Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT sẽ học gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Chương trình học của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) ở Đại học FPT sẽ học những gì? Sau khi tốt nghiệp liệu có dễ xin việc? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những lĩnh vực hàng đầu hiện nay, nó giúp giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT đã và đang được nhiều sự quan tâm của phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Vậy sinh viên sẽ học những gì trong chuyên ngành AI, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Trí tuệ nhân tạo là ngành nghề gì? 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là chuyên ngành tạo ra các thiết bị máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng các mô hình máy tinh, kỹ thuật và công nghệ hiện đại để thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người.  

Là một chuyên ngành của khối ngành CNTT ở Đại học FPT, AI là được đánh giá là chuyên ngành rộng, gồm nhiều yếu tố như: Tâm lý học, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính,… Một số sản phẩm tiêu biểu được tạo ra từ AI có thể kể đến như: Ô tô tự lái, đối thủ ảo trên game điện thoại, trợ lý ảo, phần mềm dịch thuật tự động,…

Kiến trúc xanh độc đáo của trường Đại học FPT nhằm mang đến không gian học tập thuận lợi, phát huy tính sáng tạo cho sinh viên.

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT sẽ học gì? 

Chương trình học của chuyên ngành AI sẽ như thế nào và có điểm gì nổi bật so với những trường khác là những thắc mắc chung của tất mọi người. Với thế mạnh hàng đầu về CNTT, Đại học FPT là top những trường đào tạo chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo hàng đầu trên cả nước bởi: 

  • Chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, thực tập từ năm 3 tại các đối tác của ĐH FPT, thời gian thực tập 4-8 tháng với dự án thực.
  • Giáo trình nhập khẩu từ các nhà xuất bản và trường ĐH nổi tiếng trên thế giới để cập nhật kiến thức
  • Sinh viên được trang bị 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật
  • 100% sinh viên có cơ hội du học ngắn hạn để trau dồi ngoại ngữ và trang bị phông nền văn hoá cũng như cơ hội việc làm quốc tế sau này, 66% chương trình đào tạo là thực hành thực tế…
  • Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những lĩnh vực hàng đầu hiện nay, nó giúp giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Chương trình đào tạo chuyên ngành AI tại Đại học FPT có gì?

Học kỳ Học phần Kỹ năng đạt được
Nền tảng – Tuần lễ định hướng

– Tháng rèn luyện tập trung

– Tiếng Anh nền tảng từ Top Notch 1 đến Summit 1

– Học kỳ tiếng Anh Summit 2 tại nước ngoài

– Võ Vovinam

– Phương pháp học tập hiệu quả

– Đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.

– Đọc hiểu giáo trình 100% bằng Tiếng Anh, giao tiếp thông thạo với GV, SV quốc tế. 

– Nâng cao tinh thần rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện.

Học kỳ 1 – Nhập môn tính toán

– Toán cho ngành kỹ thuật

– Cơ sở lập trình (với C)

– Tổ chức và kiến trúc máy tính

– Làm quen với ngôn ngữ C, lập trình chương trình từ cơ bản đến phức tạp.

– Hiểu và nắm rõ về kiến ​​trúc và tổ chức máy tính

Học kỳ 2 – Kỹ năng làm việc nhóm

– Thiết kế Web

– Toán rời rạc

– Thực hành C

– Làm việc nhóm hiệu quả

– Có khả năng thiết kế giao diện của một website.

– Giao tiếp cơ bản với hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database.

– Thực hành lập trình ngôn ngữ C.

Học kỳ 3 – Các hệ cơ sở dữ liệu

– Lập trình hướng đối tượng

– Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

– Thực hành OOP với Java

– Nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Waterfall, Spiral, Interative Development, Agile.

– Có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản.

– Sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML.

Học kỳ 4 – Nhập môn Kỹ thuật Phần mềm

– Phát triển ứng dụng Java Web

– Xác suất thống kê

– Nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Waterfall, Spiral, Interative Development, Agile.

– Sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML

Học kỳ 5 – Đạo đức trong CNTT

– Giải thuật nâng cao

– Có kiến thức về phân chia và chinh phục & đệ quy trong thuật toán; phân tích xác suất và thuật toán ngẫu nhiên, thuật toán đa luồng, lập trình tuyến tính…
Học kỳ 6 – Đào tạo trong doanh nghiệp 1

– Khởi sự doanh nghiệp

– Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của Đại học FPT từ 4 – 8 tháng.

