Coder 15 tuổi Nguyễn Anh Khoa ước mơ vào Đại học FPT

Những ngày gần đây, “coder” Nguyễn Anh Khoa trở thành một hiện tượng trong giới lập trình với trình duyệt KT Browser do cậu xây dựng. Anh Khoa chia sẻ rằng cậu thích Đại học FPT vì trường thiên về mảng thực hành hơn lý thuyết.
Anh Khoa hiện đang học lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum. Coder 15 tuổi đến với máy tính từ rất sớm, năm lớp 3, khi đang học Visual Basic 6.0, Khoa đã nảy lên hứng thú và mong muốn tìm hiểu về lập trình. Từ đó đến nay, cậu chưa từng gặp những khó khăn gì về kiến thức, vì “Có Google rồi thì sợ gì” – Khoa hài hước. Điều khó khăn với Khoa là vấn đề tài chính, vì để thiết lập, duy trì và nuôi dưỡng một trình duyệt như KT Browser thì cần một số tiền nhất định.

Trình duyệt web  “made in Vietnam” KT Browse được tích hợp giao diện phẳng Material Design theo phong cách Google cùng những tính năng “độc” như chế độ ban đêm, trợ lý ảo, tự động chặn quảng cáo, mạng riêng ảo VPN miễn phí…

Trình duyệt “made in Vietnam” KT Browser do Nguyễn Anh Khoa phát triển.

Coder 15 tuổi cho biết, KT Browser tận dụng mã nguồn mở Chromium (hiện được dùng bởi Google Chrome, Cốc Cốc…), Gecko của Firefox và Trident của Internet Explorer. Tuy nhiên, các đoạn mã của KT Browser vẫn do Khoa tự viết và cố gắng đảm bảo các nhân này có thể tương thích tốt, không copy nguyên mẫu từ những trình duyệt trên. Người dùng cũng có thể tuỳ ý lựa chọn chuyển đổi giữa ba nhân này tuỳ theo mục đích sử dụng. Mặc dù còn nhiều lỗi và chưa hoàn thiện, từng bị đánh sập nhưng KT Browser vẫn được đông đảo cộng đồng mạng tải về trải nghiệm.

Để tích lũy kinh nghiệm, Anh Khoa chia sẻ, cậu tích cực tham gia những cuộc thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật, dùng giải thưởng để nuôi dưỡng niềm đam mê đến với lập trình.

Coder Nguyễn Anh Khoa

Trong tay Khoa là một bảng dài các thành tích đáng nể như học sinh giỏi 9 năm liên tiếp, giải Nhì cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật (KH-KT) năm lớp 8, giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp Quốc gia cuộc thi Sáng tạo KH-KT năm lớp 9, giải Khuyến khích IOE (Olympic Tiếng Anh) cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên của Trung ương Đoàn.

Theo Khoa, khó khăn khi tham gia những cuộc thi học thuật là tính chất cạnh tranh rất cao, đa số các cuộc thi tổ chức trùng thời gian với thi cuối kỳ, chi phí dùng để in ấn tài liệu, poster phục vụ cho các cuộc thi cũng là vấn đề. Đối với Khoa, không có thành tích nào khiến cậu tự hào nhất, cũng chưa có thành tích nào làm cậu cảm thấy không hài lòng.

Biết đến Đại học FPT từ tiểu học, Khoa đã ngay lập tức “phải lòng”. Chia sẻ về sự yêu thích đặc biệt này, Khoa nói: “Mình thích Đại học FPT vì trường thiên về mảng thực hành hơn lý thuyết. Nếu mình học lý thuyết thì sẽ quên ngay sau 1 giờ. Mình quyết tâm sẽ thi vào Đại học FPT”.

Hiện tại, bên cạnh thời gian học tập trên lớp, Khoa tập trung vào việc duy trì và nâng cấp KT Browser cũng như lên kế hoạch cho các dự án tiếp theo như dự án Trợ lý ảo Cena, phần mềm trợ lý ảo tương tự như Cortana, Siri hay Google Now nhưng dành riêng cho người Việt, chạy trên cả 4 hệ điều hành Window, Mac OS, iOS và Android. Dù chưa dự kiến được thời gian ra mắt nhưng Khoa cho biết sẽ tiếp tục phát triển dự án này đến khi thành công.