Chủ tịch Trương Gia Bình: Dù bạn học ngành nghề nào thì vẫn cần hướng đến công nghệ số

“Ai không tin vào cuộc cách mạng này sẽ bị đào thải. Những ai tin và lập tức tiến vào thì có thể sống. Gia nhập FPT là các em đã gia nhập vào đội quân viễn chinh của dân tộc, đưa đất nước trở thành cường quốc công nghệ thông tin trên thế giới. Sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra, và các em hãy biết nắm bắt nó”. Đó là những chia sẻ tâm huyết của Chủ tịch Tập đoàn FPT gửi tới hàng ngàn tân binh K14 – Đại học FPT thông qua buổi trò chuyện với chuyên đề “Cách mạng công nghệ”. 

Tối ngày 21/9 tại sân Đại đội – Xuân Hòa, các tân sinh viên K14 đã có buổi trò chuyện cùng anh Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT với chủ đề Cách mạng công nghệ 4.0. Tại đây, anh Bình đã mở ra câu chuyện về một thế giới công nghệ số trong tương lai cùng những lời khuyên quý báu, định hướng cho sinh viên ĐH FPT dấn thân vào cuộc cách mạng quan trọng này.

Anh nhấn mạnh: “Đây là một cuộc cách mạng quan trọng, nó lớn nhanh chóng và mạnh mẽ. Trong tương lai, các tổ chức sẽ thành tổ chức số, ngân sách sẽ trở thành ngân sách số, những người lãnh đạo sẽ là lãnh đạo doanh nghiệp số”.

Thông qua những câu chuyện về các công ty công nghệ, sự ứng dụng phát triển của Big data và IoT đã mở ra hiểu biết về thế giới công nghệ số với sinh viên K14. Trật tự thế giới có thể sẽ bị đảo lộn trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt khi có sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Việt Nam.

“Nhìn lại chặng đường 30 năm mở lối tiên phong, FPT đi khi còn chưa có đường, chúng tôi tạo nên con đường, với một khát khao mở mang tri thức bờ cõi, xuất khẩu phần mềm ra thế giới. Hai năm trước, giấc mơ ghi tên Việt Nam vào bản đồ công nghệ thế giới đã trở thành hiện thực. Việt Nam là quốc gia lớn thứ 6 về gia công phần mềm toàn cầu” – Chủ tịch Trương Gia Bình tự hào.

Kết thúc phần chia sẻ, Chủ tịch nhắn gửi 3 lời khuyên tới các bạn sinh viên:

  • Một, dù học ngành nghề nào đi nữa, có thể là công nghệ, kinh tế, mỹ thuật ứng dụng hay ngôn ngữ… thì tất cả đều cần hướng đến công nghệ số, tiếp cận càng sớm càng tốt, lấy trí tuệ nhân tạo làm trung tâm.
  • Hai, tự học và học đổi mới sáng tạo, có thể làm ít nhưng cần nghĩ nhiều.
  • Ba, điều khác biệt của những người trẻ Start up là nhìn thấy cơ hội khi mà người khác không thể thấy, hãy nắm bắt cơ hội đó khi cuộc cách mạng diễn ra. Các bạn hãy giữ cho mình một niềm tin rằng mình sẽ làm được.

Em Huy – sinh viên K14 ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em gặp bác Bình, cảm thấy vô cùng vinh dự khi có cơ hội được nghe bác chia sẻ. Những câu chuyện em chưa từng biết đến, những thành tích mà người Việt Nam đã đạt được trong cuộc cách mạng này, rất đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt em tự hào khi mình là một phần của FPT, em sẽ cố gắng học tập và phát triển thật tốt để xứng đáng đứng trong hàng ngũ ‘Người tiên phong’”.

FPTU