Chàng thư sinh bỏ du học Nhật, vẽ thanh xuân nơi trường F

Sẵn sàng từ bỏ cơ hội du học Nhật để học Đại học FPT 

Với vẻ thư sinh cùng nụ cười toả nắng anh chàng Nguyễn Minh Hiếu – Sinh viên K13 Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT – Chủ nhiệm JS Club chiếm được thiện cảm với bất kì ai.

Còn nhớ năm tháng cấp 3 cũng như bao bạn trẻ, anh chàng cũng đứng trước những lựa chọn đầu tiên của cuộc đời. Mình thích gì? Học gì? Nên du học Nhật Bản hay học học tại Việt Nam? Và cuối cùng Minh Hiếu chọn Đại học FPT là điểm khởi đầu cho sự nghiệp toàn cầu của mình.

“Hồi cấp 3 mình cũng chưa biết gì về lập trình cả. Khi ấy gia đình làm về đồ điện nên mình cũng có năng khiếu và đam mê về linh kiện điện tử và từ đó trong đầu mình lại xuất hiện một suy nghĩ là làm thế nào để cho những vi mạch điện tử này chạy được theo ý mình? Và khi tìm hiểu thì mình mới biết đến thuật ngữ lập trình và thấy đây là con đường rất rộng mở và có nhiều cơ hội. Hồi đó nghe đồn là Đại học FPT chỉ cho “con nhà giàu” học thôi nên lúc đó mình cũng không ấn tượng lắm nhưng càng tìm hiểu thì mình thấy sự thật không như đồn.” – anh chàng chia sẻ.

Biết ĐH FPT hàng năm đều có cuộc thi giành học bổng, Hiếu nhanh chóng tham gia ôn thi và phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực là cậu giành được học bổng 50% cho 4 năm học tại trường. Sự sẵn sàng cho chuyến đi “đổi đời” – du học Nhật ngày nào theo sự sắp xếp của bố mẹ bắt đầu lung lay. Hiếu đã đặt việc đi du học Nhật với việc ở lại và theo học tại FPT lên bàn cân mà theo cậu đó là điểm đánh dấu của sự trưởng thành đầu tiên của mình. “Cuối cùng thì mình cũng quyết định ở lại, vì đơn giản là người con trai, mình muốn có một cái nghề trong tay thật vững chắc rồi sau này có đi đâu cũng chưa hề là muộn. Và đúng là đến tới thời điểm hiện tại thì việc quyết định ở lại Việt Nam và theo học tại Đại học FPT với mình chưa hề là sai. Tương lai về một công việc ổn định và cơ hội để sang Nhật làm việc chưa bao giờ rõ ràng đến thế.”

Mình ấn tượng nhất với giải Kim Cương tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học ĐH FPT. Vì đây là giải thưởng lớn và giá trị đầu tiên trong đời sinh viên của mình tại FPTU. Mình đã được học hỏi rất nhiều điều về công nghệ, về qui trình làm việc, và được các anh, các thầy trong team chỉ bảo tận tình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và đó là điều mà mình vô cùng trân trọng.

Hiện tại Minh Hiếu đang theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT. Anh chàng bật mí các môn học và kiến thức rất thực tế, không rườm rà, các môn bám sát vào kĩ năng cần có mà doanh nghiệp yêu cầu. Sinh viên được đào tạo toàn diện từ kỹ năng chuyên môn tới kỹ năng mềm, làm việc nhóm, thuyết trình, … Do vậy mà sinh viên FPT luôn luôn được đánh giá cao về sự tự tin, nhanh nhẹn và kỹ năng chuyên môn tốt. Thời gian học tập không quá gò bó nhưng số lượng môn và kiến thức lớn nên đòi hỏi sinh viên phải có sự tập trung cao và chăm chỉ.

“ĐH FPT trong mắt mình là một ngôi trường rất năng động, không hề gò bó sinh viên, luôn tạo ra cơ hội để sinh viên được thể hiện mình. Luôn luôn mang lại rất nhiều cơ hội để sinh viên có thể hoàn thiện bản thân ở nhiều mặt.

