Bí kíp “cân đẹp” phần thi Luận kỳ thi Học bổng ĐH FPT

Phần thi Luận của kỳ thi học bổng trường Đại học FPT là một trong những “đặc sản” của trường ĐH FPT. Sự độc đáo và mới lạ của dạng đề và chủ đề luôn là yếu tố thu hút các thí sinh từng năm, thôi thúc các bạn thử sức mình và thảo luận ngay sau mỗi kỳ thi.

Không có câu trả lời đúng hay sai, quan trọng là thí sinh thể hiện được quan điểm của bản thân và dùng lập luận logic, dẫn chứng xác đáng để thuyết phục ban giám khảo. Dưới đây là một bài bí kíp làm bài luận mà các anh chị thợ săn học bổng thành công đã đút kết và chia sẻ lại, cùng tham khảo nhé!

nhung luu y thi hoc bong dh fpt 17
Bí quyết chinh phục phần thi luận kỳ thi học bổng ĐH FPT

1. Xác định rõ chủ đề bàn luận, lên dàn ý chi tiết

Khi nhận được đề bài Luận của kỳ thi học bổng Đại học FPT, điều đầu tiên bạn cần làm là đọc kỹ đề và xác định rõ nội dung, chủ đề chính mà mình cần viết để tránh việc viết lan man, không tập trung vào chủ đề chính. Tương tự như thế, việc lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết thật cũng giúp bạn vạch ra rõ ràng hệ thống ý tưởng mà mình sẽ đưa vào trong bài thi, thiết lập bài thi một cách khoa học, trật tự và có logic. Điều này cũng tránh tình trạng viết lung tung, trùng ý, không đi vào trọng tâm của đề bài.

nhung luu y thi hoc bong dh fpt 6
Các thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành bài thi Luận của Kỳ thi học bổng. Nên dành ra 5-10 phút để xác định rõ quan điểm và lập dàn ý, cách lập luận trước khi chính thức viết bài.

Ngoài ra, việc dành khoảng 7-10 phút lập dàn ý sẵn sẽ giúp bạn thoải mái làm chủ bài viết của mình, phân bổ thời gian viết các đoạn một cách hợp lý, hạn chế việc sa đà vào một phần nào đó trong bài rồi bỏ quên hoặc viết hời hợt ở nhiều đoạn khác trong bài thi. Đây cũng là một mẹo hay mà nhiều chuyên gia săn học bổng Đại học FPT của các năm đã áp dụng và thành công rực rỡ.

2. Mở – kết thật ấn tượng cho bài luận của Kỳ thi học bổng Đại học FPT

Một bài luận để lại ấn tượng ban đầu luôn được đánh giá cao hơn so với các bài thi có phần mở bài “thường thường bậc trung”. Đừng nên viết phần mở bài cho có và nghĩ rằng sẽ dồn sức để tập trung cho các luận điểm ở thân bài, vì ban giám khảo thường sẽ bị cuốn hút bởi lối dẫn dắt ban đầu của bài luận để cho điểm tốt hơn. Bởi thế, việc “thủ sẵn” nhiều câu danh ngôn độc đáo hay có những câu chuyện khác lạ cho phần mở bài là điều mà bạn nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian cho phần mở bài cũng như có được một mở đầu ấn tượng, thu hút.

nhung luu y thi hoc bong dh fpt 9
Việc phân bổ thời gian để hoàn thiện phần mở bài – kết bài là rất quan trọng

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh vì không thể phân bổ thời gian tốt cho phần thân bài nên thường dẫn đến việc kết bài sơ sài, hời hợt. Đây cũng là một điểm yếu mà nếu có thể khắc phục được thì bài thi của bạn sẽ tạo thành điểm sáng cho kỳ thi học bổng Đại học FPT, bởi ban giám khảo nhìn thấy được sự chỉn chu, hoàn thiện của bài viết cũng như năng lực kiểm soát, phân bổ thời gian làm bài của bạn.

3. Đưa vào các dẫn chứng giá trị, mang tính thời sự

Bài thi Luận của Kỳ thi học bổng Đại học FPT có thể đề cập đến tất tần tật các chủ đề nóng hổi, mang tính cấp thiết của thời đại hiện nay hoặc những góc nhìn tư tưởng, quan điểm, triết lý sống. Ban giám khảo muốn nhìn thấy ở thí sinh năng lực tư duy, xử lý và giải quyết vấn đề cũng như khả năng liên kết các luận điểm với luận chứng, luận cứ một cách hợp lý. Vì thế, nếu như các thí sinh có thể đưa vào bài thi những dẫn chứng thuyết phục, “nóng hổi” và các vấn đề thời sự như ChatGPT, sự lớn mạnh của AI… chứng tỏ rằng các bạn có sự quan tâm sâu sắc đến tình hình kinh tế – chính trị – xã hội hiện nay. Đó chính là điểm cộng lớn trong mắt ban giám khảo, từ đó giúp bài thi của bạn có thể đạt được điểm cao.

Các bạn cũng không cần viết quá dài dòng trong bài luận của Kỳ thi học bổng Đại học FPT. Nhiều bạn nghĩ viết càng dài thì điểm càng cao, nhưng thực ra không phải như vậy. Điều quan trọng cần làm chính là bày tỏ được đầy đủ quan điểm, ý tưởng của mình. Câu văn các ngắn gọn và súc tích, có hàm ý cao lại càng chiếm được cảm tình của ban giám khảo, từ đó việc chấm điểm dành cho bài thi cũng sẽ tốt hơn.

thi hoc bong dai hoc fpt 1
Những dẫn chứng mang tính thời sự, phổ biến và được nhiều người biết đến sẽ làm tăng tính xác thực và sức nặng cho bài viết.

Phần thi Viết luận trong kỳ thi Học bổng Đại học FPT nhằm đánh giá năng lực nghị luận về một vấn đề, quan điểm, tư tưởng của thí sinh. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic. Vì vậy, “chìa khoá” để bạn “chiến” hết mình với bài thi này chính là: không có tính đúng – sai, chỉ có hợp lý hay không hợp lý. Hãy tự tin trình bày quan điểm của mình một cách thoải mái và sử dụng những lập luận, dẫn chứng phù hợp, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được điểm cao.

Chúc các thí sinh sẽ có được kết quả như ý trong kỳ thi học bổng Đại học FPT sắp tới!

Theo FU ĐN