Ngoài 30 triệu đồng, chuyến du lịch Singapore, nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn mở ra trước mắt quán quân FPT Edu Hackathon 2018

Ngoài phần thưởng 30 triệu đồng, tôi và V-Team còn nhận được chuyến du lịch 4 ngày tại Singapore, đó là phần thưởng xứng đáng dành cho đội giành giải nhất cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018.

Chuyến du lịch trong 4 ngày (từ 09/8 – 12/8) đã mang lại cho tôi và V-Team cơ hội quý báu, được trải nghiệm cuộc sống, văn hoá tại một trong những nước phát triển bậc nhất Thế giới.  Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là thành phố rất sạch và đi đâu cũng thấy cây cối, thiên nhiên xanh tươi. Kiến trúc, cách phối màu sắc của nhà cửa, công trình công cộng khá đẹp mắt. Tôi có cảm giác người Singapore làm gì cũng cố gắng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Hạ tầng giao thông tốt, trong thành phố ô tô có thể đi được vận tốc cao rất khoái, mặc dù không có cảnh sát trên đường nhưng nhờ vào việc quản lý trên camera nên người tham gia vẫn chấp hành luật giao thông. Đặc biệt thời gian đoàn ở Singapore đúng vừa dịp quốc khánh nước này, do đó cả đoàn được được chứng kiến từ xa cuộc trình diễn ấn tượng của không lực Singapore.

Ở chuyến đi này chúng tôi được tới tham quan những điểm đến được xem là biểu tượng của Quốc đảo Sư Tử như: Công Viên Sư Tử Biển, đỉnh núi Mount Faber – nơi có thể ngắm toàn cảnh đất nước Singapore, Bảo tàng sáp (Madame Tussauds), Parliament House – Tòa nhà Quốc hội, đảo Sentosa; xem biểu diễn ánh sáng tại Khu vườn sinh thái Bay South Gardens by the Bay. Thăm chùa Răng Phật, đền thờ hồi giáo, Đến khu trung tâm thương mại mua sắm trên phố Orchard… Nhưng hoạt động mà tôi cảm thấy thích thú ấn tượng nhất là cơ hội được đến thăm văn phòng FPT Singapore. Ở đây tôi có cơ hội được gặp giao lưu học hỏi những anh chị đang công tác tại Đảo quốc hay là cơ hội được làm việc ở Singapore trong tương lai.

Trước đó, sau 27 tiếng lập trình liên tục và gần 4 tiếng thuyết trình, demo sản phẩm, ứng dụng “Hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn” của đội V-Team (ĐH FPT) đã giành giải Nhất bảng A FPT Edu Hackathon 2018. Tuy nhiên để đạt được kết quả này, cả team đã phải vượt qua những khó khăn nhất định. Nó đến từ việc nhóm phải cân nhắc rất nhiều giữa việc lựa chọn tính năng nào của sản phẩm khả thi, có thể hoàn thiện trong thời gian thi. Ngoài ra còn về việc lắp ráp phần cứng, nhóm phải tính toán từng thông số nhỏ để có lắp dặt phần cứng sao cho nó có thể chạy bình mà không bị chập cháu. Nhóm còn phải đi mượn cả 1 cái Vôn kê của bác sửa xe máy để đi đo, mà không hiểu do nguyên nhân gì mà bọn mình đã làm hỏng nó, may là xong sản phẩm rồi mới hỏng. Với những sự cố ko đáng có trong 27 tiếng cuộc thi, cả nhóm đã rút ra nhiều bài học đặc biệt là về sự chuẩn bị trước cuộc thi.

Bản thân đã tham gia cuộc thi hackathon lớn không chỉ ở Hà Nội mà còn ở Tokyo thì mình đánh giá cuộc thi này là 1 trong những cuộc thi có khâu tổ chức thật sự rất tuyệt vời và quy củ. Đặc biệt điểm nhấn của cuộc thi so với các cuộc thi hackathon khác đó là việc quản lý tốt source code của thí sinh, tránh gian lận, điều mà em chưa được thấy trong các cuộc thi hackathon.

Bước ra cuộc thi, ngoài dành được phần thưởng là 30 triệu đồng cùng nhiều phần thưởng đến từ các nhà tài trợ: Color Me, TopCV, FShare, Techkids,… đặc biệt là giải thưởng chuyến tham quan, học tập tại Singapore, Tôi và team được nhiều doanh nghiệp liên hệ mời làm việc và hợp tác. FPT Edu Hackathon 2018 đã thành 1 bàn đạp giúp chúng tôi tiếp cận được nhiều doanh nghiệp lớn. Sau cuộc thi tôi đã nhận được lời mời làm việc và hợp tác từ Viettel và VNP Group. Bên cạnh đó cũng nhận được sự quan tâm, lời mời từ các công ty khởi nghiệp như Luxstay…

Sau 4 ngày vi vu, là những tấm hình chụp ở xứ người với biết bao điều mới lạ, những con người mới, văn hoá mới… được cả đoàn chia sẻ. Chuyến đi sẽ là kỉ niệm đẹp trong mỗi người.

Hồ Hoàng Hiệp
Thành viên V-Team