Kinh nghiệm thực tế – Tố chất được săn đón ở môi trường đa quốc gia

Theo báo cáo công bố năm 2017 của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, lực lượng lao động toàn cầu sẽ đạt 3,5 tỷ người vào năm 2030, tuy nhiên vẫn thiếu hụt nhân công có tay nghề. Trong bối cảnh cơ hội việc làm toàn cầu rộng mở, kinh nghiệm làm việc thực tế là tố chất được săn đón tại các tập đoàn đa quốc gia.

 Trở thành một “công dân toàn cầu” – làm việc tại nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau đòi hỏi ứng viên phải hội tụ nhiều yếu tố, bao gồm: ngoại ngữ thành thạo; khả năng thích ứng nhanh; và quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc thực tế, có thể đáp ứng yêu cầu và xu hướng mới trong phân bổ nguồn nhân lực. Đây là kết quả thu được sau 5 năm nghiên cứu của giáo sư Tsedal Neeley (Đại học Harvard, Mỹ) về nhân lực toàn cầu tại Rakuten – một trong những tập đoàn thương mại điên tử lớn nhất ở Nhật Bản.

Đồng quan điểm, Peter Cappelli, giáo sư tại trường kinh doanh Wharlton, thuộc Đại học Pennsylvania (nằm trong Top 8 trường hàng đầu nước Mỹ Ivy League), chia sẻ: “Khi tuyển dụng một ứng viên vừa tốt nghiệp đại học, những kiến thức trong trường lớp không phải là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Ngược lại, kinh nghiệm làm thêm, thực tập… được đánh giá cao hơn rất nhiều”.

Để hòa nhập với môi trường đa quốc gia, ứng viên phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng toàn cầu, Đại học FPT đã thiết kế một chương trình đào tạo khác biệt giúp sinh viên có được kinh nghiệm làm việc thực tế tại nhiều doanh nghiệp lớn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, gọi là kỳ thực tập On Job Training (OJT).

Khác với các kỳ thực tập “pha trà rót nước” thường thấy, sinh viên ĐH FPT khi bước vào kỳ thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp – On Job Training được lăn xả, giao nhiệm vụ như một nhân viên thực sự và lĩnh hội nhiều bài học thực tế. Trong đó, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin (IT) được “thực chiến” tại nhiều dự án phần mềm với các đối tác nước ngoài tên tuổi của FPT Software.

Hồ Vĩnh Thịnh, cựu sinh viên khoa Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT, đã trúng tuyển vào Google – một trong những nơi làm việc đáng mơ ước nhất hành tinh – chia sẻ, chính kỳ thực tập OJT đã chắp cánh ước mơ vươn ra thế giới của Thịnh. Ngay năm học thứ 3, Thịnh và các đã được tham gia vào các dự án lớn của FPT Software, với sự hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” của nhiều chuyên gia công nghệ. Sau kỳ thực tập, Thịnh nhận thấy bản thân đã “trưởng thành” hơn rất nhiều về cả kiến thức công nghệ, kỹ năng sống và cách làm việc, quản lý thời gian hiệu quả.

Hồ Vĩnh Thịnh, cựu sinh viên ĐH FPT, đã trúng tuyển vào Google – một trong những nơi làm việc đáng mơ ước nhất hành tinh nhờ kinh nghiệm và thành tích tốt.

Đặc biệt, mô hình Tổ hợp Giáo dục và Công viên Phần mềm (bao gồm doanh nghiệp và trường đại học) của FPT đã tạo ra môi trường thực tế để sinh viên vừa học tập vừa được tham gia vào thực tiễn ngành công nghiệp phần mềm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là nền tảng quan trọng giúp các sinh viên thực sự trở thành nguồn nhân lực giàu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, Đại học FPT cũng chú trọng đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm đáp ứng các yêu cầu cơ bản tại các tập đoàn đa quốc gia.

Cụ thể, ngay từ năm đầu tiên, sinh viên được học Tiếng Anh nền tảng trước khi vào chuyên ngành. Sinh viên học tập với giảng viên quốc tế cùng giáo trình tiếng Anh 100% được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Ngoài ra, tùy từng khối ngành mà sinh viên được trang bị thêm tiếng Nhật và tiếng Trung.

Đại học FPT chú trọng đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm đáp ứng các yêu cầu cơ bản tại các tập đoàn đa quốc gia.

Đồng thời, nhà trường luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập khai thác tối đa khả năng tiềm ẩn ở mỗi sinh viên. Chương trình ngoại khóa, các câu lạc bộ, lớp học kỹ năng… là nơi sinh viên có thể nâng cao và rèn luyện kỹ năng mềm.

“Trong công ty, sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT nổi bật hơn so với sinh viên các trường khác ở kỹ năng mềm tốt, nhiệt tình, năng nổ, máu lửa trong các sự kiện, hoạt động của công ty” – chị Nguyễn Trần Nghĩa – Trưởng phòng hành chính nhân sự công ty TNHH Altplus Việt Nam chia sẻ trong một buổi tuyển dụng nhân sự.

Theo Kenh14