Chúng mừng các tân cử nhân, tân kỹ sư Đại học FPT sẵn sàng tung cánh

Suốt chặng đường 4 năm trên giảng đường, chắc hẳn đây chính là khoảnh khắc mà bất cứ Cóc Cam nào cũng chờ đón. Khoảnh khắc được khoác lên mình chiếc áo, đội chiếc mũ tân cử nhân và chính thức cầm trên tay tấm bằng Đại học FPT. Những cảm xúc vừa hồi hộp, háo hức vừa tự hào vẫn còn động lại trên gương mặt gần 200 sinh viên Đại học FPT và tất cả anh chị phụ huynh, bạn bè, thầy cô trong lễ Tốt nghiệp đợt 2 vừa qua.

Khoảnh khắc khó quên của quãng đời sinh viên

Những giai diệu du dương của tiếng đàn Violon do chàng Tân cử nhân Hoàng Minh Thắng thể hiện đã mang tất cả những ký ức và cảm xúc thời đại học ùa về. Đó là những ngày chập chững bước vào trường, bắt đầu tháng rèn luyện tập trung, kỳ học Tiếng Anh “khó nhằn”. Rồi những ngày chỉnh chu đi On the Job Trainning, cặm cụi làm đồ án thâu đêm. Hay những khoảnh khắc tham gia CLB, được đi trải nghiệm nước ngoài… Tất cả chỉ như mới diễn ra mới ngày hôm qua.

Như thường lệ, Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn – phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT trang trọng bước lên sân khấu phát biểu: “4 năm, các bạn sinh viên không chỉ học chuyên môn mà còn học kỹ năng, tham gia các hoạt động trải nghiệm, cọ xát thực tế. Tôi tin tưởng những tân cử nhân, tân kĩ sư thành công trong bước đường tương lai. Trong cơn bão trí tuệ nhân tạo sự bùng nổ kinh tế tri thức, các bạn tân sinh viên ngày đó giờ đủ tự tin và bản lĩnh”.

Trong những chia sẻ của Thầy luôn kỳ vọng rằng lứa sinh viên này cũng sẽ như những lứa sinh viên trước, không chỉ bước vào doanh nghiệp, thích nghi nhanh chóng, nắm giữ vị trí cao mà còn có thể làm chủ doanh nghiệp của chính bản thân. Thầy cũng cảm ơn phụ huynh, doanh nghiệp, giảng viên luôn đồng hành trên quãng đường nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ để các bạn sinh viên có được ngày hôm nay.

Lần lượt các sinh viên được vinh dự đọc tên lên sân khấu nhận tấm bằng cử nhân. Những bước đi đầy tự hào và hạnh phúc khi hoàn thành một chặng đường, ở đó có những thử thách, có những kỉ niệm, có những người bạn người thầy cô… Gần 200 tân cử nhân, tân kĩ sư thực hiện nghi thức vắt dải mũ từ trái sang phải, mang ý nghĩa công nhận một người đã thật sự trưởng thành và bắt đầu cống hiến cho xã hội.

Bên cạnh thủ khoa, tại buổi lễ, những sinh viên xuất sắc cũng được vinh danh gồm: Nguyễn Bảo Khánh Linh – ngành Quản trị Kinh doanh, Nguyễn Trí Tùng Nguyên – ngành Kỹ thuật Phần mềm, Trần Thanh Vy – Thiết kế Đồ hoạ; Sinh viên hoạt động phong trào nổi bật gồm: Trần Phúc Anh – ngành Kỹ thuật Phần mềm, Trịnh Thục Dinh – ngành Quản trị Kinh doanh, Nguyễn Lê Nhật Trường – Kỹ thuật Phần mềm, Võ Hoài Em – Kỹ thuật Phần mềm.

Thủ khoa khối ngành Kinh tế trải lòng sau 4 năm đại học

Bạn Nguyễn Bảo Khánh Linh – thủ khoa khối ngành Kinh tế – đại diện tất cả tân cử nhân phát biểu tại lễ tốt nghiệp: “Chặng đường vừa rồi đã rất gian nan, nhưng chúng ta đều đã làm được”.

