Chưa tốt nghiệp, nữ sinh ĐH FPT đã sang Nhật làm việc

Môi trường Đại học FPT khiến Lê Thị Lý thay đổi hoàn toàn, không còn nhút nhát mà trở nên cực kỳ năng động, tự tin. Chưa chính thức tốt nghiệp, nữ sinh này đã có cơ hội làm việc tại một công ty lớn ở Nhật Bản nhờ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm tốt.

Theo học ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT, Lê Thị Lý tâm sự cô bạn gặp nhiều khó khăn hơn là thuận lợi. Gia đình không muốn Lý theo đuổi công việc vốn thường dành cho nam giới. Bản thân việc học CNTT cũng không hề dễ dàng với cô bạn sinh năm 1994 này. Lý phải trau dồi thêm vốn tiếng Anh, làm quen với việc thường xuyên đọc những cuốn sách khô khan về lập trình hay thức đêm hoàn thành hoàn thành dự án.

img 201607221718458296
Cô gái nhỏ nhắn Lê Thị Lý hiện đang hoàn thành năm cuối ĐH FPT, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, Lý vẫn theo đuổi việc học đến cùng và đặc biệt nỗ lực trong kỳ thực tập doanh nghiệp (OJT) tại FPT Software. Cô bạn chia sẻ: “Ban đầu, nghe bạn bè ở các trường khác kể đi thực tập chỉ biết pha trà, rót nước, photo tài liệu em cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, kỳ thực tập của Lý là một trải nghiệm hoàn toàn khác.” Theo chương trình của ĐH FPT, trong kỳ thực tập 100% sinh viên của trường trong đó có Lý được làm việc như những nhân viên chính thức. “Dù ít hay nhiều, nhỏ hay lớn thì việc tham gia và các dự án cũng giúp em củng cố kiến thức đã học và quan trọng nhất là có thêm kinh nghiệm thực tế”, Lý kể.

Cô sinh viên năm cuối ĐH FPT còn đặc biệt ấn tượng bởi môi trường làm việc của mình – chuyên nghiệp nhưng vẫn thân tình và gần gũi. “Không có sự phân biệt giữa sinh viên thực tập và nhân viên chính thức, các anh chị đồng nghiệp đều thân thiện, công bằng với tất cả chúng em. Điều này khiến em cảm thấy thoải mái, không phải lo nghĩ nhiều mà chỉ tập trung làm việc cho tốt.” Lý chia sẻ.

Ấn tượng sâu sắc nhất của Lý về kỳ thực tập là thời gian 3 tháng làm việc tại Nhật Bản theo chương trình của Công ty Fujitsu (Tokyo). Nữ sinh năm cuối khiêm tốn cho rằng đó là một “may mắn hiếm có” bởi Lý là một trong số ít sinh viên thực tập được cử sang Nhật. Công việc chính của cô bạn là lập trình sản phẩm.

img 20160722171945488

Nhớ lại quãng thời gian đó, Lý bồi hồi chia sẻ: “Đó là kỷ niệm tuyệt vời nhất trong đời sinh viên của em. Môi trường sống, làm việc ở Nhật Bản rất tuyệt vời và chuyên nghiệp. Người Nhật thân thiện, gần gũi chứ không khó tính, lạnh lùng như em từng nghĩ. Đặc biệt, họ vô cùng chăm chỉ và nghiêm túc trong công việc. Hầu như ngày nào, các anh chị người Nhật cũng ở lại công ty cuối cùng trong khi nhân viên nước ngoài đã về hết. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy hơi xấu hổ và có nghĩ phải làm việc hết mình hơn.”

Thời điểm mới bắt đầu công việc, Lý còn chưa tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình. Tuy nhiên, dưới áp lực phải giao tiếp công việc và vốn kiến thức đã học, cô bạn cứ “nói bừa, nói nhiều thành quen”. Dần dà, sau 3 tháng, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của Lý đã được cải thiện rất nhiều.

Đi thực tập nước ngoài, đối với Lý còn là dịp tốt để tập thích nghi với một cuộc sống hoàn toàn khác. Cô bạn chia sẻ, khi còn học phổ thông, mình là cô bé nhút nhát đến nỗi chẳng bao giờ dám nói to trước đông người. Bước vào môi trường Đại học FPT, các môn học kỹ năng mềm, hoạt động tập thể, sự kiện sinh viên đã kéo Lý dần bước ra khỏi “vỏ ốc” của chính mình: “Học ở Trường Đại học FPT là bước ngoặt lớn giúp mình vứt bỏ sự nhút nhát đó để ném mình vào trong 1 môi trường đầy năng động. Kiến thức, kỹ năng thì chắc chắn là mình đã thu nhận được rất nhiều, đặc biệt là về lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, sau này khi ra trường, điều em nhớ nhất có lẽ là những người bạn, thầy cô và môi trường rất “mở” ở đây.”

Sau 3 tháng làm việc tại Nhật, Lý hiện đang tiếp tục hoàn thành việc học ở Trường ĐH FPT bằng một sản phẩm đồ án nhiều tâm huyết. Cô bạn chia sẻ: “Sản phẩm này là kết quả của 4 năm học nên mình muốn đầu tư tất cả thời gian và công sức cho nó. Ngoài ra, mình còn muốn chứng tỏ những gì học hỏi được sau thời gian làm việc ở Nhật.”

Theo Kenh14