“Chiếc áo định mệnh” và khát vọng đổi thay của chàng trai Bạc Liêu tại Đại học FPT

“Giữa năm lớp 10, vào khoảnh khắc mình nhận được quà tặng là một chiếc áo cam với dòng chữ “Dream of Innovation” của trường Đại học FPT, mình đã biết đây chính là Ngôi trường Đại học của mình.” – Đó là khẳng định của Hồng Nhật Dương, chàng sinh K15 tương tai của trường F.

Nhật Dương sở hữu nhiều tài lẻ như đánh đàn Guitar, ca hát và chơi bóng chuyền

Sinh ra và lớn lên tại một tỉnh xa xôi cuối miền Tổ Quốc – Bạc Liêu, Hồng Nhật Dương luôn ý thức được việc học tập nghiêm túc để phát triển tương lai, thay đổi cuộc đời. Chính vì thế, suốt 7 năm cấp 2 và cấp 3, Dương luôn là học sinh giỏi của trường Chuyên Bạc Liêu. Là học sinh chuyên Anh, nhưng niềm đam mê của Dương dành cho Tin học cũng không hề nhỏ với một số thành tích:

Năm lớp 11, Giải Ba HSG vòng tỉnh môn Tin lớp 12;
Huy chương Đồng Olympic 30/4 tại chuyên Lê Hồng Phong môn Tin học;
Giải Nhất bảng C và Nhất bảng D hội thi Tin học trẻ tỉnh;
Giải Khuyến Khích hội thi Tin học trẻ cấp Quốc gia.

Nhật Dương đạt được nhiều giải thưởng khi còn là học sinh cấp 3 tại trường Chuyên Bạc Liêu

Chiếc áo cam định mệnh mang tên Đại học FPT

Nhật Dương chia sẻ những kỷ niệm và cái duyên với Đại học FPT ngay từ lớp 10.

“Em còn nhớ, giữa năm lớp 10, Đại học FPT có về trường em tổ chức một sự kiện về Cách mạng công nghiệp 4.0. Khi trả lời được một câu hỏi của các thầy, em đã nhận được một chiếc áo cam của trường F, với dòng chữ “Dream of Innovation”.  Đây thực sự là một món quà ý nghĩa đối với em lúc đó vì nó tạo cho em một kỷ niệm và 1 ấn tượng rất rõ nét về trường F.”

Đến năm lớp 11, em lại may mắn được tham dự một buổi học với một Thầy tại trường Đại học FPT. Được một chuyến tham quan trường và được giới thiệu chương trình học tập cũng như môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại tại đây. Từ đó mong muốn được trở thành sinh viên của trường F trong em càng mãnh liệt. Em tin rằng đây chính là ngôi trường Đại học trong mơ mà người ta hay nhắc đến.”

Thế nhưng, mọi chuyện không dễ dàng như chúng ta nghĩ, vì chàng trai này có lẽ phải ngậm ngùi gác lại giấc mơ Đại học FPT. “Sau khi tìm hiểu, em thấy điều kiện gia đình mình không dư giả để cho em theo học. Em đã nghĩ rằng, mình phải từ bỏ lựa chọn này thôi. Nhiều lúc em cũng tự nhủ, chẳng lẽ từ bỏ vậy sao?… nhưng rồi thôi vì không còn cách nào khác.”

Nhật Dương lựa chọn Đại học FPT ngay từ lớp 10

Lúc đó, thần tượng của em là chú Nguyễn Hữu Thái Hòa, cựu CSO tập đoàn FPT. Chú đã gửi gắm nhiều tâm tư cho thế hệ trẻ Việc Nam trên các diễn đàn. “Giấc mơ Việt Nam” mà chú nói đến trong cuốn Hành trình xa xứ của chú tạo cho em một động lực lớn. Chú Thái Hòa là nguồn cảm hứng cũng như truyền một đam mê lớn cho em.

Sau này em còn biết đến anh Phạm Huy Hoàng, tác giả cuốn Code dạo ký sự, cựu sinh viên Đại học FPT, tìm được nhiều lời khuyên, động lực cho em chọn ngành CNTT cũng như đến với Đại học FPT.

mãi cho đến cuối năm lớp 12, khi nghe thông tin Đại học FPT dành 3 suất học bổng 100% cấp thẳng cho học sinh trường, hy vọng trong em như vụt sáng. Em đã nhanh chóng làm hồ sơ đăng ký và may mắn được xét. Em tin rằng, đây mới chính là Định Mệnh thật sự của em và Đại học FPT.”

Nhật Dương là 1 trong 3 thí sinh của Trường Chuyên Bạc Liêu nhận được học bổng cấp thẳng 100% của Đại học FPT

“Khát vọng đổi thay” của chàng trai Bạc Liêu.

“Học bổng 100% của Đại học FPT thật sự ý nghĩa đối với em, giúp em như trút bỏ tâm trạng nặng trĩu bấy lâu, còn ba mẹ em thì rất vui và yên tâm. Em rất may mắn vì được gia đình ủng hộ quyết định của em, để cho em được tự do độc lập.

Mong muốn đầu tiên của em là độc lập được tài chính, có được một việc làm để tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Sau đó em sẽ tự thành lập một doanh nghiệp, tạo được việc làm cho người khác.

Tập thể lớp 12A trường Chuyên Bạc Liêu

Khi biết chương trình học của Đại học FPT có thời lượng học tiếng Anh lớn với giáo trình toàn bộ là tiếng Anh. Đây là điều đặc biệt mà em thấy ở FPT có vì tiếng Anh là một thứ thiết yếu để trở thành một sinh viên, một công dân toàn cầu. Hơn nữa, em mong muốn sẽ được học tập những kỹ năng thực sự bổ ích, thực sự cần thiết cho một sinh viên, theo đuổi chuyên ngành mà mình đam mê. Em nghĩ với chương trình học tập bám sát thực tế cũng như kỹ năng ngôn ngữ cùng với những kỹ năng mềm khác, sau khi ra trường em đã có thể vững bước, đầy đủ hành trang. Em nghĩ cuộc đời em sẽ có một thay đổi lớn khi lựa chọn và đến với Đại học FPT.

Đến bây giờ, em thấy mình như đang bước đi những bước chân đầu tiên để đến với mục tiêu của mình. Thỉnh thoảng, em vẫn mang chiếc áo cam định mệnh ra mặc và khoe với mọi người như một niềm tự hào, dù chỉ thật nhỏ nhoi!”

Annie N