Cộng đồng sinh viên thì do ở gần nhau nên rất đoàn kết và vui vẻ. Đặc biệt là sinh viên Đại học FPT kỉ luật tập thể rất tốt. Cơ sở vật chất cũng thuộc hàng top của Việt Nam nên ko phải bàn cãi.

Thầy cô vô cùng thân thiện, nhiệt tình support cho sinh viên hết sức có thể. Thầy giáo mà mình quý nhất là Thầy Đào Trọng Duy (bộ môn SE), thầy là một giáo viên rất giỏi và hiền, thầy lúc nào cũng xưng hô thầy trò nên luôn luôn tạo cảm giác thân thiện cho sinh viên. Về chuyên môn thì thầy cũng siêu đỉnh. Khi làm bài mà có dính bug thì thầy sẽ ngồi cùng sinh viên tìm ra bằng được lỗi đó thì mới thôi.”

Theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT, Minh Hiếu mong muốn phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân, tự mình có thể tạo ra những sản phẩm công nghệ giúp ích cho cuộc sống của mọi người.

Được nhiều hơn mất

Chân ướt chân ráo vào trường không lâu, Nguyễn Minh Hiếu – chàng sinh K13 Kỹ thuật phần mềm giờ đã giữ chức Chủ nhiệm một CLB có tiếng tại Đại học FPT – JS Club. Chính nơi đây đã cho cậu một ngôi nhà mới với bao anh chị em đáng yêu, cùng nhau chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, cùng giúp nhau tiến bộ mỗi ngày sau những hoạt động tập thể.

Tham gia khá nhiều hoạt động khi là sinh viên ở nhiều vai trò khác nhau lại thêm sở thích tìm tòi, chinh phục những tri thức mới nên ở bất cứ vị trí nào cậu cũng luôn sẵn sàng học hỏi tích luỹ kinh nghiệm. Đó là bài học giá trị về cách thức tổ chức, cách thức làm việc; giá trị về cảm xúc giữa những con người; kĩ năng leader; kinh nghiệm tổ chức sự kiện…

Trong đó vị trí chủ nhiệm CLB JS mang tới nhiều thử thách và cả những thay đổi lớn nhất đối với Hiếu. “Quyết định nhận lên vị trí chủ nhiệm của JS đó là một sự đánh đổi. Một lần nữa mình lỡ hẹn với đất nước mặt trời mọc trong chuyến trao đổi sinh viên quốc tế để tiếp nhận vị trí chủ nhiệm JS. Đấy còn là những áp lực, là việc thường xuyên đối mặt với stress, là phải cân băng rất nhiều việc trong 1 ngày từ học tập, giải trí tới công việc clb… nhưng với Hiếu để nói về vị trị Chủ nhiệm của JS thì những điều mình nhận lại được nhiều hơn. Đó là khi mình nhận ra được khả năng mới của bản thân mình, học được những kĩ năng quản lý, kỹ năng xử lý hoạch định mục tiêu công việc, kỹ năng đối ngoại. Có nhiều mối quan hệ hơn từ bạn bè, anh em, tới các mối quan hệ trong công việc với các clb trong và ngoài trường và phía doanh nghiệp. Và quan trọng là thanh xuân của mình ở FPT đã có một cột mốc chói sáng.”

Cậu cũng chia sẻ vì JS là một trong những clb lớn và có nhiều thành tích nhất tại ĐH FPT chính vì điều đó mà ở vị trí đầu tàu luôn có những áp lực vô cùng lớn và khó khăn. Nhưng may mắn là bên cạnh cậu vẫn luôn có anh em ở bên sát cánh và cùng một lòng, một chí hướng là phát triển JS lớn mạnh hơn nữa, sẽ sớm phát triển thành 1 cộng đồng chứ không chỉ là 1 CLB đơn thuần.

Nhà chung thời thanh xuân

Với Minh Hiếu và các thành viên thì CLB JS chính là nhà. Ở nơi đấy chỉ có những người trẻ với ước mơ trong trẻo và khát vọng sống trọn thanh xuân của mình.

