Ấn tượng đêm kỷ niệm Quốc khánh Nigeria

Tất cả cùng ca hát, nhảy múa, cùng thưởng thức các món đặc sản và giao lưu trong tiếng nhạc sôi động là điểm đặc sắc nhất của chương trình kỷ niệm ngày Quốc khánh Nigeria được tổ chức tối ngày 1/10 tại Trường Đại học FPT. Trên 100 sinh viên Việt Nam, Nigeria, Cameroon, Ghana, Brunei đang sinh sống và học tập tại campus Hòa Lạc tham dự sự kiện ý nghĩa này.

Mở đầu chương trình, sinh viên Nigeria đã lần lượt thay nhau lên sân khấu thể hiện niềm hân hoan và vui mừng của mình đồng thời cũng truyền tải đến bạn bè quốc tế hình ảnh về đất nước, văn hóa và con người Nigeria. Mỗi câu chuyện mà các bạn mang đến đều bồi đắp thêm thông tin cũng như vốn hiểu biết và tình thân hữu giữa các sinh viên FPT Việt Nam và quốc tế.

Không khí ở giảng đường dường như ngưng đọng khi điệu nhạc Quốc ca Nigeria vang lên trong lễ chào cờ. Toàn thể mọi người đứng dậy, nghiêm trang lắng nghe Quốc ca và cùng hướng về Quốc kỳ của nước bạn. Ngay sau đó là Quốc ca Việt Nam. Tất cả sinh viên cùng đặt tay lên ngực trái, hát vang bài hát Tiến Quân ca. “Một điều ngạc nhiên là, bên cạnh bài hát Quốc ca của nước mình, sinh viên Nigeria còn hát được cả bài hát Quốc ca của Việt Nam. Điều đó thể hiện tinh thần dân tộc và tinh thần hội nhập tuyệt vời của các bạn”, chị Phùng Thị Ngọc Hà – cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế nhận xét.

Ngay sau đó, khi những bản nhạc sôi động vang lên, các sinh viên Nigeria đã biểu diễn những điệu nhảy free style tràn đầy sức sống. Tất cả mọi thành viên tham dự cùng nhiệt tình hòa chung trong ngày Quốc khánh của Nigeria. “Dù bạn da trắng hay da màu, dù bạn ở châu Âu lạnh giá, ở châu Phi nóng bức hay ở Việt Nam khí hậu ôn hòa thì cũng không còn khoảng cách bởi vì chúng ta cùng sống chung một thế giới, học chung một ngôi trường”, một sinh viên góp mặt trong chương trình hóm hỉnh cho biết.

Tại đây, sinh viên Nigeria đã dành tặng các bạn Việt Nam một món quà bất ngờ. Tất cả mọi người đều đồng loạt đứng dậy, vỗ tay cổ vũ Emmanuel Otiji hát ca khúc “Dấu mưa”. Tất cả đều trở thành anh em một nhà khi cả giảng đường cùng hòa theo nhịp hát “I love you… I love you so!”.

Phần cuối cùng của chương trình cũng là phần mong đợi nhất của các vũ công đang cồn cào vì nhảy quá nhiệt tình. Các món ăn truyền thống của Nigeria được trưng bày và giới thiệu đến tất cả mọi người. Cá là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực của đất nước này nên không ngạc nhiên khi hầu hết các món ăn đều có hương vị của cá. Súp cá, cá rán, salad cá rồi gà trộn hạt tiêu, cơm vàng (Yellow rice) đều mang hương vị rất đặc biệt của xứ sở Tây Phi.

Các bạn sinh viên xếp hàng chờ đến lượt được thưởng thức món ăn truyền thống Nigeria.

Bạn Sadiq Abubakar, một sinh viên người Nigeria tâm sự: “Đang ở rất xa Nigeria nên trong những ngày đặc biệt như ngày Quốc khánh, chúng tôi càng nhớ quê nhà. Chương trình hôm nay rất có ý nghĩa với cộng đồng sinh viên Nigeria vì đã giúp chúng tôi gần nhau hơn và cảm thấy như mình đang ở chính quê hương của mình vậy”.

Do đang trong tuần lễ định hướng nên có rất nhiều sinh viên Khóa 10 lần đầu tiên được tham dự một sự kiện đậm chất quốc tế. Dù nhiều lúc nghe tiếng Anh vẫn chưa hiểu, nhưng các bạn vẫn rất hứng thú tham dự từ đầu đến cuối chương trình. Bạn Đặng Nguyễn Phương Trang (Khóa 10) chia sẻ trên facebook cá nhân rằng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được trải nghiệm nhiều điều như vậy khi mới gia nhập ngôi nhà chung của sinh viên FPT chưa đầy một tuần.

Sinh viên Khóa 10 Đặng Nguyễn Phương Trang chia sẻ trên facebook cá nhân của mình.

Dù đây là lần thứ hai, chương trình kỷ niệm Ngày Quốc khánh Nigeria được tổ chức tại Đại học FPT Hòa Lạc, nhưng với sinh viên Khóa 7 Lê Quang Đức lại là lần đầu tiên bạn tham dự. Đức cho biết: “Góp mặt trong ngày kỷ niệm Quốc khánh của một đất nước không phải là nước mình khiến mình cảm thấy thật thú vị, đặc biệt là trước sự khác biệt về phong tục và văn hóa của Nigeria. Con người cực kỳ thân thiện và dễ gần. Các bạn nhảy rất đẹp và bốc lửa. Còn các món ăn rất ngon và hợp khẩu vị của mình vì mình rất thích ăn cay. Sau chương trình này mình cũng làm quen được với nhiều bạn bè quốc tế đang học tại trường. Chắc chắn mình sẽ dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu hết về đất nước và con người các bạn.”

Lê Quang