Sinh viên thể hiện tình yêu Tổ Quốc qua đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp luôn là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự nỗ lực và thành quả xuyên suốt quá trình học tập của mỗi sinh viên. Trong số những đồ án thành công trong đợt bảo vệ ngày 29-30/8/2014 của gần 700 sinh viên khóa 6C, có những đồ án của sinh viên FPT mang trong mình cả tình yêu đất nước bình dị qua ứng dụng trên nền lịch sử và những chuyến đi.

VietNam History and Place – Lịch sử Việt tái hiện qua góc nhìn trẻ

Khởi nguồn ý tưởng cho đồ án tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm với tình yêu lịch sử, Hoa Văn Lương, Trịnh Minh Thế, Nguyễn Đăng Dũng, Hoàng Trí Dũng, Nguyễn Danh Hiếu đã cùng nhau bàn bạc, xây dựng một phần mềm giúp các bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu về lịch sử và địa danh trên đất nước Việt Nam.

Chia sẻ về đồ án của mình ngay sau khi bảo vệ, Nguyễn Đăng Dũng – coder của nhóm thành thật: “Cả nhóm đều là những người yêu lịch sử, nhưng chúng em được nghe nhiều về việc xã hội và đặc biệt là thế hệ thanh niên đang thiếu quan tâm đến lịch sử. Đồ án như là một minh chứng cho việc còn nhiều người Việt trẻ thực sự tự hào với truyền thống và lịch sử Việt Nam, vừa là cơ hội để tụi em thể hiện những gì đã học được một cách thiết thực nhất để truyền bá lịch sử Việt Nam xa hơn, tiếp cận sinh động hơn đến với những người trẻ.”

Viet Nam History and Place gây hứng thú cho hội đồng phản biện nhờ ý tưởng độc đáo và giàu tính nhân văn.

Điểm đăc biệt của đồ án VietNam History and Place là tính xác minh khá tường tận các giai đoạn, tiến trình lịch sử Viêt Nam (giai đoạn đầu của dự án là các tiến trình lịch sử liên quan đến các địa danh tại Hà Nội) với những sự kiện, triều đại, nhân vật với các chứng cứ, sử liệu đi kèm với địa danh, nhân vật được sự hỗ trợ xác minh của chuyên gia đến từ Viện Sử học Việt Nam. Ngoài việc cung cấp tình hình lịch sử, gắn những câu chuyện lịch sử với địa danh, nhân vật, đồ án này còn có khả năng liên kết với các mạng xã hội như Google hay Facebook giúp thanh niên dễ dàng tiếp cận và chia sẻ dòng sự kiện với chức năng hiển thị ảnh, địa điểm và suy nghĩ cá nhân của người dùng.

Nhận xét về đề tài tốt nghiệp của sinh viên FPT, sau khi tham gia nghe bảo vệ đồ án tốt nghiệp từ nhóm sinh viên, TS. Nguyễn Hữu Tâm – chuyên gia tư vấn cho đồ án (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Sử học – Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam) chia sẻ: “Sinh viên FPT chọn lịch sử truyền thống kết hợp với khoa học tiên tiến và công nghệ để làm đồ án khiến tôi vô cùng xúc động, sự nhiệt tình của các em, của một thế hệ trẻ mong muốn gìn giữ và phát huy lịch sử Việt Nam đã là một điều vô cùng quý giá, những đồ án mang tính ứng dụng cao, góp phần tạo hứng thú với lịch sử cho lớp trẻ dựa trên nền tảng khoa học như đồ án này khá hiếm. Tôi hi vọng thời gian tới, các em có thể hoàn thiện tốt hơn nhờ sự hỗ trợ và nhận xét của các thầy sau lễ bảo vệ để đưa đồ án này trở thành thực nghiệm.”

Location Information Networking – Cứ đi là đến

Khai thác dưới một góc cạnh khác, mạng liên kết thông tin địa điểm của nhóm đồ án Location Information Networking do các sinh viên Lê Tiến Dũng, Dương Đức Quyền, Trần Quang Ngọc, Hoàng Khắc Tiến, Nguyễn Bảo Trung xây dựng và bảo vệ lại mang đến cho những người tham dự lễ bảo vệ khóa luận Tốt nghiệp những trải nghiệm thú vị về mỗi địa danh trên đất nước Việt Nam. Ngoài ứng dụng tiện ích như một bản đồ đa năng tìm kiếm các địa điểm trên suốt chặng hành trình di chuyển như quán cà phê, nhà hàng, quán ăn với những đặc trưng riêng của các địa điểm này, đồ án còn mang đến cho người dùng những trải nghiệm trên mạng xã hội khi tạo nên một mạng lưới rộng lớn những người đến và trải nghiệm cùng một địa điểm. Cùng lúc, ứng dụng cho phép người dùng đưa ra lời nhận xét, đánh giá khách quan về những món ăn, những cảnh vật, hình ảnh và địa danh và kết bạn, biết bạn bè là ai, trò chuyện và chia sẻ những nơi mình đến.

