Chuẩn bị gì cho tháng quân sự “huyền thoại”?

Chỉ ít ngày nữa thôi, tân sinh viên sẽ vác ba lô lên và bắt đầu hành trình “kỷ luật thép” tại Xuân Hòa (Vĩnh Phúc). Nghe đồn ở Xuân Hòa “đi dễ về khó”, ngoài quần áo và những vật dụng cá nhân cần thiết, khi lên Xuân Hòa, các tân sinh viên cũng cần nắm chắc trong tay những “bí kíp” sau nhé:

Chuẩn bị “tinh thần thép”

Không chỉ là vật dụng cá nhân, các lính mới còn phải sẵn sàng một “tinh thần thép” bởi kỉ luật ở trong đơn vị vô cùng chặt chẽ. Nguyễn Mạnh Cường – sinh viên khóa 9 tâm sự: “Sáng học, trưa nghỉ có tý rồi chiều lại học, ăn xong vội co cằng chạy đến chỗ tập, vào muộn là y như rằng chiều hôm đó được về nhà nghỉ dưỡng”.

Các “đồng chí” tân sinh viên sẽ phải “lên chuồng” lúc 10 giờ tối và thức dậy vào đúng 5 giờ 30 sáng, mọi thứ được vận hành theo đúng khuôn khổ. Ngoài ra còn phải sẵn sàng tinh thần “nửa đêm bật dậy” vì tiếng kèn báo động có thể réo bất kì lúc nào và yêu cầu cả đại đội phải tập trung khẩn cấp.

Tháng rèn luyện quân sự. hứa hẹn nhiều cái thú chờ đón tân sinh viên khóa 11.

Bạn Nguyễn Hà Anh – sinh viên khóa 9 bộc bạch: “Nghĩ về kì học quân sự, nhớ nhất là tiếng kèn báo hiệu lệnh ở Xuân Hòa. Nghe nhiều hóa quen, có hôm nửa đêm tự nhiên bật dậy chạy ra ngoài sân mới ngớ ra là chẳng có tiếng báo hiệu nào, lại lóc cóc quay vào ngủ tiếp”.

Các tân sinh viên cần một “tinh thần thép” để sống một cuộc sống như người lính: ăn như lính, ngủ như lính, học như lính và… “tắm” cũng như lính. Việc xếp hàng để tắm và chỉ có 5’ để tắm là chuyện bình thường tại các doanh trại ở Xuân Hòa. Mọi thứ đều diễn ra gấp gáp, bởi vậy bạn phải tranh thủ để có thể tiết kiệm thời gian tối đa.

Theo chia sẻ của các bạn khóa trên, chặng đường hành quân là vất vả và cần rèn luyện tinh thần nhiều nhất, bởi bạn sẽ phải đi bộ khoảng 6 km đường đồi dốc và mang vác nặng như những người lính đi hành quân. Đoạn đường không quá dài nhưng lại khiến khối người mệt mỏi. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, lời khuyên cho các tân sinh viên đó là cần chuẩn bị trước băng với lót giầy, nếu muốn không đôi chân của bạn bị sưng vù.

“Đừng để bị bắt”

Tân sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc sống thiết quân lập như đời lính thực thụ.

Ở Xuân Hòa có những quy định mà bạn phải tuân thủ như : “đi nhẹ nói khẽ cười duyên”, ngủ và thức đúng giờ, gấp chăn màn gọn gàng, tự rửa bát ăn cơm của mình, xếp hàng khi lấy cơm, để giày dép ngay ngắn, không được bật nhạc trong phòng, không được dùng điện thoại trong giờ học, muốn ra ngoài phải xin phép đại đội trưởng… và vô số những quy định ngặt nghèo khác nữa. Cách tốt nhất để không bị phạt là bạn hãy tuân thủ quy định của đơn vị.

Những hình phạt nơi đây thì vô cùng phong phú: từ cuốc đất, bò giữa đêm, dọn nhà vệ sinh, tưới cây, thu dọn hết đồ vào ba lô đứng đường, …cho đến nhặt rau muống cảnh, “nhặt lá đá ống bơ”.

Cứ “quậy”  đi

Hãy “quậy” hết mình bởi kì học quân sự là một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong 4 năm học.

Dù có nhiều vất vả, nhưng hầu hết các sinh viên từng trải nghiệm với “kì học quân sự” vẫn cho rằng đây là một trong những kì học thú vị nhất trong 4 năm tại Đại học FPT. Ở Xuân Hòa bạn sẽ bị “bội thực “ bởi các hoạt động từ các cuộc thi sinh hoạt đại đội, văn nghệ, đọc hồi kí cho đến chương trình giao lưu giữa các trường. Hơn hết đây có thể sẽ là lần duy nhất trong đời mà bạn được trải nghiệm cuộc sống như những người lính. Vì lên đây, ai cũng lạ nhau nên đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn “tám chuyện” và làm quen với những người bạn mới.

Tân sinh viên sẽ làm quen với nhiều hoạt động thể thao truyền thống của người FPT như bóng sọt, bóng chuyền, kéo co…

Hồng Quân – sinh viên khóa 7 hào hứng kể về những ngày tháng ở Xuân Hòa 3 năm trước:  “20 thằng con trai ở với nhau, tất thảy chuyện trên trời dưới bể đều được đem ra mổ xẻ hết Ngày nghỉ, việc ít nên chúng mình có thời gian tập luyện, nào bóng rổ, xà đơn xà kép, tạ tiếc các kiểu. Hi vọng đợt này về cơ thể sẽ cường tráng hơn”.

Bởi vậy hãy “quậy” đi, nhưng nhớ là trong “giới hạn” cho phép. Đặc biệt, hãy học chăm chỉ bởi bạn vẫn có 4 học phần và bị kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu chủ quan thi mà trượt thì buộc phải thi lại. Kết thúc khóa học tùy mức độ “phá phách” sẽ có khoảng 10 đến 40 tử sĩ nên cẩn trọng nếu không muốn sống tại Xuân Hòa lần thứ 2.

Kì học quân sự sắp đến gần, mong rằng với một số những chia sẻ trên đây các tân sinh viên của chúng ta đã có được những bí kíp để “sống sót” tại Xuân Hòa và nhất là được trải nghiệm những điều thú vị chỉ có một lần trong đời.