Bật mí bí quyết học giỏi, làm tốt của bộ ba Thủ khoa ĐH FPT

Phùng Minh Tùng, Doãn Thu Hà và Đoàn Ngọc Sơn là ba Thủ khoa được vinh danh trong Lễ Tốt nghiệp ĐH FPT đợt II năm 2017. Các bạn lần lượt là Thủ khoa khối Kỹ thuật đợt I năm 2017, Thủ khoa khối Kinh tế đợt I năm 2017 và Thủ khoa Khối Kỹ thuật đợt II năm 2017.

Thủ khoa Khối Kỹ thuật đợt I/ 2017: Phùng Minh Tùng

Phùng Minh Tùng là sinh viên K8 ngành Khoa học máy tính. Chính thức tốt nghiệp vào đợt I năm 2017 nhưng vì một số lý do, ngày 19/8 vừa qua, Tùng mới có cơ hội khoác lên mình chiếc áo cử nhân và nhận danh hiệu Thủ khoa Khối Kỹ thuật trong niềm vui của bản thân và niềm tự hào của gia đình.

Tùng chia sẻ: “Mình chọn học Khoa học máy tính vì muốn tìm hiểu sâu về công nghệ thông tin. Một lý do nữa là mình rất thích toán, trong khi ngành Khoa học máy tính dùng đến kiến thức toán học khá nhiều.”

Phùng Minh Tùng hiện là nghiên cứu viên tại Vietel

Trong quá trình học tập tại ĐH FPT, Tùng là thành viên tích cực của CLB Toán. Anh chàng tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ để thỏa mãn niềm đam mê bộ môn khoa học này. “Mình tham gia Olympic Tin học sinh viên năm 2014, Olympic Toán sinh viên năm 2015, ACM/ICPC năm 2015. Cuộc thi nào cũng không được giải Nhất thì được giải Nhì.” Tùng hóm hỉnh.

Cậu bạn chia sẻ, từng đó hoạt động mình tham gia dường như vẫn “chưa thấm vào đâu” so với phòng trào CLB của các bạn sinh viên khác ở ĐH FPT. Tùng thừa nhận: “Nếu được quay lại, mình sẽ tích cực tham gia các hoạt động CLB ở trường hơn. ĐH FPT đã cho mình được học nhiều thứ, tham gia nhiều cuộc thi mình yêu thích và học hỏi được nhiều điều từ các sân chơi kiến thức đó.” Thủ khoa Khối kỹ thuật Minh Tùng nói.

Thủ khoa Khối Kinh tế đợt I/ 2017: Doãn Thu Hà

Suốt những năm học tại ĐH FPT, Doãn Thu Hà là cái tên không lần nào không có tại các kì lễ Tôn vinh với thành tích 5 kì sinh viên suất sắc, 2 kì sinh viên giỏi và 1 kì là chủ nhân của Cóc vàng.

Có lẽ chính bởi sự cố gắng không ngừng đó mà Thu Hà đã đạt được những điểm số ấn tượng với kết quả Tốt nghiệp loại giỏi GPA 8.93 cùng với tấm bằng IELTS 7.5 ấn tượng. Có lẽ vì thế mà có một vài sinh viên ưu ái đặt cho Thu Hà cái tên “chị Cóc vàng”.

Cô nàng “Cóc Vàng” xinh xắn Doãn Thu Hà hiện công tác tại trong ngành ngân hàng 

Không chỉ giỏi ở lĩnh vực học tập, Doãn Thu Hà còn được bạn bè yêu quý bởi sự nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, sự kiện dày đặc như F-camp 2014, Fcamp 2015, và là thánh viên tích cực của CLB No Shy, tổ chức quốc tế AIESEC in FU. Đặc biệt, với gương mặt khả ái, Thu Hà là Top 13 của Miss FU HN 2013.

Ít ai biết rằng đối với Thu Hà, lựa chọn học ĐH FPT cũng là lựa chọn cân đo đong đếm một thời gian. Trước khi lựa chọn học ĐH FPT, Thu Hà đã có kết quả thi Đại học ấn tượng khi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương, đồng thời cũng là thủ khoa đầu vào Học viện Ngân hàng. Chính vì thế mà Thu Hà đã rất băn khoăn và cuối cùng lựa chọn học ĐH FPT theo tiếng gọi của con tim cùng học bổng Nguyễn Văn Đạo với mức 140%.

“Trước đây, mình cũng hay nghe người ta nói lên ĐH khác lắm, suy nghĩ cùng khác chứ không vô tư chơi với nhau hồn nhiên như tuổi học trò được. Thế nhưng mà mình không thấy điều đó ở ĐH FPT, có lẽ cũng là may mắn của mình khi được quen với hội chị em bạn dì…. Quen nhau vì ban đầu ở cùng dom B, xong ở chung phòng khi đi Xuân Hoà, xong cứ thế dính với nhau đến tận bây giờ khi ra trường rồi vẫn không thoát nổi. Chắc do mình sống tốt nên quanh toàn là những người đáng yêu thôi.” nữ Thủ khoa chia sẻ.

Thủ khoa Khối Kỹ thuật đợt II/2017: Đoàn Ngọc Sơn

Dù chưa chính thức cầm bằng tốt nghiệp trong tay nhưng Đoàn Ngọc Sơn đã được một doanh nghiệp phần mềm lớn tuyển dụng – niềm mơ ước của không ít sinh viên ngành Công nghệ thông tin Việt Nam. Làm việc với khách hàng nước ngoài không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ mà còn có yêu cầu cao về năng lực làm việc với khách hàng tới từ nhiều quốc gia châu Âu, Nhật Bản – vốn yêu cầu cao và quy trình làm việc chặt chẽ, chuẩn mực. Chừng đó thứ không làm khó chàng kỹ sư còn chưa kịp chính thức nhận bằng tốt nghiệp.

Đoàn Ngọc Sơn hiện đang làm việc tại FPT Software

Đoàn Ngọc Sơn chia sẻ, thành công bước đầu khi ra trường của cậu được vun đắp từ nhiều yếu tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập phù hợp, và bản thân cũng luôn nỗ lực để học hỏi và rút kinh nghiệm từ các va vấp quý giá. Sơn kể, cậu được nhúng mình vào môi trường thực tế ngay từ kỳ thực tập trong trường. Nếu ở các trường đại học khác, đa phần bạn bè cậu “đi thực tập cho vui”, thì đòi hỏi “làm việc như một nhân viên thực thụ” của kỳ thực tập khắt khe ở trường đã cho Sơn cơ hội rèn luyện chuyên môn và cải thiện các kỹ năng còn yếu kém.

Làm việc chính thức được hơn 2 tháng, Sơn đón nhận “bất ngờ lớn, gần như không tin nổi” – theo chia sẻ của cựu sinh viên này, khi được vinh danh “Thủ khoa đầu ra khối Kỹ thuật” tại Lễ Tốt nghiệp đợt II ĐH FPT vào ngày 19/8 vừa qua.

Hiện tại, Sơn đảm nhiệm vị trí Node JS Developer tại FPT Software. Công việc giúp chàng cựu sinh viên Đại học FPT học hỏi được nhiều điều: “Mình được học một ngôn ngữ mới, một cấu trúc hệ thống hiện đại, có cơ hội trau dồi kiến thức và gặp gỡ những đàn anh đàn chị trong ngành thông qua các hoạt động nhóm.” Sơn vui vẻ kể.

Cóc đọc