“JS là một clb hoạt động vô cùng toàn diện. Về học thuật, các ban hoạt động điều có thể phù hợp với các ngành học của trường như: CNTT, ngôn ngữ – Ban chuyên môn; Thiết kế, truyền thông – Ban truyền thông; Kinh doanh – Ban đối ngoại. Về đối nội văn hóa cũng có rất nhiều sự kiện để vui chơi giải trí quẩy hết mình.

Các hoạt động trong clb sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều từ kĩ năng chuyên ngành đến kỹ năng mềm. Là nơi mà hình ảnh của sinh viên FPT được thể hiện rõ ràng nhất. Và điều quan trọng là các bạn sẽ có một gia đình đúng nghĩa, bên nhau suốt năm tháng đẹp nhất của sinh viên và đi với nhau ở tương lai sau này.” – Chủ nhiệm CLB JS bật mí.

Ngoài ra, hàng kì, hàng năm CLB còn hợp tác với phía doanh nghiệp để tổ chức các cuộc thi về lập trình, host các chương trình, hoạt động theo ý kiến của doanh nghiệp. Đây là cơ hội quý để sinh viên được tiếp cận với văn hóa doanh nghiệp, tạo mối quan hệ và định hướng sau này. Phía doanh nghiệp cũng thường xuyên liên hệ về JS để tuyển dụng nhân viên.

Như kì Summer 2019 vừa rồi JS hợp tác với cty RikkeiSoft tổ chức talkshow về IT và được phía doanh nghiệp đánh giá cao, và còn nhiều cuộc thi vô cùng thành công như Codebattle, CodingInspiration, Hackathon, được các công ty lớn đồng hành như Fsoft, VietIS, Rikkei, Viettel. Đặc biệt là Coding Inspiration 2018 với mức giải thưởng lên tới 130 tr đồng… Nhờ đó hình ảnh JS luôn đẹp trong mắt của những nhà tuyển dụng.

Định hướng của tương lai của BCN là sẽ xây dưng mô hình CLB JS chuyên nghiệp hơn nữa, mục tiêu xa sẽ là cộng đồng lớn mạnh nhất dành cho sinh viên IT và là cầu nối vững chắc giữa sinh viên và doanh nghiệp.

Startup đầy rủi ro nhưng xứng đáng để thử nghiệm

Được đánh giá là một người điềm tĩnh, nhiệt tình, thật thà và cẩn thận chàng kỹ sư tương lai dù mong muốn sẽ có một doanh nghiệp của riêng mình tuy nhiên anh vẫn khá thận trọng với Startup đặc biệt khi còn là sinh viên. Cậu chia sẻ: “Mình thấy việc sinh viên Startup là rất hay nhưng chứa rất nhiều rủi ro. Thực sự thì việc sinh viên chưa hoặc vừa mới ra trường khởi nghiệp có rất nhiều rủi ro và thực tế tỉ lệ thành công và duy trì được doanh nghiệp phát triển là không cao. Nhưng đáng thử vì sau thất bại thì chắc chắn sẽ thành công. Tương lai mình mong muốn sẽ làm chủ một doanh nghiệp, không cần phải chỉ về lĩnh vực công nghệ mà có thể ở bất kì lĩnh vực nào khác nhưng áp dụng công nghệ để thành công hơn.”

Còn hiện tại, Minh Hiếu vẫn cố gắng tích luỹ cho mình thật nhiều kinh nghiệm thông qua những giờ học trên giảng đường, tự học, tự nghiên cứu. Mới đây chàng trai đã đã vượt qua phỏng vấn ở đơn vị GST.EMS – FPT Software Vị trí Web Developer – On job training và sẽ đi làm trong thời gian tới. Đây sẽ là nền tảng để dự định sau khi ra trường được sang Nhật làm việc sẽ thành hiện thực. Hiếu mơ ước được trở thành một BrSE (Kỹ sư cầu nối) giỏi, hoàn thành được nhiều dự án thành công trong tương lai.

P.Phương