Từ chối 3 trường nước ngoài, nam sinh chọn Đại học FPT

Với thành tích học tập xuất sắc, Vũ Thành Trung lần lượt được ĐH Manchester, ĐH Buckingham (Anh) và ĐH Lund (Thụy Điển) mời nhập học nhưng nam sinh này đều từ chối. Trở về Việt Nam, sau thời gian trăn trở “chọn ngành, chọn trường”, Trung quyết định theo đuổi ngành Khoa học máy tính, ĐH FPT.

Vũ Thành Trung (1995) có niềm yêu thích đặc biệt với Toán học từ nhỏ. Trong khi bạn bè đồng trang lứa thường thích đọc truyện tranh hay chơi điện tử thì Trung thích đọc sách Toán, học Toán và liên tục tìm tòi về bộ môn này bất cứ khi nào rảnh rỗi. “Mình thực sự có một niềm đam mê sâu sắc trong lĩnh vực Toán học. Nhờ Toán, mình có được nhiều kỹ năng và rèn luyện nhiều phẩm chất cá nhân” 9X này tâm sự.

Trung đã nỗ lực để thi đỗ lớp chuyên Anh của một trường THCS – THPT Chuyên có tiếng ở Hà Nội. Trong 2 năm học tập ở đây, cậu tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê và trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh. Để có môi trường thực hành ngôn ngữ này hàng ngày, Trung sau đó chuyển sang học tại một trường trung học quốc tế. “Sau 1 năm học ở đây, mình thông thạo tiếng Anh ở mức cơ bản, đủ để du học ở một nước bất kỳ nói ngôn ngữ này.” nam sinh chia sẻ.

Vũ Thành Trung (cầm đàn guitar) cùng gia đình của mình trong một sự kiện dành cho học sinh tại trường trung học

Là học sinh chuyển vào trường giữa chừng nhưng thành tích học tập của Trung luôn vượt trội so với bạn bè. Năm lớp 8, cậu là học sinh có điểm tổng kết cao nhất khối. Cuối cấp THCS, Trung du học tại trường Trung học Insworld, Singapore và tốt nghiệp tại đó với điểm số cao nhất. Những thành tích học tập đó giúp cậu giành được suất học bổng 40% trị giá 16.000 bảng Anh tại Trường Central College Nottingham, Vương quốc Anh.

Học tập tại Anh, Trung có điều kiện làm quen với cuộc sống, nền văn hóa mới. Kỹ năng ngoại ngữ tốt giúp cậu nhanh chóng thích nghi với môi trường và không gặp quá nhiều khó khăn trong việc trao đổi với thầy cô, bạn bè ở trường. Những môn học, vốn là đam mê, như Toán hay Khoa học tiếp tục được cậu theo đuổi. Tuy nhiên, quá trình học tập ở nước ngoài cũng thử thách ý chí của 9X này: “Trong năm cuối cấp, mình đã chọn môn “Cơ học 3”, một môn học mà không một học sinh nào của trường dám đăng ký. Mình cũng có chút bối rối ban đầu nhưng khi được thông báo rằng sẽ phải nghiên cứu môn Cơ học 3 một mình mà không có người dạy kèm, mình lại trở nên cực kỳ quyết tâm vượt qua nó.” cậu kể.

Trung đã tự học trong sách vở, nghiên cứu qua mạng, trao đổi với bố – cũng là một người đam mê Toán học, hiện đang công tác trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam – qua Skype khi gặp vấn đề khó. “Mình thực sự may mắn, không chỉ vì bố có nhiều kiến thức và kinh nghiệm mà quan trọng là bố đã sẵn sàng ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính trao đổi với mình cho dù mệt mỏi sau cả ngày làm việc căng thẳng” Trung chia sẻ. Với tất cả nỗ lực, Trung hoàn thành môn học này và đạt 100% điểm trong bài thi tốt nghiệp.

3 năm học tập tại xứ sở sương mù là quãng thời gian Trung bộc lộ được toàn bộ năng lực tư duy logic của mình trong các môn Toán học, Khoa học. Cậu là học sinh xuất sắc nhất của Trường Central College Nottingham. Đặc biệt, Trung hai lần đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học Vương quốc Anh vào năm 2011 và 2012. Trung tiết lộ bí quyết “học mà vẫn vui” của mình: “Học tập phải có tính thử thách nhưng cũng cần vui và thú vị nữa. Mình nhớ biết bao lần khi đi bộ trên đường đi học về đã hình dung mình được đi sang nước ngoài học tập và trải nghiệm. Cứ thế mình dần cảm thấy hứng thú với việc học, tự tìm sách vở để đọc và học thêm.”

Gác lại việc học đại học ở nước ngoài, Trung trở về Việt Nam, tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Tốt nghiệp THPT, Trung được mời nhập học Kỹ sư hóa tại ĐH Manchester, Khởi nghiệp tại ĐH Buckingham (Anh) và gần đây nhất là ĐH Lund (Thụy Điển). Vậy mà, cậu không chọn bất kỳ ngôi trường nào làm điểm khởi đầu cho sự nghiệp tương lai của mình. Trong suy nghĩ, Trung cảm thấy dường như đó chưa phải là đam mê, khát khao mà bản thân muốn vươn đến. “Mình còn lúng túng trong chọn ngành, chọn trường học. Bản thân chưa sẵn sàng về tâm lý nên chưa quyết định học bất kỳ trường đại học nào ở nước ngoài.” Cậu bộc bạch.

Trở về Việt Nam sau thời gian khá dài, Trung tạm gác việc học để tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội. Cậu đọc sách, dạy tiếng Anh cho trẻ em, đến những địa phương khó khăn làm công tác thiện nguyện. Ở Làng Hữu nghị Việt Nam, Trung gặp nhiều trẻ em nhiễm chất độc màu da cam. Những tâm hồn mạnh mẽ ẩn chứa trong hình hài khiếm khuyết khiến nam sinh có nhiều suy nghĩ: “Trong điều kiện khó khăn nhất, các em vẫn cố gắng vươn lên. Điều đó đã dạy mình rằng, nhiệt huyết và kiên trì sẽ dẫn đến thành công. Chính đam mê sẽ khiến chúng ta nỗ lực và chỉ có nỗ lực mới mang lại kết quả.”

Sau nhiều năm cân nhắc để lựa chọn hướng đi tương lai, Trung đã quyết định theo đuổi Toán học – đam mê từ nhỏ của mình. Cậu chọn khoa ĐH FPT nơi tư duy logic và kiến thức Toán học vốn có của Trung có thể phát huy: “Hiện tại, mình đang rất hứng thú tìm hiểu về chủ đề trí thông minh nhân tạo (AI) và mong muốn sau này được nghiên cứu sâu hơn hoặc làm việc trong lĩnh vực này. Mình tin rằng trong quá trình học tập ở ĐH FPT sẽ còn nảy sinh nhiều ý tưởng mới. Và có một điều chắc chắn đó là mình sẽ luôn là người “tò mò”, muốn khám phá học hỏi những điều chưa biết.”

Dân trí