Tân binh nhà F rạng ngời trong Lễ tốt nghiệp môn Nhạc cụ Dân tộc

Với mong muốn, lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu làn điệu truyền thống đến với mọi người. CLB Nhạc cụ Truyền Thống ( FTIC) kết hợp cùng với các thầy cô bộ môn đã tổ chức một buổi Lễ Tốt Nghiệp môn Nhạc cụ Dân tộc vô cùng ý nghĩa dành cho các bạn sinh viên theo học kỳ Summer 2019 mang tên “Âm hưởng Truyền Thống”.

Được biết, “ Âm hưởng Truyền Thống” diễn ra cùng ngày với kỳ thi cuối kỳ thường niên của bộ môn. Với concept là Trang phục truyền thống và Áo dài Cách Tân cùng với những bản hòa tấu của những loại nhạc cụ truyền thống như : Trống, Sáo, Đàn Tranh, … Thông qua phần trình diễn của các bạn sinh viên CLB FTIC và các thầy cô giảng dạy bộ môn hy vọng rằng: “ Các bạn sinh viên có thể cảm nhận được những nét đẹp riêng biệt của từng loại nhạc cụ và đặc biệt là nét đẹp của tinh thần dân tộc thông qua những bản nhạc mà các bạn chơi cùng với lớp của mình.”

Tập thể lớp nhạc cụ Trống trong buổi lễ.

“Chúng mình đã bắt đầu luyện tập cùng nhau từ những ngày đầu tiên của kỳ học để có thể chơi thành thạo tại buổi lễ. Khi mới bắt đầu, mình vừa lo vừa sợ. Vì chỉ học trong khoảng 2 tháng nên khá khó để có thể nhớ hết được nhịp điệu. Hơn nữa, còn nghe phong phanh là thi cuối kỳ sẽ phải đánh một mình trước các thầy cô nên càng sợ hơn. Nhưng từ khi biết được kỳ học này sẽ không thi theo hình thức ấy nữa, mà cùng nhau trình diễn tại Lễ Tốt Nghiệp, mình cảm thấy đỡ lo và có động lực hơn rất nhiều. Cũng nhờ đó, mà mình hiểu được rằng “Học nhạc cụ không phải chỉ để qua môn, mà nó còn giúp mình cảm nhận được tinh hoa của văn hóa dân tộc qua từng bản nhạc mà mình được học” Nguyễn Phương Hoa, sinh viên khóa K14, thành viên của lớp Trống chia sẻ.

Sinh viên lớp Đàn Tranh đang trình diễn bài thi của mình.

“ Thông qua Âm hưởng Truyền Thống, chúng mình hy vọng rằng có thể giúp các bạn sinh viên hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa mà mỗi loại nhạc cụ đem lại. Hơn nữa, Câu Lạc Bộ cũng mong rằng có thể mang bộ môn Nhạc cụ Truyền thống, một bộ môn vô cùng ý nghĩa, đến gần hơn nữa với các em học sinh đang có ý định theo học tại trường Đại học FPT. Đó chính là lý do mà CLB FTIC kết hợp cùng các thầy cô bộ môn tổ chức ra buổi Lễ Tốt Nghiệp này” – Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên khóa K13, thành viên CLB FTIC chia sẻ.

Tập thể lớp Đàn Tì Bà trong buổi lễ.

Không khí trang trọng cùng với sự yêu thích của các bạn sinh viên, đã làm cho các thầy cô giảng viên vô cùng ấn tượng và tự hào. Cô Nguyễn Thùy Chi, giảng viên bộ môn Nhạc cụ dân tộc xúc động: “Mỗi một khóa học trôi qua thì đều để lại trong cô những kỷ niệm, những cảm xúc khác nhau. Buổi lễ tốt nghiệp nhạc cụ vừa qua khác biệt hoàn toàn so với những buổi thi hết môn trong suốt 5 năm cô giảng dạy tại trường. Nó mang lại cho cô nhiều cảm xúc khi nhìn thấy các bạn sinh viên xúng xính trong trang phục áo dài truyền thống, các bạn nữ xinh đẹp thướt tha khác hẳn với những ngày thường khi các bạn ấy lên lớp, cùng với sự giúp đỡ của CLB FTIC càng làm cho buổi lễ trang trọng hơn. Và đặc biệt là sẽ lưu giữ lại trong các bạn ấy những ấn tượng, những kỷ niệm đẹp của đời sinh viên”.

Tập thể lớp Đàn Tranh trong buổi lễ.

Không những thế “Âm hưởng truyền thống” còn gợi lại trong lòng các giảng viên những ký ức tươi đẹp về thời sinh viên của mình.

Cô Nguyễn Thu Thủy, giảng viên bộ môn Nhạc cụ dân tộc xúc động: “Buổi lễ rất trang trọng làm cô nhớ lại ngày xưa lúc cô tốt nghiệp ở nhạc viện, cũng được xúng xính quần áo truyền thống rồi gảy lên những bản nhạc mang đậm tinh hoa của dân tộc. Lúc đó và bây giờ vẫn vậy, cô cảm thấy rất tự hào. Tự hào vì bản thân mình được thể hiện những bản hòa tấu đặc sắc, tự hào vì nhìn thấy những tình yêu với nhạc cụ dân tộc mà mình đã tiếp lửa qua từng thế hệ sinh viên”

Phương Hoa