Công nghệ Thực tế tăng cường biến bạn thành người học thông minh với hình ảnh 3D sinh động

Với sáng kiến về Smart Education with Augmented Reality (EduAR – Giáo dục thông minh với Công nghệ Thực tế tăng cường), Nguyễn Phước Anh Khoa – sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT đã nhận giải khuyến khích cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh – Bình Dương 2018.

Tác giả ứng dụng EduAR (áo trắng)
Cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh – Bình Dương 2018 do UNESCO, WTA, thành phố Deajeon và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức nhằm tìm kiếm các sáng kiến trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh của tỉnh Bình Dương.

Tại vòng chung kết, 7 đội xuất sắc đến từ các trường phổ thông, cao đẳng, đại học Việt Nam và 7 đội đến từ Hàn Quốc đã trình bày ý tưởng của mình trước Hội đồng Giám khảo. Tại đây, Nguyễn Phước Anh Khoa đã bảo vệ thành công đề tài Smart Education with Augmented Reality của mình và nhận được đánh giá cao của BGK.

EduAR là một ứng dụng di động trên điện thoại, máy tính bảng, giúp đem lại các nội dung sống động, chân thật và vô cùng mới lạ cho người dùng, đặc biệt là học sinh, du khách.

Augmented Reality (AR – Công nghệ Thực tế tăng cường) là sự kết hợp hiệu ứng kỹ thuật số vào thế giới thực nhằm đem lại những trải nghiệm mới lạ và chân thực đến người dùng. Khác với Thực tế ảo (Virtual Reality – VR), Công nghệ Thực tế tăng cường thế giới thực bằng những mô hình kỹ thuật số 3 chiều, tồn tại trực tiếp và phủ lên môi trường xung quanh người dùng.

Sau khi mô hình kỹ thuật số 3 chiều được đặt vào thế giới thực xung quanh, người dùng có thể di chuyển xung quanh hoặc tiến xa/ gần mô hình để có thể quan sát được chi tiết của mô hình như thể nó thực sự tồn tại như một thực thể.

So với việc đọc sách in, EduAR được đánh giá sống động hơn thông qua việc tạo ra những hình ảnh 3D những đoạn video miêu tả cụ thể về bài học. Hãy nghĩ đến những mô hình cơ người trong y học được thực thể hóa, những phản ứng ion, những hình học không gian… xuất hiện trên thiết bị di động, việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Cơ chế hoạt động của EduAR

Ngoài sự ứng dụng vào lĩnh vực giáo dục, EduAR có thể ứng dụng vào du lịch bằng việc để du khách sử dụng EduAR quét hình ảnh được dán ở khu du lịch để xem video, thuyết trình về địa danh, di tích lịch sử. Đối với các vật thể, di tích lịch sử thường bị du khách hiếu kì chạm và tác động lên làm hư hỏng, nhờ Công nghệ thực tế tăng cường thì sẽ giúp bảo quản được di tích.

Du khách sẽ sử dụng thiết bị di động của mình quét qua di tích lịch sử sẽ thấy được mô hình 3 chiều kỹ thuật số. Du khách có thể thoải mái tương tác với mô hình ảo 3 chiều này để xem chi tiết của di tích mà không ảnh hưởng vật thể di tích gốc.

Ứng dụng Smart Education with Augmented Reality – Nguyễn Phước Anh Khoa

Bạn có biết gì về ứng dụng này???Gợi ý đây là ứng dụng của sinh viên nhà mình ah

Người đăng: FPT University HCM vào Thứ Ba, 30 Tháng 10, 2018

Sáng kiến giáo dục thông minh với công nghệ thực tế tăng cường của Khoa nhận được sự đánh giá cao từ nhiều chuyên gia. Gian hàng triển lãm của chàng sinh viên khoá 10 Đại học FPT đón nhận khá đông khách hàng tới để tham quan và dùng thử đề tài. Đến với EduAR, khách hàng có thể trải nghiệm chân thực và sống động mô hình 3D thông qua thiết bị di động chỉ với việc quét hình ảnh.

Anh Khoa trình bày ý tưởng tại Chung kết cuộc thi

Khoa chia sẻ: “Mình cảm thấy thật may mắn khi cuộc thi này tổ chức trước khi mình tốt nghiệp để mình có cơ hội thử sức với nó. EduAR bây giờ chưa phải là mục tiêu của mình vì còn hạn chế là chỉ nhìn được trên thiết bị mà không được trải nghiệm thực tế, trong tương lai mình nhất định sẽ phát triển EduAR đến mức này. Đi được tới đây mình khá bất ngờ nhưng cảm thấy vui lắm!”.

Anh Khoa vừa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm kỳ Spring 2018 với đồ án tốt nghiệp xuất sắc và hiện đang công tác tại Fsoft. Hy vọng chàng trai tài năng Nguyễn Phước Anh Khoa sẽ có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của bản thân cũng như chúc mừng bạn đã đạt được kết quả tốt trong cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Tin: CÓC SÀI GÒN
Ảnh: BÌNH MINH