Bỏ lại sau lưng 8 tiếng bưng bê phục vụ mỗi ngày, tôi bước vào cánh cửa Đại học cùng học bổng 70%

Thành công hay thất bại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hạnh phúc hay bất hạnh cũng đều do bạn cảm nhận. Những khó khăn đã làm nên một tôi kiên cường hôm nay. Tôi quyết tâm chinh phục Đại học FPT để đồng hành cùng tuổi trẻ của mình.

Muốn thành công con phải học

Hai tháng hè ngắn ngủi năm 2013, tôi chứng kiến mẹ đau đớn trong bệnh tật, từ mất đi khả năng vận động đến mất đi tiếng nói và cuối cùng, mẹ rời bỏ chúng tôi. Nhìn bố thức trắng đêm ngồi bên ban thờ mẹ, nhìn gạt tàn đầy những đầu lọc thuốc lá mỗi sáng, nhìn cậu em trai nhỏ thỉnh thoảng nói nhớ mẹ, nhưng sau đó lại vô tư cười đùa vì chưa hiểu chuyện, tôi hiểu rằng đã đến lúc bản thân cần trưởng thành, cũng là lúc những ngày tháng ngây ngô kia cần dừng lại, giữ cho chúng trở thành những mảnh ghép đẹp đẽ nhất trong hồi ức của tôi.

Những chông gai đã nhào nặn nên một tôi kiên cường.

Là một giáo viên, mẹ luôn nói với tôi rằng: “Muốn thành công con phải học”. Bởi thế, khi các bạn cùng tuổi trong xóm lên nương lên rẫy cùng gia đình, thì tôi của năm mười ba tuổi ấy chỉ có thể giúp bố bằng việc cố gắng học thật tốt.

Trường cấp 2 tôi học nằm trong thành phố, năm cuối cấp, bạn bè tôi rủ nhau ôn thi khắp nơi, tôi lại chỉ có thể ở nhà tự học vì không muốn tăng thêm gánh nặng trên đôi vai bố. Mười lăm tuổi, nhờ vào nỗ lực của bản thân và say mê với Toán học, tôi thi đỗ chuyên Toán trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang – ngôi trường trọng điểm của tỉnh, cũng là nơi cho tôi bao trải nghiệm tuyệt vời trong suốt ba năm học.

Khi ấy, ngoài giờ học trên trường, tôi còn đi làm thêm bưng bê, phục vụ tám tiếng một ngày ở một quán ăn vặt. Quãng thời gian vừa học vừa làm tuy vất vả nhưng lại giúp tôi kiếm thêm thu nhập, học được cách phân chia thời gian sao cho hợp lý, học được cách giao tiếp với mọi người và giúp tôi thêm tự lập, ngày càng hoàn thiện bản thân.

Những chông gai trước kia đã nhào nặn nên một tôi kiên cường, cho phép tôi trưởng thành và chín chắn hơn nhiều bè bạn cùng trang lứa, dạy tôi biết trân trọng hơn những người ở bên cạnh, những gì còn nắm giữ.

Bây giờ, khi ngồi đây viết những dòng này, là lúc tôi đã hoàn thành mười hai năm học, chuẩn bị bước vào một hành trình mới của đời mình mang tên Đại học.

Tôi không biết công nghệ thông tin đã thu hút mình từ bao giờ, chỉ biết mỗi lần tìm tòi, tự học lập trình, tôi lại cảm thấy rất thú vị và mới lạ. Tôi biết, học Kỹ thuật phần mềm là một thử thách rất lớn, nhất là với con gái, nhưng một chương trình học nhẹ nhàng, một công việc an nhàn, một cuộc đời bằng phẳng và bình lặng không phải thứ tôi tìm kiếm. Tôi tin rằng, với niềm yêu thích và sự nỗ lực của bản thân, tôi có đủ khả năng để chinh phục ngành học này. Bên cạnh đó, một môi trường năng động, đòi hỏi tính sáng tạo và kiên trì như cuộc sống của một sinh viên Kỹ thuật phần mềm hay một lập trình viên cũng sẽ là nơi để tôi phát huy tối đa khả năng của bản thân. Với lý do ấy, tôi chắc chắn rằng Đại học FPT sẽ là điểm dừng chân đúng đắn trong bốn năm tới của mình.

Ngôi trường nhìn là muốn học

Biết đến trường Đại học FPT qua cuốn sách “Code dạo ký sự” của anh Huy Hoàng – một cựu sinh viên của trường, càng tìm hiểu nhiều, tôi lại càng bị ngôi trường này thu hút.

Dãy nhà Alpha với kiến trúc hình rồng, linh vật là “con cóc” với những đặc trưng rất riêng, “đúng chất” FPTU trong các khía cạnh giáo dục, xã hội, sáng tạo, thư viện với số lượng đầu sách khổng lồ…., tất cả đã làm nên một ngôi trường “nhìn là muốn vào học”.

Bên cạnh khuôn viên đẹp như khu nghỉ dưỡng, chất lượng đào tạo của trường cũng được đánh giá rất cao, đặc biệt là ở mảng công nghệ thông tin.

Học đi đôi với hành. Đặc biệt, kỳ thực tập doanh nghiệp ở năm học thứ ba cũng tạo cơ hội cho sinh viên của trường được trải nghiệm thực tế, cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, trau dồi kinh nghiệm để chuẩn bị bước vào môi trường làm việc đích thực.

Khi học Kỹ thuật phần mềm tại FPT, sinh viên sẽ được theo học chương trình theo chuẩn quốc tế và bắt buộc phải thông thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Điều này khiến cho sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội ứng tuyển và công tác tại các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, Đại học FPT cũng rất chú trọng đến việc phát triển con người toàn diện. Xuyên suốt bốn năm học tại trường, sinh viên được tham gia vào các câu lạc bộ và vô số hoạt động, sự kiện được tổ chức quanh năm. Qua đó, sinh viên có cơ hội được rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống sau này.

Lý do cuối cùng, tôi yêu sự năng động, nhiệt tình và trách nhiệm của những con người trong ngôi trường này – điều mà tôi đã thấy rất rõ ở các anh chị khóa trên. Tôi cũng yêu sự vui tính, gần gũi của các thầy cô, điều khiến cho tất cả mọi người trong trường gắn bó như một gia đình.

Với học bổng 70% cho 4 năm học tại trường, tôi tin rằng Đại học FPT sẽ là nơi để lại cho tôi những kỷ niệm đẹp đẽ và rực rỡ nhất trong bốn năm thanh xuân sắp tới.

Phạm Kiều Trinh – FU-05999