Chung kết Alice – điểm hẹn của sinh viên yêu công nghệ

Vòng chung kết cuộc thi Alice và Bot AI đã khép lại với chiến thắng thuộc về hai đội TTBH và Tiendaica. Chương trình do CLB FCode tổ chức nhằm tạo sân chơi thực hành cho sinh viên đam mê lập trình, đồng thời tuyển chọn nhân tố cho các cuộc thi học thuật của Trường.

Cuộc thi diễn ra ngày 2/12 vừa qua tại hội trường Innovation, Trường Đại học FPT với sự tham gia của tổng cộng 14 đội.

Sinh viên làm việc nhóm trước giờ thi.

Với chủ đề “Cuộc sống ở FU”, 7 đội thi Alice cùng thực hiện tác phẩm của mình trong vòng 5 tiếng. Tiêu chí chấm điểm ở phần thi này theo các mức: Chủ đề (40%), Độc đáo (30%) và Sáng tạo (30%).

Để làm tốt phần thi Alice, bên cạnh việc nắm vững kỹ thuật cơ bản, các nhóm phải có kỹ năng làm việc nhóm, phân công công việc hợp lý và phân chia thời gian hiệu quả. Do đề thi được công bố trước đó nên các đội phải có sự chuẩn bị từ xây dựng kịch bản, tìm các yếu tố hay và sáng tạo. Một số nhóm chưa từng được học Alice cũng đăng ký tham gia nhờ hoạt động training trước đó của CLB Fcode.

Các đội dự thi xem lại sản phẩm của mình.

Hầu hết đối tượng tham gia là sinh viên Khóa 10 và phần lớn sản phầm của nhóm mang những câu chuyện rất đặc trưng của Trường như tháng Rèn luyện tập trung, chuyện điểm danh đi học, ước mơ về khát vọng đổi thay hay tình trạng dương thịnh âm suy (Trường có nhiều nam sinh)…

Trần Nguyễn Đăng Khoa (đại diện BTC) cho biết: “Hầu hết sản phẩm của 7 đội dư thi đều dùng thêm các phần mềm hỗ trợ về âm thanh, hiệu ứng, lời thoại dí dỏm để làm phong phú thêm cho sản phẩm, cho thấy sự đầu tư cũng như biết cách phối hợp giải quyết vấn đề. Sản phẩm nào cũng hay và cũng mang đậm phong cách FPT, ban tổ chức đã rất khó khăn trong việc đưa ra được thứ hạng vì các đội khi tham gia đều đã chiến thắng bản thân”.

Cuộc thi thực sự trở thành một sân chơi để sinh viên FPT tranh tài.

Chung cuộc, đội TTBH đạt giải Nhất, H3 giành giải Nhì và giải Ba thuộc về Fantastic Four – ever. Sản phẩm đoạt giải nhất cho thấy sự công phu về độ dài, kĩ thuật Alice, khả năng lồng nhạc, lồng tiếng, chuyển cảnh, một câu chuyện thú vi. Và dĩ nhiên là đội đầu tư nhiều nhất cho kì thi.

Qua kì thi Alice, từ sản phẩm của các đội, cuộc thi sẽ tiếp lửa niềm đam mê lập trình đồng thời là nguồn tham khảo quý giá cho lứa sinh viên khóa sau.

Phần thi Bot AI cũng thu hút 7 đội tham gia làm bài trong vòng 5 tiếng. Đây là phần thi mới, lần đầu sinh viên FPT được tiếp cận. Cuộc thi là sân chơi trí thông minh nhân tạo thể hiện qua trò chơi bắn tàu đối kháng giữa hai người chơi. Thay vì người chơi trực tiếp, mỗi đội sẽ lập trình một giải thuật. Để chiến thắng, mỗi đội phải tìm chiến thuât hợp lý thể hiện từng nước đi và có thể đá rơi tàu đối thủ.

Sau Alice và Bot AI, CLB FCode dự định tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi về công nghệ nữa.

Phần thi Bot Ai nhằm khuyến khích tư duy giải thuật theo nhóm và tìm ra các đội xuất sắc làm nòng cốt đinh hướng cho kỳ thi ACM/ICPC sắp tới.

Kết quả, Tiendaica đạt giải Nhất, Unlimited nhận giải Nhì và giải Ba thuộc về Nazareth.

Cuộc thi Alice và Bot AI là sự kiện hoành tráng đầu tiên của CLB FCode sau ngày hội các Câu lạc bộ. Học kỳ  tới, CLB tiếp tục mở các chuyên đề về C, OOP, cuộc thi về sáng tạo ứng dụng web hoặc di động…

Như Quỳnh – Đăng Khoa