Chọn ngành theo đam mê hay ngành đang hot?

Tuần qua, hơn 400 học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đã tham gia chương trình “Hiểu mình – Hiểu nghề – Sáng tương lai” do trường Đại học FPT tổ chức. Đây sẽ là diễn đàn lắng nghe, chia sẻ, giải đáp những thắc mắc cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề.

Chương trình “Hiểu mình – Hiểu nghề – Sáng tương lai” là diễn đàn lắng nghe, chia sẻ, giải đáp những thắc mắc cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề.

Tại chương trình, nhiều teen chuyên Hùng Vương băn khoăn nên chọn ngành theo đam mê hay ngành đang hot. Giải đáp thắc mắc này, tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, chuyên gia tâm lý và giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP.HCM cho rằng đam mê sẽ là động lực cho quá trình chinh phục thành công. Anh Huỳnh Anh Bình nhấn mạnh các em học sinh cần phải sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn ngành nghề. Nếu chọn sai, các em có thể trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chỉ cả cuộc đời.

Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình là chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và bồi dưỡng kỹ năng sống, giá trị sống TP Hồ Chí Minh. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn nghề nghiệp và là một diễn giả rất được yêu thích của các bạn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước.

Anh Huỳnh Anh Bình phân tích 4 yếu tố tác động tới quyết định chọn ngành của các bạn học sinh cuối cấp đó là ba mẹ – trường THPT – xã hội – bản thân. Tuy nhiên, chỉ khi chọn được ngành nghề phù hợp thì bản thân mới có động lực để học tập, để làm việc. Anh Huỳnh Anh Bình cũng nhấn mạnh: “Chuẩn thành công của mỗi người khác nhau nhưng đều giống nhau ở chỗ đó là niềm hạnh phúc khi làm công việc mình yêu thích. Con người chỉ tạo nên thành công vượt trội khi đam mê và làm việc đó đến hết cuộc đời”. Ngoài ra, đối với việc lựa chọn môi trường đại học, tiến sĩ Huỳnh Anh Bình khẳng định hạt giống tốt cần một môi trường tốt để phát triển. Nếu không chọn đúng môi trường, hạt giống sẽ mãi mãi không phát triển được.

Teen Hùng Vương chăm chú lắng nghe về tư vấn chọn ngành, chọn nghề

Chia sẻ về xu hướng thị trường lao động trong bối cảnh đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và quốc tế, anh Huỳnh Anh Bình cũng nhấn mạnh chất lượng nguồn nhân lực hiện đang là thách thức lớn. Để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, sinh viên cần được trang bị đầy đủ kiến thức và các kỹ năng. Trong đó, ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, tinh thần trách nhiệm và sự cầu tiến trong công việc sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng. Điều này đỏi hỏi giáo dục đại học cần phải thay đổi cả chương trình đào tạo lẫn phương thức đào tạo nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cao của thị trường lao động phong phú, đa dạng.

Với lộ trình đào tạo gồm 4 giai đoạn: Nền tảng hội nhập (học tiếng Anh, trải nghiệm học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, học võ Vovinam và chương trình phát triển cá nhân PDP) – Kiến thức cơ sở ngành – Thực tập thực tế tại doanh nghiệp trong nước và quốc tế (On The Job Training) – Chuyên ngành hẹp & Đồ án tốt nghiệp cùng với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế  và chương trình đào tạo bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, sinh viên Đại học FPT được trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu. 

An Đông