Cựu sinh viên chia sẻ trải nghiệm về Ngày hội việc làm của Đại học FPT

Đã từng tham gia các mùa Job Fair trước, anh Phan Nguyên Bảo – cựu sinh viên khóa 10, ngành Kỹ thuật phần mềm và anh Mai Anh Bảo – cựu sinh viên khóa 12 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ chia sẻ một chút về trải nghiệm tham gia Job Fair của mình.

PV: Hiện tại anh đang làm việc ở đâu? Anh có thể nói qua một chút về công việc của anh không ạ?

Phan Nguyên Bảo:

Hiện tại anh đang làm lập trình viên ở vị trí Fullstack Developer tại công ty ACworks, ở Osaka, Nhật Bản. Công việc của anh là tham gia vào phát triển các sản phẩm dành cho designer và creator, cung cấp tài nguyên và công cụ cho việc thiết kế.

Mai Anh Bảo:

Hiện tại anh đang làm tiếp viên hàng không tại Công ty cổ Phần hàng không Vietjet. Công việc của chính của 1 tvhk đó chính là đảm bảo an toàn cho hành khách trên những chuyến bay, ngoài ra còn phục vụ hành khách thức ăn nước uống.

Phan Nguyên Bảo – cựu sinh viên khóa 10, ngành Kỹ thuật phần mềm

PV: Trước kia anh đã tham gia Job Fair vào lúc nào? Anh cảm thấy điều gì thu hút anh ở Job Fair?

Phan Nguyên Bảo:

Trong thời gian học tập tại FU Hoà Lạc, anh đã 2 lần tham dự Job Fair, lần đầu là vào Japan Day Fly High Jobs 2018, và lần tiếp theo vào International Day Fly High Jobs 2019. Điều làm anh ấn tượng nhất là có rất nhiều công ty và các sếp lớn đến trực tiếp job fair để tuyển dụng nhân viên. Bản thân anh cũng đã tham gia phỏng vấn với nhiều công ty. Bên cạnh đó thì job fair còn có những hoạt động truyền bá văn hoá của các nước như học về trà đạo Nhật Bản, chơi cờ vây, xem trình diễn các điệu nhảy truyền thống, …

Mai Anh Bảo:

Anh tham dự job fair International Day Fly High Jobs 2019. Anh thật sự bất ngờ với quy mô của sự kiện bởi có rất nhiều công ty lớn nhỏ về nhiều lĩnh vực đã tham gia ngày hội việc làm.

PV: Lần đi Job Fair đó giúp ích như thế nào đối với công việc của anh sau này?

Phan Nguyên Bảo:

Qua những lần đi job fair, kinh nghiệm phỏng vấn của anh đã được cải thiện hơn rất nhiều. Việc được tiếp xúc và phỏng vấn với nhiều công ty giúp anh hiểu được họ cần gì ở các ứng viên, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho những lần phỏng vấn tiếp theo.

Mai Anh Bảo:

Anh luôn mong muốn được làm tiếp viên hàng không, cũng tình cờ hôm đó nhà trường đã mời được Vietnam Airlines tham gia ngày hội việc làm. Mặc dù anh không thi tuyển vào VNA, nhưng nhờ giữ được liên lạc với các anh chị tiếp viên hôm đó, mà anh đã được học thêm rất nhiều kinh nghiệm thi tuyển tvhk từ các anh/chị. Và nhờ những kinh nghiệm đó, anh đã đậu vòng thi tuyển của VietJet ngay từ lần đầu tiên.

Mai Anh Bảo – cựu sinh viên khóa 12 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh

PV: Anh cảm thấy như thế nào về Virtual Job Fair năm nay? Anh có thể đánh giá về độ hiệu quả của Virtual Job Fair đối với sinh viên và cựu sinh viên FPT không ạ?

Phan Nguyên Bảo:

Anh cảm thấy Virtual Job Fair là một ý tưởng rất hay, khi mà việc đi lại và tập trung đông đúc đang bị hạn chế, thì các bạn sinh viên vẫn có thể gặp gỡ được các doanh nghiệp. Tổ chức job fair online còn có lợi thế khi có thể đáp ứng được việc rất nhiều người cùng tham gia một lúc, các bạn không cần phải xếp hàng hay chen chúc nhau tại một không gian nhỏ bé, mọi người đều có cơ hội như nhau.

Nếu được tổ chức hiệu quả thì không chỉ giúp các bạn sinh viên nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp mà cũng giúp các anh chị cựu sinh viên có thể tìm kiếm được công việc cho riêng mình.

Mai Anh Bảo:

2020 là một năm đầy khó khăn với tất cả chúng ta, những việc tưởng chừng như bình thường như đi học, đi làm có lúc cũng trở thành việc không tưởng. Trong bối cảnh như vậy, a thấy việc tổ chức một sự kiện ngày hội việc làm online là một ý tưởng rất hay. Bởi sự kiện có thể giúp nhiều bạn sv có thể tiếp cận với các công ty mình mong muốn nhưng không cần phải gặp mặt trực tiếp với họ, đặc biệt là những công ty nước ngoài.

Hơn nữa, việc tổ chức sự kiện online còn giúp khắc phục được những hạn chế thường thấy như: chờ đợi, chen chúc, chi phí cao…

Và quan trọng hơn, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn phức tạp, việc nhà trường chuyển sự kiện thành sự kiện online sẽ đảm bảo được yếu tố sức khỏe cho tất cả những người tham gia sự kiện.

Anh tin với sự chuyên nghiệp của các anh chị trong phòng CTSV và các phòng liên quan, sự kiện chắc chắn sẽ thu hút được nhiều công ty lớn và cũng như đông đảo các bạn sv đang tìm kiếm cơ hội việc làm.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của các anh! Chúc các anh luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường sắp tới!

Hằng năm, Trường Đại học FPT thường tổ chức chương trình Job Fair dành cho các bạn sinh viên và cựu sinh viên mở rộng cơ hội việc làm của mình. Chương trình năm nay được tổ chức trên nền tảng online, dự kiến thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia trực tuyến và hơn 10000 sinh viên tham dự diễn ra từ ngày 7-10/12/2020.