Câu chuyện chinh phục ước mơ trời Anh của chàng cựu sinh viên Đại học FPT.

“Tại sao lại là Đại học FPT mà không phải là đi du học luôn?” có lẽ là câu hỏi xuất hiện đầu tiên của mọi người trước quyết định năm xưa của anh Trần Đình Mạnh. Một người đã luôn nuôi trong mình những hoài bão về ước mơ “Chinh phục trời Tây” một cách rõ ràng ngay từ những ngày còn học cấp 3. Nhưng sau cùng, anh đã lựa chọn Đại học FPT là bến đỗ tiếp theo trên con đường học tập của mình và trở thành sinh viên khóa 6.  Những câu trả lời dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra được câu trả lời thỏa đáng.

Đại học FPT – Nơi viết tiếp ước mơ chinh phục Anh quốc.

Ngay từ khi còn là một cậu học sinh cấp 3, anh Mạnh đã nuôi dưỡng ước mơ chinh phục “Chương trình đào tạo Cao học tại Anh Quốc”. Chính vì vậy, yếu tố “đạt chuẩn quốc tế” về chương trình giảng dạy luôn được đặt lên hàng đầu, khi anh lựa chọn các trường đại học để viết tiếp ước mơ của mình.

 

“Mình rất quan tâm đến những chương trình đại học đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm đó Đại học FPT không phải là trường duy nhất đáp ứng được tiêu chí này của mình. Tuy nhiên sau khi trực tiếp thăm quan trường qua buổi Open Day và tìm hiểu thêm thông qua các ấn phẩm Cóc Đọc và các diễn đàn sinh viên trường, mình cảm thấy đời sống sinh viên ĐH FPT sẽ mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm, hoạt động thú vị và ý nghĩa bên cạnh việc đi học trên trường. Đại học FPT đã thuyết phục mình như thế đấy!” anh Mạnh tiết lộ.

 

Là người luôn đặt tiêu chí “chất lượng quốc tế” lên hàng đầu khi nói về chất lượng đào tạo, thế nhưng điều để lại cho anh Mạnh ấn tượng sâu đậm nhất về Đại học FPT sau nhiều năm ra trường lại là về những con người nơi đây. “Nhờ FPT mà mình có cơ hội gặp gỡ những người bạn học vô cùng đáng yêu và thú vị, mà đến giờ dù đã ra trường nhiều năm rồi chúng mình vẫn giữ liên lạc thường xuyên và duy trì tình bạn đẹp. Các thầy cô và các anh chị phòng ban trong trường lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và giải đáp các thắc mắc, khó khăn của bọn mình khiến việc học tập trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều” anh Mạnh chia sẻ.

Ấn tượng về con người FPT là vậy, thế nhưng điều khiến anh nhớ mãi về những con người nơi đây lại là sự “nghiêm khắc” của họ trong việc học tập và thi cử. “Vui vẻ, thân thiện là vậy nhưng sự nghiêm khắc của đội ngũ cán bộ nhà trường về việc gian lận trong học tập, thi cử cũng là điều khiến mình rất ấn tượng. Thái độ cứng rắn không khoan nhượng trong việc xử phạt những trường hợp vi phạm chính là những bài học răn dạy cần thiết cho các bạn sinh viên, cũng như duy trì một môi trường học tập công bằng, nghiêm túc và chuyên nghiệp.” anh Mạnh chia sẻ thêm

 

Đại học FPT – Bước đệm cho những thành công.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Mạnh đã tiếp tục theo đuổi ước mơ chinh phục “Chương trình Cao học” tại Anh quốc của mình bằng việc trở thành nghiên cứu sinh của trường Đại học Huddersfield. “Khi bắt đầu sang Anh làm nghiên cứu sinh, những yêu cầu của Đại học FPT về chất lượng bài luận rất giống với các tiêu chuẩn của các trường mình theo học tại Anh Quốc. Điều đó đã khiến cho việc học tập, làm bài với mình cũng nhờ đó mà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.” anh Mạnh tiết lộ.

