Bàn giao sinh viên cho nhà tuyển dụng ngay trong ngày tốt nghiệp

Khoảng 100 tân kỹ sư công nghệ thông tin của Đại học FPT đã được trường bàn giao cho doanh nghiệp ngay trong lễ nhận bằng tốt nghiệp được tổ chức chiều 9/8. Theo đó, những sinh viên này sẽ chính thức đi làm ngay khi vừa rời ghế giảng đường.

​Đây không phải là năm đầu tiên sinh viên Đại học FPT được các công ty tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp nhưng là lần đầu tiên trường tổ chức lễ giao quân trang trọng ngay trong khuôn khổ chương trình lễ tốt nghiệp.

 

Từng sinh viên được nhà trường trao bằng tốt nghiệp.

Theo Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT, điều này nhằm tôn vinh ý nghĩa, đề cao những nỗ lực phối hợp, gắn kết đào tạo giữa Đại học FPT và các doanh nghiệp, chuẩn bị đầu ra vững chắc cho sinh viên trong suốt những năm qua.

Cũng theo Hiệu trưởng Đàm Quang Minh, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Đại học FPT lên đến 98%.  Trong đó, 15% sinh viên làm việc tại nước ngoài như Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines… Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên FPT khi mới ra trường là 8,3 triệu đồng/tháng. Nhiều sinh viên đã thành lập doanh nghiệp có uy tín và thương hiệu trong và ngoài nước.

 

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sĩ Đàm Quang Minh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, hạnh phúc lớn của người làm giáo dục chính là được chứng kiến sự thành công của các sinh viên.

Đại học FPT là một trong số ít những trường thực hiện tốt việc kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, từ nội dung chương trình giảng dạy, nơi thực tập đến tạo việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, so với các đơn vị đào tạo khác, Đại học FPT cũng có lợi thế hơn hẳn khi là mô hình nhà trường trong doanh nghiệp, trực thuộc Tập đoàn FPT.​

Trong khi đó, với đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc phối hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường là vấn đề đã được đặt ra từ rất lâu nhưng vẫn chưa được thực hiện tốt.

 

Năm 2015 không phải là năm đầu tiên sinh viên Đại học FPT được các công ty tuyển dụng ngay sau khi rời ghế nhà trường. Tỷ lệ sinh viên có việc làm cao lên đến 98%. Trong đó, 15% sinh viên làm việc tại các quốc gia: Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines…

Tại nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, doanh nghiệp than các trường đại học, cao đẳng đào tạo sinh viên thiếu tính thực tiễn, khi tuyển dụng phải đào tạo lại. Phía các nhà trường lại cho biết họ gặp khó khăn trong việc liên hệ thực tập cho sinh viên. Khi sinh viên thực tập, doanh nghiệp không mặn mà, thiếu nhiệt tình, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đang tính đến nghiên cứu giải quyết theo hướng để doanh nghiệp cũng có lợi ích trực tiếp khi cho sinh viên thực tập tại đơn vị mình, chẳng hạn như việc các trường Đại học sẽ phải chi trả kinh phí cho doanh nghiệp.