Bật mí về vị thủ lĩnh bộ môn Vovinam tại Đại học FPT – Thầy Vũ Mạnh Tuấn

Bất cứ sinh viên FPT nào khi được đặt chân đến Xuân Hòa tham gia khóa huấn luyện quân sự đều sẽ biết tới thầy Vũ Mạnh Tuấn – Chủ Nhiệm bộ môn GDTC- QPAN kiêm giảng viên bộ môn Vovinam. Thầy sẽ xuất hiện trong buổi tập trung đầu tiên để giới thiệu cho các tân binh những kiến thức cần biết về bộ môn Vovinam đặc trưng tại FPT, khơi dậy trong mỗi sinh viên sự hứng thú và niềm đam mê với môn võ truyền thống này. Chính vì thế, thầy được sinh viên hết sức yêu quý, ngưỡng mộ. Thế nhưng, liệu chúng mình đã biết “tất tần tật” những điều thú vị về vị thủ lĩnh này hay chưa?

Bén duyên với FPT Edu bằng chính đam mê của mình

Chạm ngõ võ thuật với bộ môn Pencak Silat, thầy Vũ Mạnh Tuấn đã giành huy chương Bạc đầu tiên trong đời vận động viên ở tuổi 14 tại giải Pencak Silat học sinh thủ đô Hà Nội. Từ giải nghiệp dư dành cho học sinh, sinh viên này, thầy đã được Ban Huấn luyện Pencak Silat Hà Nội “chọn mặt gửi vàng” để đưa đi tham gia nhiều giải đấu trong và ngoài nước, từng giành 2 Huy chương Bạc Giải Trẻ thế giới, dự Giải Vô địch Thế giới và SEA Games 21.

Song song với bộ môn võ thuật này, thầy Vũ Mạnh Tuấn còn tự nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật của môn võ Vovinam để áp dụng vào công việc huấn luyện. Thầy chia sẻ rằng mình thực sự bị cuốn hút bởi các kỹ thuật đòn chân tấn công của Vovinam. Do vậy, ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Huấn luyện Thể thao tại trường Đại học Thể dục Thể thao Trung Ương I (Từ Sơn, Bắc Ninh), thầy đã về công tác tại FPT Edu – nơi Vovinam là bộ môn giáo dục thể chất chính khóa, vừa để có thêm nhiều cơ hội trau dồi về bộ môn này, vừa để nuôi dưỡng đam mê của mình với võ thuật. Thầy cho hay: “Dù không còn được huấn luyện các lứa vận động viên nữa nhưng giảng dạy, truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho sinh viên và được các em yêu mến cũng là niềm hạnh phúc lớn lao”.

Về ngôi nhà chung FPT Hola, như “cá gặp nước”, thầy có nhiều điều kiện nghiên cứu, học hỏi và truyền lại kinh nghiệm cũng như niềm đam mê cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Từ vai trò giảng viên đến khi làm công tác quản lý bộ môn, thầy luôn là ‘gương mặt thân quen’ với sinh viên trong những giờ hợp luyện Tháng Rèn luyện tập trung, trong các giờ học Giáo dục Thể chất năm đầu và cả các sự kiện nổi bật khác.

Như một vị thủ lĩnh không lúc nào ngơi nghỉ

Ít ai biết năm nào thầy Vũ Mạnh Tuấn cũng trở đi trở lại Xuân Hòa đầy nắng gió để chào đón sinh viên khóa mới. Thầy đến để dìu dắt các tân bình từ những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường hòa mình vào truyền thống văn hóa năng động ở FPT.  Chính vì thế, thầy còn được mọi người trìu mến gọi bằng biệt danh hết sức thân thương “Thủ Lĩnh Xuân Hòa”. Không những vậy, ai cũng bất ngờ khi biết năm nào thầy cũng đón sinh nhật ở Xuân Hòa. Hệt như một vị chiến binh lúc nào cũng sẵn sang ra trận, thầy không hề quản ngại khó khăn, luôn đảm đương nhiệm vụ đón đầu, dẫn dắt những “tân binh Cóc” thực hiện kì rèn luyện GDQP-AN một cách trọn vẹn.

Với thầy, đây không chỉ là trọng trách được giao phó, mà đó còn là tâm huyết xuất phát từ một trái tim lúc nào cũng hừng hực khao khát được dạy dỗ, chăm lo cho sinh viên. Đó là tình cảm yêu thương mãnh liệt của một người thầy giáo đối với học trò của mình. “Tổ chức giao cho trọng trách và mang một sứ mệnh lớn lao khi dẫn đầu đoàn quân tri thức, những niềm hi vọng mở mang bờ cõi trí tuệ nước nhà. Đây là công việc mà thầy dành trọn tâm huyết và tình cảm để dành cho sinh viên có một môi trường phát triển tốt nhất” – Thầy Tuấn tâm sự.

Dù bận rộn trăm công nghìn việc là thế, nhưng khi công tác tại tháng rèn luyện tập trung tại Xuân Hòa, thầy vẫn đứng lớp trực tiếp, hướng dẫn các bạn sinh viên từ những thế võ cơ bản đầu tiên. Đan xen vào đó là những lời tâm sự, những bài học đạo đức đầy ý nghĩa. Với thầy, Vovinam đâu chỉ là học võ, đó còn là học làm người. Sứ mệnh cao cả của việc truyền dạy văn hóa FPT thông qua môn võ Vovinam , chính là truyền lại tinh thần Việt Võ Đạo, khơi dậy trong thế hệ trẻ lòng thiết tha yêu nước, tinh thần quả cảm sẵn sàng đương đầu với khó khăn.

Những người đồng đội tuyệt vời

Một người thủ lĩnh giỏi không chỉ có cốt cách của một nhân tài, mà còn là có những người đồng đội lí tưởng. Dù đã trở đi trở lại Xuân Hòa rất nhiều lần trong suốt 10 năm qua, dẫn dắt biết bao thế hệ tân sinh viên, thầy vẫn luôn thấy một áp lực vô hình đè nặng. Đây vừa là vinh dự vừa là trọng trách, nhưng thật may, bên cạnh thầy luôn có những người “đồng chí” sẵn sàng kề vai sát cánh, cùng chiến đấu để đạt được mục tiêu cao cả chung. Đó chính là rèn giũa sinh viên thành những người lính xung kích có đầy đủ phẩm chất Trí – Dũng – Nhân – Nghĩa. Thầy ví những người đồng đội của mình như những vị chiến tướng, mà ở đó, tất cả cùng nhau trải qua kham khổ, thách thức để đi tới ngày “chiến thắng”.

Với thầy, việc lựa chọn đồng đội là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng “kế sách dụng binh”, nên người đồng đội ấy phải sở hữu trong mình một nhân cách tốt, một thể lực tốt và một tinh thần FPT mãnh liệt trong tim. Có như vậy, sứ mệnh mà thầy được giao phó mới có thể được hoàn thành trọn vẹn. Thầy Tuấn và những người đồng đội sẽ vẫn thế, mỗi năm vẫn sẽ trở lại Xuân Hòa, gieo trồng trong tim mỗi tân binh những hạt mầm của sự dũng cảm, tự tin, nhiệt huyết, để rồi một ngày không xa, những hạt mầm ấy sẽ vươn mình thành cây vững chãi đón ánh mặt trời.

Trang Ng