Trí tuệ nhân tạo (AI)

Tổng quan về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc ngành Công nghệ thông tin

Thời đại số hóa biến Trí tuệ Nhân tạo (AI) thành “hạt nhân” của cách mạng công nghệ. Sự bùng nổ của AI đã đem đến những biến đổi đáng kinh ngạc cho cuộc sống con người. Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo không chỉ đẩy mạnh sự phát triển của lĩnh vực y tế, giáo dục, sản xuất và kinh doanh mà còn mở ra nhu cầu vô song đối với nhân lực có chuyên môn vững về AI.

Sự phát triển thần tốc của Trí tuệ Nhân tạo (AI) cùng các sản phẩm “phá đảo thế giới” như Chat GPT đã tạo ra những cuộc đua AI trên toàn cầu. Sinh viên chuyên ngành AI không chỉ được mở ra triển vọng nghề nghiệp rộng lớn mà còn được khích lệ bởi sự phát triển không ngừng của AI mang đến cảm hứng học tập và làm việc vô hạn.

Mức lương hấp dẫn, cơ hội học hỏi sáng tạo to lớn, sự đổi mới, tiến bộ công nghệ làm thay đổi phương thức và khả năng giải quyết vấn đề của xã hội – là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi và phát triển trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

+ Kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo 

+ Kỹ sư học máy (Kỹ sư Machine Learning)

+ Kỹ sư người máy (Kỹ sư Robot)

+ Nhà khoa học nghiên cứu về AI

+ Khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp, phát triển các chương trình/giải pháp phân tích dữ liệu và ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong cuộc sống

Đào tạo khác biệt

Chương trình được xây dựng theo chuẩn học thuật quốc tế

Tại trường Đại học FPT, chương trình Trí tuệ Nhân tạo (AI) là kết quả của sự tham khảo chương trình học từ 10 trường đại học hàng đầu thế giới và việc nghiên cứu nhu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam. Phần cơ sở ngành trang bị nền tảng vững chắc về khoa học máy tính, kỹ thuật lập trình, toán học, và học máy. Phần chuyên ngành bao trùm nhiều mảng kiến thức quan trọng trong lĩnh vực AI như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, khoa học dữ liệu với các dự án môn học là ứng dụng thực tiễn trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, giáo dục, điều khiển thông minh. Bên cạnh đó, chương trình còn bao gồm các nội dung về quy trình công nghệ tích hợp AI vào các hệ thống phần mềm ứng dụng như MLOps và ModelOps, cho phép sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay trong các dự án lớn.

Học cùng chuyên gia và doanh nghiệp đồng hành

Chương trình học tập tập trung vào tư duy toán học và hệ thống, áp dụng AI để giải quyết thách thức thực tế phát sinh từ những nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. 

Sinh viên được học từ các chuyên gia hàng đầu và giảng viên quốc tế trong ngành, đồng thời được hỗ trợ để đạt được các chứng chỉ quan trọng trong lĩnh vực AI, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động chất lượng cao. Đồng thời, đồ án tốt nghiệp của sinh viên xuất phát từ những đơn đặt hàng để giải quyết các vấn đề thực tiễn từ doanh nghiệp, mang tính ứng dụng cao và có một tỷ lệ lớn được bảo trợ bởi doanh nghiệp. 

Học kỳ OJT (On The Job Training) cung cấp không gian thực hành kiến thức dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu về AI tại các doanh nghiệp đối tác của FPT tại Việt Nam và trên toàn thế giới như FPT Telecom, FPT Information System, FPT Smart Cloud, FPT Software, Intel, VNG, Amazon Webs Services (Aws), Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, Lead The Change, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, Idp Education, Tanigawa Vietnam, HPT Vietnam Corporation… hoặc những đơn vị công nghệ khác phù hợp với sở thích và năng lực như IBM, VinAI, Viettel Solution…

Khởi nghiệp tại giảng đường 

Ngoài ra, chương trình Thực hành Khởi nghiệp trong khuôn khổ ngành học giúp sinh viên có kiến thức và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực khởi sự doanh nghiệp trong ngành Trí tuệ Nhân tạo. Trường Đại học FPT không chỉ là nơi đào tạo chuyên gia AI mà còn là môi trường thúc đẩy sự phát triển và thành công của sinh viên trong thế giới đầy thách thức của Trí tuệ Nhân tạo. 

Chương trình đào tạo chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo của trường Đại học FPT giúp sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tỏa sáng trong lĩnh vực đầy tri thức này.  

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ. 

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên làm quen với ngôn ngữ lập trình, những chương trình cơ bản đến phức tạp, kiến thức và kỹ năng về toán rời rạc và ứng dụng Toán trong ngành công nghệ thông tin.

 

Học kỳ 2 Sinh viên có thể phân tích, thiết kế, triển khai các ứng dụng phần mềm Trí tuệ Nhân tạo, hiểu về và kiến thức cấu trúc dữ liệu và giải thuật với Python.

 

Học kỳ 3 Sinh viên vận dụng được các kiến thức về thuật toán, lập trình và toán chuyên ngành thiết yếu liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, vận dụng được các kiến thức toán học, các công cụ phát triển phổ biến trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và có khả năng ứng dụng các bài toán xác suất thống kê để phân hoạch và tối ưu cho khai phá dữ liệu.

 

Học kỳ 4 Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile, tổng hợp và phân tích được các kiến thức công nghệ cốt lõi và các công cụ của Trí tuệ Nhân tạo, Khoa học dữ liệu để xây dựng các hệ thống thông minh ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học dữ liệu, đồng thời sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML.

 

Học kỳ 5 Sinh viên có kiến thức về phân chia và chinh phục & đệ quy trong thuật toán; phân tích xác suất và thuật toán ngẫu nhiên, thuật toán đa luồng, lập trình tuyến tính và phát triển website với Python.

 

Học kỳ 6 Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của trường Đại học FPT đồng thời được trang bị kiến thức khởi nghiệp.

 

Học kỳ 7 Sinh viên biết được phương pháp tính toán của Trí tuệ Nhân tạo, nghiên cứu robot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh, sử dụng thông thạo ngôn ngữ lập trình mà mình lựa chọn học và được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp.

 

Học kỳ 8 Sinh viên có khả năng phát triển sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo chuyên nghiệp một cách độc lập và theo nhóm dựa trên hiểu biết về quy trình đặc tả, thiết kế và thương mại hóa sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo cùng các kỹ năng quản lý dự án.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại hầu hết các cường quốc Công nghệ thông tin trên thế giới.