách đàm phán, giao tiếp với những người xung quanh. Cuối cùng việc tham gia câu lạc bộ lại chính là cơ duyên để cậu gặp và làm quen được các bạn, các anh chị cùng đam mê Event với mình.

Lâm có cách phân chia thời gian hợp lý để cân bằng cuộc sống mà lại hiệu quả

Đôi khi, trong quá trình học tập tại đây, việc vừa phải học trên lớp cũng như tham gia phong trào khiến Lâm có những áp lực của riêng mình. Đầu tiên là vấn đề thời gian. Lý do tiếp theo chính là: “Khi mình nhận được một công việc nào đó, thì trong đầu mình luôn suy nghĩ rằng mình phải làm cho thật tốt, ít nhất là 80 – 90%, như vậy anh mới có thể nhận được sự tín nhiệm của người khác cũng như là các anh chị lớn hơn”.

Trong quá trình học tập trên lớp, vô tình câu lạc bộ lại nhắc deadline, vì thế đã khiến anh chàng có thêm áp lực cho mình. Nhiều lúc cậu thấy bản thân không thể hoàn toàn đủ tâm trí để tập trung cho lượng công việc cũng như không có được sự chỉnh chu cho cả hai bên. Tuy vậy, đó cũng là những điều Lâm không thể quên, là hành trang cho bản thân cậu để tiếp tục cố gắng hơn ở quãng đường phía trước.

Vừa học vừa tham gia phong trào của trường và CLB, vậy cách mà chàng sinh viên tài năng này cân bằng thời gian là gì? Theo như Quốc Lâm chia sẻ, anh chàng đã lập một thời gian biểu của riêng mình. Lâm sẽ để việc học lên hàng đầu, còn những chỗ trống còn lại trong thời gian biểu ấy, cậu sẽ dành cho việc chạy sự kiện. Ngoài ra, cũng có những lúc Lâm còn việc ở trên lớp, tuy nhiên, điều đặc biệt của cậu bạn trong việc cân bằng là “sự đa nhiệm”. Đối với công việc không bắt buộc phải hoàn thành sớm thì Lâm vẫn có thể song song vừa học với lớp vừa làm việc bên Cóc Sài Gòn.

Quốc Lâm hiện là leader team Event Production của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn – nhóm chuyên về mảng chạy các sự kiện

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho những bạn mong muốn có cơ hội đạt được danh hiệu như mình, cậu nói: “Đầu tiên, chúng ta cần có sự đam mê, kế tiếp là nhiệt huyết và cuối cùng phải có nguồn năng lượng thật tốt”. Lí do của ba tiêu chí này là gì? Lâm giải thích: “Khi chúng ta vừa phải tham gia phong trào vừa làm tốt bài tập trên lớp, mình cần năng lượng cũng như đam mê cho việc học và việc chạy các sự kiện. Điều quan trọng khi chạy sự kiện, bản thân mình phải trong tâm thế nhiệt huyết, vui vẻ, tích cực và thể hiện được bản thân với tất cả mọi người. Khi đó tất cả các thành viên đều thấy mình có tiềm năng và việc hợp tác sẽ diễn ra lâu dài hơn, hiệu quả hơn”.

Cuối cùng, gửi đến đôi lời dành cho các bạn sinh viên trường F, Lâm có một nhắn nhủ nho nhỏ rằng: “Ai cũng sẽ có những thành tựu riêng cho mình, chỉ là mọi người chưa phát hiện ra được những thành tựu của bản thân mà thôi. Đến một thời điểm khi các bạn đã gặp được cơ hội cho các bạn có thể phát triển khả năng, mình nghĩ rằng ai cũng sẽ giống như mình, hoặc thậm chí còn vượt trội hơn nữa. Mình mong rằng các bạn sinh viên đừng bao giờ bỏ cuộc hay nản lòng, hãy luôn cố gắng từng ngày và trau dồi bản thân. Chắc chắn công sức bỏ ra sẽ không bao giờ phí phạm cả.”

Minh Châu (Humans of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.