Ấn tượng với đồ án tốt nghiệp của sinh viên FPT

Bước sang học kỳ thứ 9, đồ án tốt nghiệp là “cửa ải” cuối cùng nơi sinh viên FPT thể hiện kiến thức đã tích lũy sau 4 năm. Nhiều bài học từ quá trình làm đồ án cho tới khi kết thúc ngày bảo vệ đã trở thành “hành trang” để đời cho sinh viên FPT. Đáng chú ý trong đợt bảo vệ tại tòa nhà Innovation là những đồ án gắn liền với thực tiễn người dùng đang tìm kiếm như “Gợi ý chi tiêu hợp lý”, “Quản lý đồ án tốt nghiệp”, “Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính”…

Đồ án hỗ trợ chi tiêu hợp lý

Giải quyết bài toán sử dụng tiền lương của người dùng bằng cách chỉ cần nhập kế hoạch chi tiêu hàng tháng một lần vào hệ thống và số tiền đã để dành được. Với cách làm này, hai sinh viên Nguyễn Phan Anh và Trần Đỗ Phong đã giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm các khoản chi tiêu, hỗ trợ phiên bản trên điện thoại và cho phép sử dụng offline khi người dùng không có laptop và internet.

do an fpt 1652407330

Hệ thống chia chi tiêu người dùng thành 4 nhóm chính: chi tiêu cơ bản – các chi tiêu cố định hàng tháng mà khó có thể tiết kiệm; chi tiêu mở rộng – các chi tiêu người dùng biết trước dự tính cho tháng sau; chi tiêu phát sinh – các khoản chi tiêu không biết trước có thể phát sinh như mua sắm; chi tiêu phụ – hệ thống cho phép người dùng tạo tài khoản phụ cho thành viên trong gia đình và cho phép chuyển tiền từ tài khoản chính sang tài khoản phụ. Với 4 nhóm chi tiêu này, hệ thống sẽ tiến hành đưa gợi ý tiết kiệm theo hai tiêu chí: theo độ ưu tiên và chia đều các khoản chi tiêu.

Hệ thống sẽ tiến hành tính toán số tiền người dùng biết khi nào họ đủ tiền để mua sản phẩm mà mình mong đợi, thông báo số tiền mình có được ở tháng tiếp theo dựa trên kế hoạch chi tiêu của họ. Bên cạnh gợi ý, hệ thống vẫn có các chức năng cơ bản của chương trình quản lý chi tiêu là cho người dùng nhập các khoản thu nhập chi tiêu hằng ngày của họ, gợi ý cách tiết kiệm mới khi số tiền còn lại của người dùng hoặc kế hoạch thu chi của họ có sự thay đổi. “Trong tương lai, nhóm sẽ phát triển hệ thống bằng cách mở rộng gợi ý là với số tiền đó thì nên mua sản phẩm nào thì chất lượng tốt”, trưởng nhóm Phan Anh chia sẻ.

Từ quản lý đồ án tốt nghiệp đến tìm hiểu việc làm mở rộng

Lấy ý tưởng thiết thực khi bạn bè trong trường gặp nhiều khó khăn làm đồ án tốt nghiệp, nhóm các sinh viên Bùi Anh Tuân, Lê Giang Long Hồ và Nguyễn Anh Khoa đã cùng nhau bắt tay vào việc Trường cần có một hệ thống giúp cho việc quản lý đồ án được tập trung hơn.

Nếu đi vào sử dụng, Nhà trường dễ dàng quản lý thông tin nguồn của các đồ án khối ngành Kỹ thuật phần mềm, quản lý tài liệu chặt chẽ hơn giúp tăng chất lượng đồ án cũng như giúp sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp. Đồng thời, hệ thống này cũng hỗ trợ sinh viên khóa sau trao đổi ý kiến, tìm ý tưởng đồ án. Từ ý nghĩa đó, nhóm đã bước đầu xác định chức năng chính, phân chia chức năng phù hợp vào điểm mạnh của từng người và cùng hỗ trợ nhau giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình hiện thực với phương châm “Task của cá nhân nhưng khó khăn là của chung cả nhóm”.

do an tot nghiep dai hoc fpt

Không chỉ đem lại niềm vui cho sinh viên FPT, các đồ án của các bạn còn là niềm tự hào của giảng viên và những người thân trong gia đình.