– Xác định các mô hình, các mẫu phù hợp, sự phối hợp giữa các mô hình nhằm tương thích với nội dung mục đích và yêu cầu của người sử dụng về phần mềm.

Học kỳ 7 – Trí tuệ nhân tạo

– Đồ hoạ máy tính

– CNTT tự chọn 1 (Ngôn ngữ lập trình)

– Tối ưu hoá tổ hợp

– Biết được phương pháp tính toán của trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu robot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh…

– Sử dụng thông thạo ngôn ngữ lập trình đã lựa chọn

– Nắm được kỹ thuật lập trình tuyến tính và các thuật toán lý thuyết đồ thị cơ bản…

Học kỳ 8 – Lập trình hệ thống

– CNTT tự chọn 2 (học máy)

– Viết được những phần mềm cho hệ thống
Học kỳ 9 Khóa luận tốt nghiệp – Thực hiện và sở hữu đồ án/ứng dụng của riêng mình.

Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành AI sau khi tốt nghiệp

Với khối lượng kiến thức từ nền tảng đến nâng cao, kinh nghiệm làm việc thực tế từ kết hợp cùng thế mạnh khi nắm trong tay 2 ngoại ngữ, kỹ năng mềm vững chắc, cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học FPT sau khi tốt nghiệp vô cùng rộng mở. Có thể làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

+ Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

+ Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

+ Kiến trúc sư dữ liệu

+ Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

Hơn thế nữa, sinh viên hoàn toàn có đủ khả năng để thử sức trong các tập đoàn đa quốc gia hoặc một số công ty nước ngoài. 

Sinh viên sẽ có tất cả 10 học kỳ bao gồm 1 học kỳ nền tảng và 9 học kỳ chính thức với khối lượng học phần phù hợp.

Làm thế nào để học tốt chuyên ngành AI ở Đại học FPT? 

Dù sinh viên khi học chuyên ngành AI đều có xuất phát điểm là đam mê và yêu thích. Tuy nhiên, muốn học tốt chuyên ngành này thì không phải sinh viên nào cũng biết.  

Xây dựng phương pháp học tập hiệu quả

Ngoài việc thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần trải nghiệm kiến thức chuyên ngành thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng và hình thành các kỹ năng khác như: Tự học, quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…

Luôn trong tâm thế sẵn sàng tương tác, thảo luận và thậm chí là tranh luận trực tiếp với giảng viên và các bạn học khác. Từ đó, các bạn sẽ có thể học tập và khai thác kiến thức theo nhiều chiều chứ không bị giới hạn theo bất cứ khuôn mẫu nào.

Với sinh viên Đại học FPT, kỳ thực tập doanh nghiệp là khoảng thời gian “vàng” để trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế không chỉ trong mà còn ngoài nước với nhiều điểm đến như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, … Các Cóc được nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm và tìm kiếm cơ hội làm việc ngay khi còn đi học.

Học tập cùng nhóm nhỏ

Việc học với những người cùng chuyên ngành với mình hoàn toàn có thể giúp bạn mở rộng và làm giàu thêm vốn kiến thức cho mình. Hơn thế nữa, khi làm việc nhóm, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt gánh nặng kiến thức bằng các chia nhỏ cho từng cá nhân. Từ đó cùng nhau tổng hợp và chia sẻ lại với nhau. Điều này sẽ khiến mọi người có thể dễ dàng nắm bắt, ghi nhớ và vận dụng tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi, cũng như xây dựng nền tảng vững chắc phục vụ cho công việc sau này.

Tự đánh giá bản thân

Trong quá trình học, hãy tự đánh giá bản thân, tìm kiếm những điều đang còn thiếu và đưa ra mục tiêu hoàn thiện. Tuyệt đối không nên ỷ lại vào vốn kiến thức nền để coi nhẹ việc tiếp thu kiến thức và rèn luyện trên lớp.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên biết lắng nghe và mạnh dạn đưa ra ý kiến cá nhân để đóng góp cho một hoạt động, dự án nào đó liên quan đến chuyên ngành. Dám chấp nhật thất bại và sẵn sàng sửa đổi để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kiến thức cho bản thân mình. 

Đại học FPT chú trọng trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua chương trình phát triển cá nhân với nhiều hoạt động phong phú.

Đại học FPT là môi trường hoàn hảo, nơi bạn có thể đặt ước mơ và biến chúng thành hiện thực. Những bạn đã và đang yêu thích chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, hãy mạnh dạn theo đuổi và cố gắng đạt được mục tiêu của mình nhé!

Diệu My