Sinh viên ĐH FPT đạt giải Nhì cuộc thi ‘Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019’

Vừa qua đội z3r0_night (Đại học FPT) đã giành được giải Nhì cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”.

Vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” diễn ra ngày 29/11/2019 tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện thường niên Ngày An toàn thông tin Việt Nam.

Các đội thi có 8 giờ chiến đấu liên tục từ 10h30 đến 18h30 ngày 29/11/2019 tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT.  “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” có sự góp mặt của 12 đội Việt Nam xuất sắc nhất vòng thi sơ khảo và 5 đội đại diện các nước ASEAN khác là Singapore, Malaysia, Myanmar, Lào và Thái Lan.

Năm 2019 là năm thứ 12 cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức cho sinh viên Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.

Đội sinh viên đến Singapore, một trong 5 đội đại diện các nước ASEAN tham dự vòng chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

Theo thể lệ, ở vòng thi này, 17 đội sinh viên tranh tài theo hình thức tấn công và phòng thủ mạng trực tiếp (Attack and Defence) để tăng tính đối kháng và tương tác, đem lại sự mới lạ, hấp dẫn cho cuộc thi. Mỗi đội thi được cấp một máy chủ cài đặt đầy đủ các dịch vụ cần thiết. Mục tiêu của các đội là tìm và khai thác các lỗ hổng dịch vụ trên máy chủ của đối phương. Khi khai thác thành công, các đội thi sẽ nhận được thông tin cờ (flag) từ các dịch vụ của đội khác. Flag của mỗi thử thách có định dạng “SVATTT2019{hash or string}” và bị giới hạn về thời gian tồn tại. Các đội được phép sử dụng proxy để ngăn chặn các cuộc tấn công từ đội khác.

Kết quả chung cuộc, sau 8 giờ thi đấu căng thẳng, vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” khép lại với giải Nhất thuộc về đội Just ∫du It! của ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

2 giải Nhì thuộc về các đội z3r0_night của Đại học FPT và UIT-BEAN đến từ Đại học CNTT – Đại học quốc gia TP.HCM.

Bốn đội thi cùng giành được giải Ba là các đội Nupakachi của Đại học Bách Khoa Hà Nội; KMA PeBois của Học viện Kỹ thuật mật mã; ISITDTU của Đại học Duy Tân và đội sinh viên Thái Lan.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải Khuyến khích cho 10 đội thi, trong đó có 6 đội Việt Nam và 4 đội sinh viên Lào, Singapore, Malaysia và Myanmar.

PV (tổng hợp)