Bức thư xúc động của cựu giảng viên gửi sinh viên Đại học FPT

FPT Education – Năm 2016 đối với anh Nguyễn Ngọc Anh là một năm khởi nghiệp nhiều hy vọng khi cựu giảng viên ĐH FPT tiếp tục được làm việc, hỗ trợ các sinh viên của mình trên con đường theo đuổi đam mê công nghệ thông tin. Nhìn lại những gì đã làm được trong năm Bính Thân sắp qua, anh Nguyễn Ngọc Anh đã có những chia sẻ chân tình và xúc động trong một bức thư gửi sinh viên ĐH FPT.

Cựu giảng viên Nguyễn Ngọc Anh hiện đang làm nghiên cứu sinh và khởi nghiệp tại Mỹ.

Gửi các em sinh viên ĐH FPT,

Mùa xuân có lẽ đang đến rất gần với các cơ sở của ĐH FPT trên cả nước, đến trong từng bước chân của các em ngày ngày lên giảng đường. Chỉ một tuần nữa thôi, các em sẽ mang mùa xuân ấy về gia đình ở khắp các miền quê trên đất nước Việt Nam.

Đối với các em, năm Bính Thân qua có phải là 365 ngày thú vị với nhiều ý tưởng và dự định mới  không? Đối với thầy, 2016 là một năm đáng nhớ khi quyết định sang Mỹ làm nghiên cứu sinh và cùng một cựu giảng viên ĐH FPT khác khởi nghiệp ở xứ sở cờ hoa.

Các thầy vẫn chọn IT – lĩnh vực đã gắn bó trong nhiều năm làm việc ở ĐH FPT và cho đến nay vẫn là niềm đam mê. Một công ty công nghệ được xây dựng với mong muốn tạo ra một sản phẩm giáo dục thay đổi cách học truyền thống đặc biệt là học tiếng Anh theo phương pháp mạng xã hội trò chơi (Social Network Game).

Nói đến start-up, nhiều người sẽ nói đến khó khăn. Còn thầy, thầy muốn kể với các em về một năm khởi nghiệp đầy hy vọng của mình khi được làm việc, hỗ trợ nhiều sinh viên ĐH FPT dù không còn trực tiếp đứng trên bục giảng.

Thầy có mấy sinh viên “ruột” trong thời gian giảng dạy tại trường ĐH FPT từ 2009 – 2015. Khi thầy sang Mỹ làm nghiên cứu sinh và khởi nghiệp, thầy trò vẫn liên hệ trao đổi việc học, việc làm với nhau. Các bạn sinh viên lúc nào cũng máu lửa, nhiệt huyết và muốn khám phá bản thân trong lĩnh vực mới, ngoài việc học. Bản thân một start-up cũng cần đội ngũ nhân sự trẻ và nhiệt tình theo đuổi các dự án dù lợi nhuận hay phi lợi nhuận nhưng quan trọng là được học, được làm. Vậy là, thầy ở Mỹ, trò ở Việt Nam, trao đổi và làm việc với nhau qua Internet.

Năm qua, thầy cùng các bạn trong công ty nghiên cứu về Big Data sử dụng các kỹ thuật Artificial Intelligence và Marchine Learning cho Public Health tại Mỹ và công bố 3 bài báo khoa học về mảng này tại 2 hội thảo của IEEE và AAAI. Bạn Hoàng Quang sau vài tháng thực tập tại công ty đã có 1 bài báo khoa học tại hội thảo của IEEE về Big Data và trở thành thành viên trong một số dự án nghiên cứu từ chính phủ. Một cộng tác viên khác là bạn Thanh Cảnh trong quá trình đi trao đổi sinh viên ở Singapore cũng công bố thành công 1 bài báo khoa học.

Về mảng phần mềm, sau 8 tháng thực tập, bạn Tuấn Anh cũng đã đủ kiến thức và sự tự tin cùng nhóm của mình nghiên cứu, phát triển hàng chục sản phẩm về chứng khoán và tài chính. Thầy cảm nhận sự hăng hái tinh thần trách nhiệm và nỗ lực đạt đến chất lượng cao trong công việc từ các sinh viên ĐH FPT đang làm việc chính thức hoặc thực tập cho công ty. Các bạn trẻ là niềm hy vọng của công ty khởi nghiệp trước nhiều thách thức ở nơi xứ người.

Nước Mỹ không đón Tết âm lịch. Những ngày cận Tết như hôm nay, cả công ty vẫn miệt mài theo đuổi các dự án cả cũ và mới. Thầy tranh thủ thời gian trên đường dự hội thảo khoa học về công ty ở Delaware để viết vài dòng chia sẻ cùng các em trước thềm năm 2017 theo âm lịch của người Việt chúng ta.

Năm mới, ai cũng có những ước mơ mong thành hiện thực. Ước mơ của thầy là đưa được hàng chục bạn sinh viên ĐH FPT sang làm việc cho công ty tại thành phố công nghệ Denver, Colorado hoặc Sillicon Valley trong tương lai. Gần hơn, ngay năm tới, thầy sẽ cố gắng đưa 2-3 bạn sang trước và tiếp tục tìm và giới thiệu nhiều học bổng cho các bạn sinh viên có khả năng.

Sau 7 năm giảng dạy ở ĐH FPT, dù hiện tại không còn trực tiếp đứng trên bục giảng nhưng thầy cảm thấy may mắn vì vẫn được cùng học, cùng làm với các bạn sinh viên trường mình. Thầy luôn mong các bạn học tập và làm việc một cách thực chất, nghĩa là làm gì cũng cần nỗ lực của bản thân qua nhiều năm để trở nên lành nghề. Khi mình giỏi và lành nghề ở một mảng nào đó thì hãy nghĩ tới những quyền lợi có được từ sự nỗ lực đó. Các em hãy biết bỏ qua sự hào nhoáng đôi khi có phần điên cuồng của thế giới công nghệ để đầu tư vào bản thân trước. Thành công sẽ đến với các em.

Nhân dịp năm mới, thầy chúc các bạn sinh viên sức khỏe, học tập tốt và luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết dám nghĩ, dám làm đúng chất FPT.

Thầy,

Nguyễn Ngọc Anh

(Cựu giảng viên ĐH FPT)

Theo FPT Education.