Áo dài truyền thống duyên dáng khoe sắc giữa không khí hiện đại của Trường Đại học FPT

Dù nhịp sống hối hả ra sao, có bao nhiêu xu hướng thời trang đến rồi đi, áo dài truyền thống sẽ không bao giờ lỗi thời. Các bạn sinh viên ĐH FPT đã khẳng định điều đó qua bộ ảnh áo dài đặc sắc thực hiện ngay trong khuôn viên trường.

Vào tháng 11/2020, khởi nguồn từ mong muốn nam sinh mặc áo dài vào buổi chào cờ đầu tuần của nghệ sĩ Kim Xuân, cộng đồng mạng đã có nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về bộ trang phục truyền thống này. Giữa những cân nhắc mặt lợi – hại khi phổ biến áo dài nam sinh từ các nhà giáo dục, giới trẻ đã cất tiếng nói của mình theo cách riêng. Từ các bài viết chia sẻ sự phát triển của áo dài đến phong trào #VietnameseTraditionalClothes_challenge được đông đảo các họa sĩ trẻ tham gia, áo dài phủ sóng khắp các phương tiện truyền thông.

Hẳn nhiên, các bạn trẻ trường Đại học FPT vốn nhanh nhạy cũng không nằm ngoài dòng sự kiện này. Cụ thể, các bạn đã thực hiện bộ ảnh áo dài với sự góp mặt của “người mẫu” Quý Thi và Minh Nhựt. Từ hồ sen đến góc ban công “thần thánh”, vẻ dịu dàng của áo dài nữ sinh, nét thanh lịch của áo ngũ thân nam sinh như một chấm phá mới mẻ giữa khuôn viên trường đã quá đỗi thân quen.

Không chỉ dừng lại ở mức lan tỏa cái đẹp của áo dài, bộ ảnh còn là tuyên ngôn mạnh mẽ về việc giữ gìn giá trị truyền thống là trách nhiệm chung của mọi công dân Việt Nam. Nếu từng cá nhân có thể tự suy ngẫm về tầm quan trọng của áo dài giữa thời đại bản sắc riêng của mỗi dân tộc có thể dễ dàng “hòa tan”, đồng thời cũng thuận lợi truyền bá khắp nơi ra sao; có lẽ những điều “bất tiện” áo dài đem lại cho ta sẽ không còn đáng kể nữa.

Kimono, hanbok, sari,… là những bộ trang phục truyền thống mà nước bạn đã thành công giới thiệu khắp năm châu. Với nét uyển chuyển và thanh nhã, áo dài Việt Nam không có lý do gì không thể vươn ra quốc tế. Để làm được điều này, mỗi cá nhân hãy bắt đầu bằng việc tự trang bị kiến thức cơ bản về áo dài; nếu đủ điều kiện, ta có thể cân nhắc việc sở hữu một bộ để du xuân dịp Tết sắp tới.   

CÓC SÀI GÒN
Earl Grey – Hoàng Nguyễn, Huy Cà, Trọng Điệp, Nhật Hạ