Bí kíp bất bại của cựu thí sinh thi học bổng ĐH FPT

“Săn” suất học bổng Nguyễn Văn Đạo đầy giá trị cũng không quá khó nếu 2K5 “học lỏm” được những bí kíp nhỏ nhưng có võ, đảm bảo bất bại của các cựu thí sinh từng chinh phục kỳ thi học bổng ĐH FPT.

Chia giai đoạn ôn tập hợp lý

Là học sinh phổ thông chuyên, Cao Thị Quỳnh Trang khá quen với những kỳ thi học sinh giỏi, thi học bổng. Cô nàng cũng cực kỳ kinh nghiệm khi vạch ra cho mình kế hoạch chinh phục suất học bổng Nguyễn Văn Đạo vào ĐH FPT với 2 giai đoạn. “Mình luôn đặt mục tiêu nắm vững kiến thức cơ bản lên hàng đầu. Do đó, trước kỳ thi học bổng, mình dành ra một khoảng thời gian nhất định để ôn tập kỹ các kiến thức này”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Sau khi đã có kiến thức nền đủ rộng và đủ chắc, Trang cho rằng đây là lúc thích hợp để thí sinh luyện đề học bổng. Không chỉ luyện tập để có ky năng giải các dạng bài toán logic một cách chính xác, theo Trang, việc tính toán thời gian làm bài thi hợp lý và làm quen với áp lực giống như khi đi thật cũng rất quan trọng. “Mình in đề thi toán logic của các năm trước ra, bấm giờ, tập trung làm bài giống như đang ở phòng thi thật. Nhờ đó, mình có thể căn thời gian làm xong bài, điều chỉnh cho hợp lý và làm quen với không khí phòng thi”, Trang nói.

Cô nàng có chút tiếc nuối khi chưa đạt được phong độ tốt nhất ở bài luận và chỉ thành công chinh phục học bổng 70%. “Từ kinh nghiệm của mình, mình nghĩ các bạn thí sinh nên dành thời gian đọc sách báo, theo dõi tin tức để có thêm dẫn chứng tăng độ thuyết phục cho bài luận, từ đó có cơ hội giành mức học bổng cao nhất”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Muốn chinh phục kỳ thi học bổng vào ĐH FPT, thí sinh cần vượt qua bài thi toán logic và bài luận xã hội. Nghe có phần “cao siêu” và “khó nhằn”? Không hề. Nhiều cựu thí sinh của kỳ thi học bổng ĐH FPT đã tiết lộ: nắm chắc kiến thức cơ bản là coi như “trúng tủ”.

Gia khiem chia se bi quyet thi hoc bong dh fpt
Phạm Gia Khiêm chia sẻ bí quyết tự học, nắm chắc kiến thức cơ bản

Phạm Gia Khiêm (sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT) kể, Khiêm biết tới kỳ thi học bổng ĐH FPT chỉ 1 tuần trước ngày thi chính thức. Nam sinh chọn cách ôn tập kiến thức cơ bản trước, sau đó sưu tầm đề thi học bổng vào ĐH FPT những năm trước qua các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội. Gia Khiêm cũng rủ một vài người bạn cùng chung mong muốn giành học bổng ĐH FPT tạo nhóm học tập, giúp nhau ôn luyện. Vốn là học sinh chuyên toán, có nền tảng kiến thức, Khiêm không gặp quá nhiều khó khăn trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi học bổng.

Ban đầu, mình chỉ đặt mục tiêu học bổng 70% thôi nhưng khi đọc đề, thấy có thể vận dụng tốt những kiến thức đã ôn, mình nghĩ có thể đạt được kết quả tốt hơn”. Kết quả, Khiêm trở thành sinh viên ĐH FPT với học bổng 100%.

Tham gia hội săn học bổng

Sớm đặt mục tiêu chinh phục học bổng vào ĐH FPT, Hoàng Kim Phú (sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin) tìm kiếm, tham gia cộng đồng thí sinh và cựu thí sinh “săn” học bổng để giao lưu, học hỏi. Theo Phú, hội săn học bổng này không chỉ là nơi các thí sinh chia sẻ mục tiêu, cách thức học tập mà còn là nơi thí sinh được học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của các đàn anh, đàn chị đi trước. Trong đó có những “tay săn” học bổng loại xịn, đã chinh phục mức học bổng cao nhất vào ĐH FPT.

kim phu chia se bi quyet thi hoc bong dh fpt
Kim Phú làm đề nhiều cho quen tay và có phản xạ nhanh trước các dạng bài thường gặp

Mình tham gia vào hội, được chia sẻ các dạng đề toán, đề luận từ những anh chị sinh viên các khóa trước. Các anh chị còn hướng dẫn giải đề, chia sẻ nhiều bí quyết ôn tập và làm bài thi hiệu quả giúp mình tiết kiệm thời gian, công sức”, Phú nói.

Tranh thủ thời gian, Phú lại làm đề cho quen tay, phản xạ nhanh trước các dạng bài thường gặp. Cùng với nền tảng là học sinh giỏi nhiều năm ở bậc phổ thông, Phú đã vượt qua kỳ thi học bổng với kết quả khá ưng ý. “Mình giành được mức học bổng 50%. Học bổng này giúp mình tự tin bước vào giảng đường ĐH FPT mà không cần quá lo lắng về tài chính. Mình có thể tập trung học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi thực tập, đi làm từ khá sớm”, anh chàng hiện đang làm việc tại một công ty công nghệ chia sẻ.

Ngày 7/5 tới đây kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo vào ĐH FPT sẽ diễn ra trên toàn quốc. Nắm bắt được kinh nghiệm của các “học bá” đàn anh đàn chị đi trước rồi thì hãy nhanh tay nộp hồ sơ và đi thi giành học bổng vào ĐH FPT ngay để thanh xuân này không tiếc nuối nha 2K5.

Theo Saostar