 

Trong khi theo học chương trình Cao học, anh Mạnh và vợ đã nuôi ý định “Startup” một công ty chuyên về mảng Tư vấn Hỗ trợ Cộng đồng Việt tại Anh Quốc có trụ sở tại thành phố Manchester, Anh mang tên “MTH International Corp.” Và sau nhiều năm thành lập, công ty của anh đã trở thành một nơi đáng tin cậy để chia sẻ những khó khắn của Kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Anh trong các lĩnh vực như “Tư vấn tài chính, Visa hay du học, …”

 

“Trước khi sang Anh Quốc làm nghiên cứu sinh, cả mình và vợ mình đã có cơ hội làm việc trong môi trường giáo dục, cũng như có kinh nghiệm làm việc trong mảng dịch vụ. Chính những điều này là nền tảng thúc đẩy chúng mình cùng mở công ty tư vấn tại đây. Những ngày đầu dĩ nhiên là mọi người đều rất vất vả, đôi khi cả team mình còn không tìm được tiếng nói chung và có rất nhiều vấn đề khi bắt tay vào làm rồi chúng mình mới thật sự hiểu được… Đến giờ thì mọi thứ cũng đi vào quỹ đạo, trong hành trình startup mình luôn suy nghĩ rằng “Cùng là con người, cái gì người ta làm được thì mình cũng có thể làm được” để tạo động lực khiến bản thân và mọi người cùng nhau cố gắng phát triển và chinh phục các mục tiêu mới.” anh Mạnh chia sẻ.

 

Anh cũng tiết lộ thêm rằng chính những trải nghiệm quý báu mà anh có được trong kỳ OJT khi còn theo học tại Đại học FPT đã giúp anh định hình rõ ràng hơn về con đường của mình. “Ngoài những kinh nghiệm mà bản thân tự tích lũy được thì mình nhận ra rằng: Nhờ những hoạt động khi còn học tại FPT như cho sinh viên một kì học để đi trải nghiệm làm việc tại doanh nghiệp giúp cho mình từ khi ấy đã có được cái nhìn thực tế về một mô hình chuyên nghiệp, từ đó phần nào giúp mình xây dựng được hệ thống công việc hiệu quả trong công ty.”

 

Nhiều người thường cho rằng, khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta nên tham khảo một vài con đường cũ đã thành công của các ông lớn trong ngành mà mình theo đuổi. Nhưng với anh Mạnh, khi bắt đầu sự nghiệp của mình, anh lại có những quan điểm hoàn toàn khác “Theo mình, một người muốn khởi nghiệp thì cần phải có bản lĩnh, luôn tin tưởng vào bản thân, không bao giờ được phép nản chí, xây dựng cho mình cái tâm của người làm nghề, tư cách đạo đức tốt, và tìm kiếm cho mình những người đồng đội có cùng chung chí hướng, có tâm, có tầm” anh Mạnh chia sẻ

 

“Sau tất cả, khi nhìn lại bài học đắt giá nhất mà mình học được trong quá trình startup đó là hai chữ “kinh nghiệm”. Mình nghĩ rằng trong quá trình lập nghiệp chắc chắn không có ai lúc nào cũng đúng. Những sai lầm sẽ cho ta những bài học đắt giá, để từ đó chúng ta đúc rút được ra những kinh nghiệm quý báu. Chúng ta khi mới có thể sai, vì chúng ta thiếu kinh nghiệm. Nhưng những gì đã sai một lần thì tuyệt đối không nên có lần thứ hai. Nếu đảm bảo được điều này chắc chắn chúng ta sẽ trở nên tốt hơn.” anh Mạnh chia sẻ thêm.

Sau cùng, chàng cựu sinh viên khóa muốn gửi đôi lời nhắn nhủ của mình đến với những thần dân của trường F rằng: “Mình xin chúc các bạn sinh viên Đại học FPT đang theo học tại trường sẽ luôn giữ được lửa đam mê và có cho mình những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống để cố gắng và phấn đấu. Chúc các bạn thành công trong con đường học tập và sau này sẽ là con đường lập nghiệp để làm rạng danh trường đại học FPT của chúng ta. Thank you.”

Phương Hoa