Cao thủ toán không gian Đại học FPT vượt thử thách Siêu trí tuệ quốc tế chưa chinh phục được

Chẳng phải cao thủ origami hay am hiểu sâu về môn nghệ thuật này nhưng Nguyễn Đức Giang – sinh viên K12 Đại học FPT Hà Nội đã gây kinh ngạc khi chinh phục được thử thách Origami biến hình tại tập 5 Siêu trí tuệ Việt Nam.

Origami là một môn nghệ thuật có xuất xứ từ Nhật Bản, là sự kết hợp những cách gấp đơn giản để biến những mẫu giấy 2D thành những tác phẩm 3D độc đáo với nhiều hình dạng phức tạp. Mỗi tác phẩm origami đều có một bản vẽ nếp gấp với 2 mặt A và B, ban giám khảo sẽ thêm các điểm tùy ý nhưng không trùng lặp vị trí trên 2 mặt A và B.

Đức Giang sẽ sử dụng năng lực không gian để tính toán, suy luận và cho biết có bao nhiêu điểm chấm lộ ra ngoài sau khi hình thành mô hình của tác phẩm, thực hiện đúng 2/3 hình thì thử thách thành công. Thử thách mà Đức Giang đối mặt theo chàng trai là sự kết hợp giữa toán học kết hợp nghệ thuật, tạo ra đề bài không tưởng. Bộ 3 ban giám khảo đều cho điểm độ khó của thử thách Origami biến hình là 5. Trên thế giới chưa có ai thực hiện thành công thử thách, đồng thời bản thân Đức Giang chưa từng gấp Origami khiến ban giám khảo, MC, khách mời lẫn khán giả trường quay đều thấy lo.

Với sự tư vấn của sáng tác gia Origami, ban giám khảo chọn các con vật theo cấp độ từ dễ đến khó, lần lượt là vua sư tử, gà trống và đầu hươu treo tường. Tiếp đến, 30-40 điểm chấm sẽ được rải ngẫu nhiên trên bản thiết kế đồ. Để tăng độ khó cho đề bài, giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam đề nghị xóa điểm đánh dấu A và B trên bản vẽ.

Đức Giang đã hoàn toàn chinh phục thành công 3/3 hình trước sự kinh ngạc và thán phục của tất cả ai có mặt tại sân khấu Siêu trí tuệ Việt Nam.

Kết thúc phần thi thú vị, Đức Giang nhận về 135 điểm và chính thức là thành viên mới của ngôi nhà chung biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam.

Với điều không tưởng mà Nguyễn Đức Giang thể hiện trên sân khấu Siêu trí tuệ Việt Nam, chúng ta có thể tự hào về một nhân tố phi thường, mang tài năng người trẻ Việt vươn xa thế giới.