Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành ngôn ngữ

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ luôn sở hữu ưu thế lớn về cơ hội việc làm, thu nhập cũng như điều kiện thăng tiến.

Có việc làm từ khi chưa tốt nghiệp

Nhắc đến việc làm thêm cho sinh viên, phần đông mọi người vẫn nghĩ đến các công việc mang nặng tính “chân tay” như phát tờ rơi, chạy xe ôm, phục vụ… Thế nhưng, tại Đại học FPT, sinh viên có cơ hội làm đúng chuyên ngành mình theo học ngay từ năm thứ 2, thứ 3.

“Nhờ thành tích học tập tốt từ năm nhất mà mình đã được các thầy cô giới thiệu làm dịch thuật cho một công ty nước ngoài. Công việc cho mình kinh nghiệm và cả mức thu nhập tương đối cao để tự lập. Quả thật đây là một cơ hội quá tốt. Mình biết nhiều bạn bè ở trường khác tuy học cũng giỏi nhưng không có được cơ hội này” – Lê Minh Huy, sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học FPT chia sẻ.

Để tạo ra sự khác biệt đó, nhà trường luôn chú trọng gắn đào tạo gắn với môi trường thực tế. Trong đó, hai hoạt động trở thành “đặc sản” của ngôi trường này là Company tour – đưa sinh viên đến tham quan, học tập tại doanh nghiệp và On the job training – Kỳ thực tập tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Đại học FPT còn có cơ hội tham gia vào chương trình học tập và trao đổi tại nước ngoài kéo dài ít nhất 4 tháng. Chi phí cho kì học này cũng chỉ bằng mức phí áp dụng cho sinh viên Đại học FPT học trong nước. Do vậy ai cũng có thể tham gia một cách thoải mái mà không phải lo gánh nặng về tiền bạc.

Sinh viên ĐH FPT tham gia kỳ học tại nước ngoài

Thêm vào đó, trường còn thường xuyên tổ chức các hội thảo, chuyên đề với sự tham gia của nhiều diễn giả, chuyên gia nổi tiếng nhằm truyền cảm hứng học tập và tăng cơ hội cọ xát ngôn ngữ cho sinh viên.

Bởi vậy, sinh viên sớm có định hình rõ ràng về môi trường làm việc cũng như các kỹ năng chuyên sâu. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể chủ động tìm kiếm việc làm với mức thu nhập tốt mà không bị bỡ ngỡ hay phải đào tạo lại từ đầu như nhiều nơi khác. Với những cá nhân xuất sắc, các bạn được mời chào về làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cơ hội rộng mở, thị trường đón chào

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng ngành ngôn ngữ sẽ “chết yểu” khi các phương tiện, hỗ trợ dịch thuật ngày càng hiện đại, cơ hội việc làm trong ngành vẫn đang rộng mở trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Chỉ tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, việc Việt Nam gia nhập vào Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (viết tắt là AEC) đã giúp tạo ra hơn 6 triệu công việc dành cho nhân lực thành thạo tiếng Anh.

Và với việc có hơn 50 quốc gia nói tiếng Anh trên toàn thế giới, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể trở thành công dân toàn cầu, làm việc với mức thu nhập “khủng” tại các tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành ngôn ngữ luôn rộng mở

Với ngành Ngôn ngữ Nhật hay Ngôn ngữ Hàn, cơ hội việc làm cho các bạn cũng không hề ít hơn. Mối quan hệ giao lưu, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng khăng khít, biểu hiện bằng việc 50% số vốn FDI hiện tại của nước ta đến từ 2 cường quốc Đông Á này. Đó rõ ràng là những điều kiện thuận lợi để sinh viên ngành ngôn ngữ có “đất dụng võ” cho tri thức của mình.

Hiện tại, Đại học FPT đã mở đăng ký tuyển sinh cho 3 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ có thể làm ở việc nhiều vị trí và môi trường khác nhau: phiên dịch, dịch thuật cho các doanh nghiệp; giảng dạy ngôn ngữ tại các trường đại học; biên tập viên ngôn ngữ ở các cơ quan báo chí – xuất bản;…

Điểm cộng cho tất cả các công việc này là đều có môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến cao. Nó đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ năng động, yêu thích xê dịch và luôn muốn làm mới bản thân.

Theo VTC News