Cùng tân sinh viên K15 về nguồn với hành trình khám phá Địa Đạo Củ Chi

Một trong những hoạt động ngoại khoá ý nghĩa và được mong chờ nhất của các bạn sinh viên trong tháng rèn luyện tập trung chính là VỀ NGUỒN. Các chiến sĩ K15 đã có một chuyến quay ngược thời gian khi tham gia hành trình tham quan Địa Đạo Củ Chi – một di tích lịch sự gắn liền với một thời chiến đấu gian khổ và hào hùng của dân tộc ta.

Dường như sau một tuần học khá vất vả nên các bạn K15 đều háo hức đến ngày thứ Bảy để được tham gia vào hoạt động này. Sân trường quân khu 7 vào lúc tờ mờ sáng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt hẳn ra bởi tiếng cười nói, đùa vui của các bạn sinh viên. Ngoài ra, một khoảng trời màu cam rực rỡ hiện lên qua màu áo nhà F của hơn 2000 chiến sĩ đã khiến cho không khí thực sự nóng lên hơn bao giờ hết.

Đoàn xe hơn 50 chiếc từ từ lăn bánh, nét tươi vui không giấu được qua ánh mắt của các bạn. Dừng chân tại địa đạo Củ Chi, bầu không khí trong lành với cây xanh, nắng vàng và những gợn gió, không khí khác xa với thành phố nhộn nhịp kia. Đây là nơi ghi dấu bao nhiêu cột mốc lịch sử, là nơi chứa đựng những kỉ niệm tự hào của người con đất Việt, và cũng là địa điểm quen thuộc của các Cóc qua mỗi mùa quân sự.

Tại nơi đây, các bạn được xem phim tài liệu về những năm tháng kháng chiến oai hùng của dân tộc, được ngắm những hiện vật lịch sự giá trị như máy bay, xe tăng… – những trải nghiệm không dễ để có lại một lần nữa trong đời. Chuyến đi ngày hôm nay có lẽ phần nào đã đánh thức trong tim mỗi người về tình yêu và lòng biết ơn đối với những người đi trước, niềm tự hào và trân trọng đối với những chiến công lẫy lừng của dân tộc. Đồng thời nhắc nhở chính bản thân phải nỗ lực, phấn đấu, vươn lên.

Trải nghiệm thú vị nhất có lẽ là lúc được “chui” vào đường hầm được mệnh danh là dài nhất thế giới. Đây là một trải nghiệm vừa lạ vừa hay nhưng cũng khá khó khăn. Với diện tích nhỏ hẹp, mùi đất xộc lên mũi, các Cóc nhà F không thể kìm được những cái nhíu mày, những giọt mồ hôi vẫn ướm ra trên trán, chiếc ba lô FPT được đeo trước bụng xộc xệch hơn. Nhưng giây phút leo lên bậc thang cuối cùng, cảm giác chiến hào hứng liền len lỏi trong tim từng người chúng ta.

Các xưởng hàn, xưởng may, xưởng dép cao su… với những món đồ độc đáo, đặc biệt khiến cho các bạn không khỏi trầm trồ thích thú, như được cùng sống lại một thời chiến tranh khốc liệt gian khổ nhưng đầy dũng cảm. Đến các điểm nghỉ chân, các Cóc còn được thưởng thức món khoai mì chấm muối vừng – một món ăn dân dã nhưng đầy kỉ niệm xưa cũ. Bạn Nguyễn Hải Phượng – Khoá 15 – Ngành Truyền thông đa phương tiện chia sẻ: “Ngày đi địa đạo Củ Chi cũng trùng hợp là ngày sinh nhật của em, lần đầu tiên em được đón tuổi 18 tại một nơi độc đáo và mới lạ như vậy. Dù có hơi nắng và mệt nhưng em vẫn rất vui, những trải nghiệm vào năm em 18 tuổi này có lẽ sẽ khó lặp lại thêm một lần nào nữa, đây sẽ là những kỉ niệm khó quên nhất đối với em về sau này.”

Điểm đi cuối cùng là đền thờ Bến Dược, là đền thờ ghi công các các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho đất nước. Với không khí linh thiêng, các bạn sinh viên đã rất nghiêm túc, thể hiện sự tiếc nuối và biết ơn đối với những người đã nằm xuống để giữ lấy hoà bình độc lập cho đất nước này. Phía sau đền là bờ hồ, đài phun nước… là nơi nghỉ chân cho các Bro&Sis cùng các bạn sinh viên, ở đây các bạn đã có dịp ngồi nói chuyện giao lưu với nhau vô cùng vui vẻ, thoải mái.

Bạn Đỗ Trung Hiếu – K15 – Ngành Digital Marketing cho biết: “Em rất hào hứng và thích thú với chuyến đi lần này. Nó giúp em biết thêm về những điều hay về đất nước mình, hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc bằng những hiện vật, trải nghiệm thực tế. Đi hầm là điều làm em thấy hứng thú nhất, khi đi hầm em đã hình dung được các chiến sĩ đã phải khó khăn và nhẫn nhịn như thế nào. Em hi vọng nhà trường sẽ tổ chức cho chúng em thêm nhiều chuyến đi bổ ích như thế.”

Qua chuyến tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi lần này, các Cóc nhà F đã có cho mình những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ. Các bạn thêm gần gũi, gắn bó với nhau, để lại trong tim nhau những hình ảnh đẹp nhất về gia đình Cóc nhà FPT vô cùng thân thương và quen thuộc.

Quỳnh Trâm