Sinh viên ĐH FPT Hà Nội bảo vệ thành công đồ án12

Location Information Networking được phát triển trên các ứng dụng di động nhận được đánh giá cao của hội đồng phản biện.

Chia sẻ về tâm huyết khi thực hiện đồ án, Lê Tiến Dũng, thành viên nhóm bảo vệ hào hứng: “Từ những ứng dụng và lợi ích rộng lớn của mạng xã hội, chúng em mong muốn đưa ứng dụng này lên thị trường online với những tiện ích mở rộng hơn, giúp mọi người có cơ hội chia sẻ những thông tin về địa điểm, đánh giá địa điểm đó giúp khách du lịch có thêm thông tin để dễ dàng”đi bụi” hơn trên đất nước Việt Nam.

FootPrints – In dấu chân trên suốt hành trình

Với một cái tên khá kêu “FootPrints” – in những dấu chân, nhóm đồ án gồm 5 thành viên Trịnh Thành Nhân, Phạm Chiến Thắng, Võ Tuấn Trung, Trần Thị Huế, Vi Ngọc Hùng mang đến ý tưởng mạng xã hội kết nối những hành trình dành cho những người ham mê du lịch.

Xuất phát từ một nghiên cứu của những người du lịch Mỹ khi 70% những người đi du lịch thường chia sẻ trải nghiệm của mình trên hành trình qua các trang mạng xã hội, những bất cập khi hành trình bị gián đoạn vì những post thông tin không liên quan và rời rạc với hành trình, nhóm đồ án đã  đề xuất nghiên cứu và phát triển một ứng dụng mới tương tự như một mạng xã hội chia sẻ hành trình của mỗi cá nhân. Người dùng có thể tham khảo các thông tin du lịch, chia sẻ hình ảnh, cảm nhận về chuyến đi, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân và “in dấu” những địa điểm mà mình đã khám phá khi đến với các vùng đất của Việt Nam trên trang cá nhân trong ứng dụng FootPrints môt cách xuyên suốt.

do an tot nghiep dai hoc fpt

Mạng xã hội hành trình du lịch trở được đánh giá cao về tính thực tiễn và thiết kế đẹp mắt.

Với khoảng 80 ngày thực hiện đồ án, với một khối lượng công việc vô cùng đồ sộ khi đồ án đòi hỏi lượng thông tin nền lớn, nguồn nguyên liệu ban đầu để thực hiện các dữ liệu và xây dựng thông tin hạn chế và công nghệ mới đã làm cả nhóm vật lộn vất vả nhiều ngày. Trịnh Thành Nhân – thành viên của nhóm đồ án chia sẻ: “Ban đầu khi dự định làm đồ án này, cả nhóm cũng cảm thấy khá hoang mang khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn dữ liệu. Rất may trong quá trình làm việc tại Fsoft, nhóm có cơ hội được tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới của thế giới như xu hướng về điện toán đám mây, làm việc với dữ liệu lớn và có thêm kinh nghiệm khi làm việc trong các dự án của nước ngoài để học hỏi, nên cả nhóm cũng vững tâm hơn vì có chút ít kinh nghiệm. Với sự quyết tâm của cả nhóm và sự chỉ bảo tận tình của  giảng viên hướng dẫn, nhóm cũng đã thành công.”

Có mặt trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các học trò, thầy Nguyễn Tất Trung – giảng viên hướng dẫn đồ án FootPrints chia sẻ: “FootPrints đã có cố gắng lớn trong việc cùng nhau giải quyết những vấn đề kỹ thuật khó, với khối lượng công việc lớn, công nghệ mới và bài toán khá nan giải, lại có thời gian chuẩn bị ngắn, những gì các em làm được đã thực sự thuyết phục. Sản phẩm không chỉ có giao diện đẹp mắt mà phầm mềm còn được đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn.”

Nhiều trong số các đồ án của đợt bảo vệ này có xuất phát từ những điều bình dị trong cuôc sống, gắn với với lịch sử, địa danh, thắng cảnh của Việt Nam. Ngoài vai trò là “bài kiểm tra” cuối cùng trước khi ra trường, ý tưởng đưa những đồ án trở ra thực thế bằng sự nỗ lực chung đã là một điều đáng biểu dương ở những người trẻ dám xông pha. Những đồ án không chỉ là tâm huyết của sinh viên FPT mà còn trở thành niềm tự hào đối với nhiều bậc phụ huynh, bạn bè và thầy cô có mặt trong buổi lễ. Hi vọng với niềm đam mê của mình, những đồ án sớm được hoàn thiện và đưa vào ứng dụng, thể hiện tiếng nói và tình yêu nước giản dị của sinh viên FPT.