Cựu sinh viên ĐH FPT: Trải nghiệm quốc tế hoá là bệ phóng ước mơ

Đang là sinh viên năm 2, Nguyễn Ngọc Phương Trinh may mắn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản do ĐH FPT tổ chức. Chuyến đi này đã khơi dậy và giúp Trinh hiện thực hành trình “bước về phía mặt trời” của mình.

Nguyễn Ngọc Phương Trinh là một trong những sinh viên có thành tích ấn tượng của Trường ĐH FPT phân hiệu TP. Hồ Chí Minh. Ngay từ khi còn là sinh viên, Trinh đã có cơ hội làm việc với một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục tại Nhật Bản. Đến khi ra trường, Trinh tiếp tục giành học bổng JASSO và hiện thực hoá hành trình “bước về phía mặt trời”. Hiện cô đang đảm nhiệm vị trí Software Engineer (Kỹ sư phần mềm) tại FPT Japan.

Chia sẻ về hành trình gắn bó với “nhà áo cam” gần 1 thập kỷ, Trinh cho rằng đó là một cái duyên. Từ khi còn là học sinh THPT, Trinh nhận thấy mình có thế mạnh với các môn Khoa học tự nhiên. Sau khi có cơ hội tìm hiểu về Trường ĐH FPT, Trinh ấn tượng sâu sắc với kỳ thi học bổng – hình thức tuyển sinh đặc biệt của trường nên đã nộp hồ sơ tham gia và giành được suất học bổng toàn phần.

sinh vien nn nhat dh fpt trai nghiem quoc te hoa
Những trải nghiệm thực tiễn tại ĐH FPT là hành trang giúp Phương Trinh tự tin bước ra thế giới.

Trước đó, Phương Trinh yêu thích các bộ phim anime và đó cũng là động lực để chị tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hoá của xứ sở Phù Tang. Theo đuổi chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm được coi là một hướng đi quan trọng giúp chị có những trải nghiệm mới mẻ, định hướng tương lai của mình tại đất nước Nhật Bản.

“Bây giờ nhìn lại thì mình thấy chương trình đào tạo song ngữ Anh – Nhật, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm tại ĐH FPT cho sinh viên chuyên ngành là hành trang vô cùng tốt để có thể tự lập bước ra biển lớn. Nhờ quen đọc hiểu bằng ngoại ngữ mà mình có thể tự tin làm quen các công nghệ mới, học và thi các chứng chỉ chuyên ngành đòi hỏi độ khó về cả kiến thức lẫn ngôn ngữ để phát triển công việc hiện tại”, Phương Trinh cho hay.

sinh vien nn nhat dh fpt trai nghiem quoc te hoa 3
Phương Trinh tốt nghiệp bằng Giỏi, giành được suất học bổng JASSO cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Bước sang năm học thứ hai, Phương Trinh tham gia chương trình học trao đổi tại Shinshu University – một trong những trường Quốc lập hàng đầu của Nhật Bản trong vòng 6 tháng. Trinh cảm thấy may mắn khi được ĐH FPT trang bị những kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu để có thể tự tin học tập và sinh hoạt trong môi trường quốc tế. Đồng thời, cuộc sống tại Nhật Bản khá thú vị và phù hợp với bản thân đã khơi gợi cho cô động lực trau dồi ngôn ngữ, kiến thức chuyên ngành để tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước này.

Kiên trì trồng cây cũng tới ngày hái quả, chỉ một năm sau, cô trúng tuyển vị trí Kỹ sư phần mềm cho một công ty giáo dục ở Nhật Bản ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên. Phương Trinh cho rằng những cơ hội trải nghiệm thực tế ở nước ngoài có được từ ĐH FPT cũng là lợi thế để cô thể hiện tinh thần dám thử thách để làm mới bản thân trong mắt nhà tuyển dụng.

Theo Trinh, ứng viên thường được “điểm cộng” ở thái độ, khả năng nắm bắt tình huống cùng tư duy xử lý vấn đề logic. Vì thế, sinh viên nên đầu tư thời gian luyện ngôn ngữ để giao tiếp, sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống thay vì “học vẹt” một cách cứng nhắc; đồng thời tự tin tham gia ứng tuyển kể cả khi ngôn ngữ còn hạn chế.

sinh vien nn nhat dh fpt trai nghiem quoc te hoa 1 1
Sở hữu IELTS 7.5, JLPT N1, chứng chỉ quản lý cao cấp PMP (Project Management Professional) là lợi thế giúp Phương Trinh ghi điểm với nhà tuyển dụng.

“Sau khi tốt nghiệp, mình sang Nhật và đầu quân vào một công ty bản địa để bắt đầu một hành trình mới. Sau một năm, bản thân mình có những định hướng mới và mình đã tìm hiểu, lựa chọn FPT Japan là điểm đến tiếp theo cho mình cơ hội phát triển cao hơn về chuyên môn”, Phương Trinh cho hay.

Cũng theo chị, Nhật Bản là một đất nước hiện đại và là lựa chọn của nhiều sinh viên ĐH FPT nói riêng, sinh viên Việt Nam nói chung sau khi tốt nghiệp. Để không bị “khớp” ở môi trường được đánh giá là có văn hoá làm việc khốc liệt, chị Trinh cho rằng các bạn trẻ nên sớm xác định mục tiêu phấn đấu. Nhất là trong bối cảnh nhân sự ngành Công nghệ thông tin rất được săn đón như hiện nay, chỉ cần nắm bắt được những bí kíp về văn hóa làm việc, thành thạo ngôn ngữ, làm chủ nhiều kỹ năng cần thiết… thì các bạn trẻ sẽ trở thành sự lựa chọn ưu tú của các doanh nghiệp.

Theo CafeBiz