Đồ án đã khắc được các điểm còn khuyết của hệ thống E-Resource, tăng tính khả dụng cho người dùng nhưng vẫn giữ được bản quyền của tài liệu đồ án. Hiện tại, hệ thống đã được Ban Giám Hiệu đánh giá, cho phép triển khai và chạy thử trên server của Nhà trường. Sinh viên của trường có thể dùng để tham khảo tài liệu đồ án các kì trước một cách nhanh nhất. “Hiện tại đồ án mới chỉ hướng đến sinh viên khối Công nghệ thông tin nhưng trong tương lai, nhóm sẽ mở rộng ra các ngành khác của trường với các chức năng của hệ thống”, Bùi Anh Tuân (trưởng nhóm) cho biết. Theo đánh giá của hội đồng chấm điểm, “Quản lý đồ án tốt nghiệp” là một đồ án với ý tưởng xuất sắc, hỗ trợ tốt cho người dùng và mang  lại ý nghĩa thực tế cho cả sinh viên và Nhà trường; tuy nhiên, do hạn chế về mặt thời gian nên sản phẩm vẫn còn một số lỗi nhỏ cần khắc phục. Chia sẻ về quá trình thực hiện, trưởng nhóm Bùi Anh Tuân nói: “Khi mới thực hiện, nhóm gặp khá nhiều khó khăn do các thành viên là những người chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên khó khăn cho em khi chuẩn bị môi trường phát triển. Tuy nhiên với khả năng học hỏi cao và tinh thần làm việc tốt, nhóm chúng em đã vượt qua và giải quyết các vấn đề cốt lõi của hệ thống. Qua đó, mọi người đều có được thành quả riêng của mỗi người và chính nhất là sản phẩm của cả nhóm”.

Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính

Hiện nay, việc sử dụng máy tính trong công việc và cuộc sống là nhu cầu cần thiết đối với mọi người. Nhưng do hạn chế, nhiều người chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình, mặt khác Việt Nam chưa có hệ thống đánh giá laptop. Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ chưa có cơ chế so sánh nào cụ thể gây bối rối cho người dùng. Đồ án Đề xuất lựa chọn các sản phẩm máy tính do các sinh viên Phạm Hồng Sang, Huỳnh Thanh Việt và Trần Tân Lên mong muốn thông qua hệ thống gợi ý cho người dùng sản phẩm nào phù hợp hơn từ đó đưa ra quyết định.

Nhóm đồ án và thầy hướng dẫn.

Cụ thể, hệ thống cung cấp ở 3 dạng nguồn dữ liệu – cung cấp nhà bán lẻ, so sánh giá rẻ hơn giữa các nhà sản xuất; dạy máy học – Hệ thống sẽ phân biệt được những sản phẩm cũng như các thành phần có hay chưa bằng việc dạy cho máy biết để nếu gặp lại sẽ biết phải làm gì; So sánh thông minh – Khi các điều chỉnh mặc định của hệ thống không được dùng tới ví dụ như: người dùng có thể kéo thả bất kì phần cứng nào người dùng cho là phù hợp nhất để lên ưu tiên hàng đầu và hệ thống đánh giá điểm lại và hiện lên cho người dùng lựa chọn. Điểm thú vị của đồ án là lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nên mỗi nhà cung cấp sẽ có một hệ số nhất định của mình. Vì vậy, làm sao để hệ thống hiểu được những sự khác nhau đó và quy về một hệ số chung của hệ thống mình là một điều khó khăn. Ngoài ra còn có thuật toán tính điểm và thuật toán so sánh trùng, nó giúp hệ thống hoạt động tốt hơn hẳn các hệ thống khác vì cách tính điểm có thể nâng cấp hoặc sửa đổi bất kì lúc nào. Cùng với module nhận diện sự tương đồng, ứng dụng này sẽ giúp nhân viên hệ thống xử lý tốt hơn mà không cần phải thuê cả một đội ngũ lọc dữ liệu như các hệ thống khác. Nhận xét từ hội đồng chấm điểm, giảng viên Thân Văn Sử – thành viên hội đồng thẩm định cho biết: “Đồ án đã thể hiện một bussinees tốt và có tính ứng dụng cao”.

Như Quỳnh

Ảnh: Nhật Trường