Cao Thị Quỳnh Trang – theo bước anh trai “ẵm” học bổng danh giá của ĐH FPT

Cô nàng Quỳnh Trang đã xuất sắc đạt mức học bổng 70% chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, Trang chia sẻ rằng bạn rất thích hát hò và giao lưu với mọi người. Vì thế bạn muốn khám phá những khía cạnh mới ở bản thân trong nhiều lĩnh vực và mong muốn được hoàn thiện hơn. FPTU chính là bến đỗ mà bạn mong muốn có thể được học tập và phát triển. 

sinh vien dai hoc fpt 4 1659083000
Cao Thị Quỳnh Trang đã giành được mức học bổng trị giá 70% trong suốt 4 năm học tại ĐH FPT Hà Nội.

Từ năm cấp 3, cô nàng đã là một trong những học sinh xuất sắc của lớp Chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An. Chuyên Lý là vậy nhưng không vì thế là chỉ tập trung giỏi một môn, điểm tổng kết 3 năm cấp 3 của cô nàng luôn > 9.0, điểm toán luôn có điểm trung bình từ 9,6 đến 9,8. Đặc biệt, trong kì thi THPTQG vừa rồi, Quỳnh Trang còn mạnh dạn ẵm về em toán với số điểm 9,4. Quả là một cô nàng chuyên tự nhiên chính hiệu nhưng với gương mặt xinh đẹp và nhiều tài lẻ khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn trường của Trang chính là chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất cũng như môi trường học tập. Và FPTU đã đáp ứng được những điều đó: “ĐH FPT không chỉ có chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại, mà sinh viên ở đây còn rất tài năng và sôi nổi trong các hoạt động”. Vì lẽ đó, bạn mong rằng bản thân có thể trở thành một trong những “phần tử” của FPTU, hòa vào “chất FPTU” để có cơ hội được trải nghiệm và phát triển trong tương lai. 

Cơ duyên biết đến chương trình học bổng ĐH FPT của Trang chính là vào 4 năm trước, khi đó anh trai của bạn đã giành được học bổng của nhà trường. Trang chia sẻ: “Em còn nhớ có những lần ghé lại bàn học của anh thấy anh giải những bài toán số học, những bài tư duy logic trong đề luyện thi học bổng, em đã bị “hấp dẫn” và tò mò vì đó đều là những dạng toán mà em rất thích”. Khi anh trai của Trang biết được điều đó, bạn đã được anh trai giúp đỡ và tư vấn về kỳ thi. Từ đó, Trang đã quyết định sẽ tham gia cuộc thi từ khi bạn còn là một cô nữ sinh lớp 9.   

sinh vien dai hoc fpt 3 1659083000
Từ lớp 9, Quỳnh Trang đã thích thú với đề thi học bổng của ĐH FPT khi anh trai giải đề.

Trong quá trình ôn thi, Trang đối mặt với nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa việc học trên lớp và việc ôn thi học bổng. Ngoài ra còn là những buổi luyện đề. Cũng vì quãng thời gian ôn thi đầy khắc nghiệt ấy đã khiến Trang càng áp lực và lo lắng, nhưng sau tất cả bạn đã tìm được giải pháp để thoát khỏi những thách thức đó: “Em đã lựa chọn tập trung hơn vào kỳ thi học bổng trước mắt, tránh bị phân tâm để đạt được hiệu quả cao hơn. Việc lắng nghe và học tập từ các anh chị và những người bạn mới đã giúp em cải thiện được những lỗi sai của bản thân, nhờ đó mà kỹ năng làm bài của em ngày một ổn định và tốt hơn”. Bên cạnh đó Trang còn nhận được sự động viên từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Trang nhớ nhất là những lời an ủi của bố mẹ sau khi nghe bạn tâm sự về những vấn đề trong quá trình ôn thi. Anh trai cũng là nguồn động lực của bạn vì đã luôn bên cạnh và cho Trang những lời khuyên bổ ích. Từ đó, Trang nhận ra rằng gia đình là điểm tựa vững chắc nhất để cô bạn quyết tâm và phấn đấu hơn cho mục tiêu của mình. 

sinh vien dai hoc fpt 2 1659083004
Định hướng sắp tới của Trang là sẽ đăng ký và tham gia hai câu lạc bộ của Trường liên quan đến ngành Công nghệ thông tin mà bạn sắp học cũng như liên quan đến những mảng khác như Kinh tế.

Giây phút bấm phím “Tra Cứu” trên website trường là thời khắc hồi hộp và căng thẳng với Trang. Khoảnh khắc kết quả hiện lên bảng điểm cùng mức học bổng 70% khiến Trang phải thở ra một hơi thật dài sau hai tuần đằng đẵng chờ đợi kết quả, cùng với những cảm xúc khác nhau. Trang đã nhanh chóng gọi điện thông báo với bố mẹ và anh trai, ai cũng mừng rỡ và gửi lời chúc mừng đến cô nàng. Trang cảm thấy tiếc khi chưa thể đạt được kết quả cao nhất nhưng bạn cũng không quá buồn vì bản thân đã nỗ lực hết sức mình, vì thế cô bạn sẽ luôn trân trọng và biết ơn kết quả mà mình đạt được.  

Định hướng sắp tới của Trang là sẽ đăng ký và tham gia hai câu lạc bộ của Trường liên quan đến ngành Công nghệ thông tin mà bạn sắp học cũng như liên quan đến những mảng khác như Kinh tế. Tuy nhiên, mục tiêu hiện tại của Trang vẫn là đầu tư phần lớn thời gian vào việc học chuyên ngành và tìm cơ hội thực tập để củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. 

sinh vien dai hoc fpt 1 1659083000
Thời học sinh, Trang cũng là cô nàng năng động nên ở môi trường học đầy trải nghiệm của ĐH FPT cực kỳ phù hợp với tính cách của cô bạn.

Trang muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn khóa sau rằng hãy chủ động học tập và tìm kiến thức từ những người xung quanh, vì đó sẽ là nguồn kiến thức và kinh nghiệm để cải thiện khả năng của bản thân. “Những người xung quanh” ở đây theo như Trang chia sẻ chính là: “những anh chị đi trước, hay những người bạn và cũng là những đối thủ sẽ cùng cạnh tranh với các bạn trong kì thi sắp tới, họ có thể sẽ không trực tiếp chỉ ra những lỗi sai của bạn, nhưng họ sẽ là người cho bạn những bài học quý giá khác như việc phải luôn cẩn thận hay việc không để bỏ sót những kiến thức căn bản và còn nhiều hơn thế nữa”. 

Câu châm ngôn mà Trang tâm đắc nhất chính là “Good things come to people who wait, but better things come those who go out and get them”. Việc chủ động trong cuộc sống rất quan trọng, khi mà cuộc sống ngày nay đang dần cuốn theo những xu thế thịnh hành, và những xu thế đó sẽ luôn thay đổi. Vì thế, Trang nghĩ rằng để đạt những mong muốn của mình, bản thân cần chủ động tìm cơ hội mới và chủ động dẫn dắt cuộc sống của bản thân. Cô bạn luôn nhắc nhở chính mình luôn cố gắng rèn luyện để chủ động hơn trên bước đường sắp tới của mình. 

Minh Châu (Humans Of FPTU) 

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.