Cựu chủ nhiệm CLB JS mê lập trình

“Biệt danh của mình là Bảo Anh Glee. Vì mình thích xem phim Glee và trong phim, Glee là một câu lạc bộ của những người tài năng, không phân biệt giới tính, tôn giáo, chủng tộc . Mình cũng là một người như thế. Nghe cũng hay đấy chứ?” Đó là màn giới thiệu của cựu chủ nhiệm câu lạc bộ JS – Luyện Bảo Anhsinh viên K9 ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT.

Bén duyên với Đại học FPT khi lựa chọn ngành Điện tử viễn thông, sau khi học tập được 1 năm, Luyện Bảo Anh chuyển sang ngành Kỹ thuật phần mềm vì biết có chuyên ngành hẹp là Lập trình nhúng ES, mảng cậu biết ít nhất. Với khát khao học hỏi những điều mình chưa biết, cậu mạnh dạn chuyển ngành và đến thời điểm hiện tại chưa từng hối hận về quyết định này. Bảo Anh chia sẻ: “Hồi cấp 3 mình từng học đội tuyển quốc gia môn Tin học nên đã tích lũy được một số kiến thức chuyên môn. Ngoài việc học, mình cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa nên về kỹ năng mềm mình đã được trau dồi từ trước rồi. Nhưng mình học được rất nhiều thứ ở Đại học FPT, đặc biệt đây là nơi giúp mình tự tin và trưởng thành hơn”.

Chàng trai này từng là thành viên đội tuyển Quốc gia môn Tin học.

Một trong những dấu mốc đáng nhớ tại Đại học FPT của Bảo Anh là tham gia CLB Kỹ sư cầu nối (CLB JS) và trở thành người dẫn dắt cho các thế hệ đàn em. Hứng thú với logo thể hiện đúng chất của JS, cậu ngay lập tức đăng kí làm cộng tác viên làm thiết kế và truyền thông cho câu lạc bộ khi còn là sinh viên năm nhất. Với sự nhiệt tình và nỗ lực của bản thân, một thời gian sau cậu được mọi người tín nhiệm lên làm chủ nhiệm câu lạc bộ. “Một trong những sự kiện nổi bật của JS chính là Coding Inspiration. Mình có làm cộng tác viên cho Coding Inspiration 2014. Có thể nói đó là lần đầu tiên mình chạy một chương trình có quy mô lớn như thế. Lúc ấy nhờ có các anh chị K7 giúp đỡ nên chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau này khi lên làm chủ nhiệm rồi, mình điều hành câu lạc bộ bằng sự cầu toàn của bản thân. Mình muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhất có thể. Như ngày hội các câu lạc bộ, bọn mình đã chuẩn bị trước hẳn 1 tháng.” – Bảo Anh cho biết.

Bảo Anh trong một sự kiện của CLB Kỹ sư cầu nối JS.

Khoảng thời gian khi mới lên làm chủ nhiệm JS, Bảo Anh phải lên kế hoạch xây dựng lại gần như toàn bộ bởi trước đó câu lạc bộ còn rất sơ khai và chưa có định hướng rõ ràng. Không chỉ nỗ lực trong việc giữ lửa nhiệt tình của các thành viên, cậu còn nghĩ ra một số sự kiện mang tính đặc thù của câu lạc bộ như Cuộc thi lập trình nội bộ hay Amethyst – Lễ tôn vinh và tri ân. Ở vị trí cao nhất trong JS, Bảo Anh đã có cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng của mình. “Mình rất tâm đắc một câu danh ngôn của Albert Einstein: “If you can’t explain it simply, you don’t understand it well enough” nghĩa là “Nếu bạn không thể giải thích nó rõ ràng, thì tức là bạn chưa hiểu rõ về nó”. Nên khi học bất cứ thứ gì, mình đều cố gắng thử dạy nó cho người khác. Nếu mình không thể dạy cho người khác, tức là mình chưa hiểu, khi đó mình sẽ tìm hiểu tiếp. Với cách này mình có thể học được rất nhiều thứ”.

Tại CLB JS, Bảo Anh và những người bạn đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Đứng trên phương diện cá nhân, Bảo Anh cho rằng sinh viên công nghệ thông tin thay vì chỉ tập trung vào việc code có thể cải thiện để làm được nhiều việc hơn nhằm tạo nên những sản phẩm toàn diện từ những dòng code cho đến giao diện chương trình. Với cậu, học hỏi là không ngừng nghỉ và chắc chắn cậu sẽ còn tiếp tục tiến xa hơn nữa trong việc trau dồi vốn hiểu biết của mình.

Mỹ Linh