Công nghệ thông tin học trường nào? Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, kéo theo đó là ngành Công nghệ thông tin đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Có người chọn vì đam mê, lại có người chọn vì đây là “ngành hot, lương cao”, có tương lai rộng mở. Tuy nhiên Công nghệ thông tin học trường nào? Nên lựa chọn Cao đẳng hay Đại học? Học Công nghệ thông tin sẽ học những gì, có khó không? Làm thế nào để học tốt ngành này? Hãy đọc hết bài viết này để tìm câu trả lời cho mình bạn nhé!

Đại học hay Cao đẳng – đâu mới là lựa chọn tốt cho ngành CNTT? 

 

dau moi la lua chon tot cho nganh cntt

Công nghệ thông tin học trường nào mới đảm bảo chất lượng? Đại học có phải là con đường duy nhất dành cho các bạn trẻ đam mê công nghệ? Dưới đây là top các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành CNTT tốt nhất hiện nay. 

Top các trường Đại học đào tạo CNTT tốt nhất hiện nay.

STT Tên trường Khối thi Điểm chuẩn 2021
1 Trường Đại học FPT (Cơ sở Hà Nội, cơ sở TP. HCM, cơ sở Cần Thơ, cơ sở Đà Nẵng, cơ sở Quy Nhơn)  Nhóm 1: Toán, Văn, Anh, Khoa học xã hội

Nhóm 2: Toán, Văn, Anh, Khoa học tự nhiên

Top40 theo trang xếp hạng School Rank: https://schoolrank.fpt.edu.vn/
2 Đại học Bách khoa A00, A01 26,93 điểm
3 Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP. HCM A00, A01 28,75
4 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP. HCM A00, A01, D01 26,05 điểm
5 Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM A00, A01, D01 28 điểm
6 Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT) A00, A01, D01 25,65 điểm
7 Trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông A00, A01, D01 26.9 điểm

Top các trường Cao đẳng CNTT tốt nhất hiện nay

STT Tên trường Khối thi Điểm chuẩn 2021
1 Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng A00, A01, D01  24,50 (Toán nhân hệ số 2)
2 Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại  A00, A01, D01  15 điểm
3 Trường Cao Đẳng Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh A00, A01, D01  10 điểm
4 Trường Cao Đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh  Xét điểm theo học bạ   16 điểm
5 Trường Cao Đẳng Sài Gòn  Không yêu cầu điểm thi THPT, chỉ cần đậu tốt nghiệp THPT

Đại học hay Cao đẳng mới là lựa chọn tốt? 

Đại học hay Cao đẳng đều có lợi thế riêng của mình. Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, các sĩ tử chắc hẳn đang cảm thấy mông lung trước lựa chọn mang tính bước ngoặt này của mình. Theo đuổi ngành Công nghệ thông tin học trường nào mới tốt? Nên lựa chọn trường Đại học hay Cao Đẳng? 

Tất cả các trường đều tập trung vào chương trình đào tạo hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người học. Nếu bạn vẫn không biết nên lựa chọn thế nào thì dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn. Một ngôi trường chất lượng cần đáp ứng được các tiêu chí sau:  

 • Chương trình đào tạo: Chú trọng vào thực hành, gắn liền với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, giáo trình chất lượng, được cập nhật theo xu hướng mới, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên. 
 • Cơ sở vật chất: Đáp ứng được nhu cầu dạy và học, với tính chất đặc thù của ngành thì trang thiết bị phải hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến phù hợp với thực tế bên ngoài. 
 • Cơ hội thực tập thực tế: Nếu bạn muốn có một bức tranh công việc rộng mở sau khi tốt nghiệp thì cần lựa chọn một ngôi trường chú trọng trang bị cho sinh viên nhiều kinh nghiệm thực hành thực tế, du học ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn và thực hành, thực học với môi trường doanh nghiệp thực tế. 
 • Chú trọng phát triển ngoại ngữ, kỹ năng mềm: Đây là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn sử dụng tốt ngoại ngữ, vững kỹ năng mềm, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn so với nhiều ứng viên khác. 

Với những đặc điểm này, bạn có thể tham khảo một số trường như: trường Đại học FPT, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa,…

Đặt biệt, trường Đại học FPT hiện đang là một trong những trường đi đầu trong việc đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Theo thống kê, có đến 98% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Chắc chắn sẽ là ngôi trường phù hợp dành cho bạn.  

>>> xem thêm: Các chuyên ngành Công nghệ thông tin đang hot nhất 2022

Ngành CNTT có khó không? Sẽ học những gì?

nganh cntt co kho khong

Ngành Công nghệ thông tin có thật sự khó? Sinh viên sẽ được học những gì? Bạn nhất định phải nắm rõ để có thể sẵn sàng hòa nhập ngay từ khi bắt đầu nhằm trang bị cho bản thân những kiến thức quan trọng nhất: 

Học Công nghệ thông tin có khó không

Công nghệ thông tin luôn có sự thay đổi từng ngày, vì vậy mà lượng kiến thức từ giáo trình của nhà trường chắc chắn vẫn chưa đủ đối với một cử nhân CNTT. Muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng mỗi ngày. Nếu bạn có sự chủ động trong học tập và không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn chắc chắn 4 năm đại học của bạn sẽ trải qua dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tiếp thu kiến thức một cách thụ động, không chịu khó học hỏi thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình học tập và tìm kiếm việc làm. 

Tóm lại, việc học Công nghệ thông tin dễ hay khó đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và nỗ lực của bạn. Ngoài ra, việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp, có lộ trình rõ ràng và được cọ xát với dự án thực tế sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội tốt. 

Công nghệ thông tin học những gì

Theo học Công nghệ thông tin, bạn sẽ được trang bị những kiến thức sau: 

 • Khối kiến thức chung: Các nội dung về lý luận chính trị, pháp luật, kỹ năng mềm, ngoại ngữ, giáo dục thể chất và quốc phòng.
 • Khối kiến thức ngành: Được thiết kế tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ và kỹ thuật mới, bao gồm các kiến thức từ nền tảng toán học, kiến thức khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT và máy tính. 
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Sinh viên sẽ bắt đầu lựa chọn định hướng chuyên sâu theo các chuyên ngành cụ thể như: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Thiết kế Mỹ thuật số,…
 • Khối kiến thức tự chọn: Đây là các học phần tăng tính chủ động và cá nhân hóa cho từng sinh viên nhằm nâng cao vốn hiểu biết cũng như năng lực chuyên môn.

Bí quyết để học tốt ngành Công nghệ thông tin

Để học tốt ngành Công nghệ thông tin, bạn cần chuẩn bị cho mình hành trang thật vững vàng để bắt đầu chinh phục các khối kiến thức, tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn. Một trong những hành trang không thể thiết đối với bạn đó là: 

 • Niềm đam mê công nghệ
 • Thông minh và có óc sáng tạo
 • Tỉ mỉ và có sự chính xác trong học tập
 • Ham học hỏi, luôn cập nhật những kiến thức mới nhất
 • Luôn chú trọng trau dồi và nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân
 • Có khả năng làm việc theo nhóm (teamwork)
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, chương trình trao đổi, workshop do nhà trường và các CLB Đội- Nhóm tổ chức

Ngoài ra còn rất nhiều bí quyết khác có thể giúp bạn học tốt ngành học này.

Nếu bạn đã có ý định lựa chọn theo đuổi Công nghệ thông tin, hãy tìm hiểu thật kỹ để có lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay bây giờ để được tư vấn cụ thể nhất nhé! 

Chúc bạn thành công.