Kể về ước mơ và hành trình tốt nghiệp với số điểm 9,10 để trở thành thủ khoa, Linh xúc động: “Trải qua những ngày được học tập từ các thầy cô, được làm việc cùng các anh chị, em hiểu được là em hoàn toàn có thể lựa chọn việc bản thân mình sẽ trở thành người như thế nào và mình có khả năng làm được những gì. Đó chính là động lực và là những viên gạch về tinh thần đầu tiên mà em có được, những gì đã làm thay đổi hoàn toàn con người em.

Giờ đây, nhìn lại tất cả sự cố gắng của bản thân mình, em nhận ra là bản thân mình đã thay đổi rất nhiều so với ngày xưa. Em đẹp hơn ở bên ngoài, và em có sự thay đổi lớn về nhận thức từ bên trong. Ở FPT, từ thầy cô, từ các anh chị đi trước, từ chính các bạn, em đã không chỉ nhận được mỗi kiến thức, mà em còn thay đổi được cách tư duy, thái độ sống, cách làm việc, được rèn luyện phẩm chất và nhân cách. Bây giờ, em đã hiểu rõ hơn về bản thân, hiểu mình muốn điều gì, mình đang cần gì, và mình đang ở đâu trong xã hội. Do đó, đối với em, điều ý nghĩa nhất của việc trở thành thủ khoa chính là cả quá trình xây dựng và hoàn thiện bản thân cùng mọi người, là lựa chọn của em về việc bản thân mình sẽ trở thành người như thế nào, chứ không cái danh hiệu em đạt được”.

Đây cũng là thời khắc các bạn tri ân, nghiêng mình cúi đầu thay lời cám ơn về những công lao sinh thành, nuôi dưỡng, đây cũng là lời hứa sẽ phấn đấu hết mình để không phụ công ơn của cha mẹ, thầy cô, và nhất là không phụ nỗ lực của chính bản thân các bạn đã có trong suốt 4 năm học Đại học đã qua.

Niềm tin và tự hào của phụ huynh, cựu sinh viên

Về phần chương trình, nhiều phụ huynh cảm thấy hài lòng khi vẫn giữ được các hoạt hoạt động mang tính chất công nhận sự truởng thành của sinh viên, và tinh giản một số hoạt động khác. Nhờ đó, phụ huynh và sinh viên có thêm nhiều thời gian được gặp gỡ, trò chuyện, ôn lại kỉ niệm 4 năm với các thầy cô, giảng viên…

Niềm tự hào hiện rõ trên gương mặt bác Võ Thanh Bình phụ huynh của bạn Võ Gia Vũ – tân kĩ sư ngành Kỹ thuật Phần mềm. Được biết, Gia Vũ dù mới tốt nghiệp nhưng đã và đang làm việc tại một đơn vị phần mềm có tiếng, bạn cho biết 4 năm ở Đại học FPT giúp bạn có kiến thức thực sự, va chạm thực tế nhiều và trưởng thành hơn. Nếu được phép chọn lại, Vũ và gia đình cũng sẽ chọn Đại học FPT.

Còn đối với cô Mến, một trong những tiêu chí chọn trường Đại học của nhiều gia đình là chương trình đào tạo vững chắc giúp sinh viên có tương lai việc làm. Ngày tốt nghiệp, cô cảm thấy rất vui, hân hoan khi thấy con mình lên bục nhận tấm bằng cử nhân.

Các anh chị cựu sinh viên cũng dành thời gian quay về trường để chúc mừng cho thủ khoa cũng như các bạn sinh viên khác. Chị Đặng Thị Hương Lan, cựu sinh viên tốt nghiệp năm 2017 khối ngành Kinh tế của Đại học FPT, hiện đang làm việc về lĩnh vực tài chính cảm thấy bồi hồi. Chị Lan kể: “Có quá nhiều kỉ niệm. Đó là khoảng thời gian vui nhất, mỗi lần ngồi gặp lại bạn bè kể hoài không hết. 4 năm chọn ĐH FPT, mình đã có những ngừoi bạn, những người thầy cô luôn nhiệt huyết và truyền lửa cho mình”.

Mang theo ánh nắng, mang theo tiếng cười, bắt đầu từ đó ra đi tìm ước mơ”… Buổi lễ khép lại với nghi thức tung mũ. Hành trình 4 năm khép lại với đầy ắp những gam màu thú vị, mở ra một hành trình mới, hành trình đủ tự tin và bản lĩnh để chinh phục những thử thách.

FU HCM