Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh 2019 với nhiều điểm mới

Bộ GD&ĐT vừa có thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinhtrình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo. Dự thảo quy chế tuyển sinh 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An ký, sẽ được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến đến ngày 24/2.

Học lực lớp 12 xếp loại giỏi mới được xét học bạ vào ngành Y, Sư phạm

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo Quy chế tuyển sinh 2019 là Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có chứng chỉ hành nghề.

Các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT, cần có học lực lớp 12 loại giỏi. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, huấn luyện thể thao xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Với ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 loại giỏi với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt.

Các ngành còn lại xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có năm lớp 12 loại khá.

Thí sinh phải nhập học trong thời gian quy định

Theo dự thảo, các trường được yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của hai năm gần nhất.

Các trường có thủ tục sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì phải công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt và phương thức xét tuyển…

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi, tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định của trường. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác.

Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Theo NewsZing