Cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ kinh nghiệm làm việc với công ty nước ngoài

Với lợi thế được thường xuyên tham gia các học kỳ nước ngoài, được thực tập và làm việc với công ty nước ngoài, các sinh viên ĐH FPT đã có những hành trang vững chắc và lợi thế cạnh tranh vượt trội khi bước ra thế giới. Vừa qua, tại tọa đàm “How to work oversea?”, các cựu sinh viên xuất sắc trường Đại học FPT đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học quý báu khi làm việc với các công ty nước ngoài.

Tham dự buổi Tọa đàm có anh Vũ Thanh Tùng – Giám đốc kỹ thuật Công ty Rikkeisoft, chị Đào Phương Dung – Trợ lý Tổng Giám Đốc tại Agronomy at Vinpearl Golf và anh Đỗ Tiến Hưng – Giám đốc điều hành GVN Technologies. Cả hai anh chị  đều là những sinh viên từng có thành tích học tập tốt và sở hữu profile làm việc khủng tại các doanh nghiệp lớn cả ở trong nước và quốc tế.

Sau nhiều năm làm việc tại các công ty Nhật Bản, làm việc nhóm cùng đồng nghiệp và tiếp xúc với nền văn hóa Nhật. Anh Vũ Thanh Tùng – đang giữ vị trí quản lý tại một công ty công nghệ của Nhật Bản, anh cho rằng người Nhật có 3 đức tính quý mà chúng ta cần học hỏi, đó là kỷ luật, chăm chỉ và quyết tâm.

Kỷ luật là yếu tố quyết định thành công

Kỷ luật giúp đào tạo con người, nhờ có kỷ luật năng lực con người được tập trung để hướng đến một mục tiêu, nhờ đó có thể đạt được thành công. Anh Tùng có một kỷ niệm sâu sắc về tính kỷ luật, anh tâm sự rằng : “Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng, có 1 bạn trong nhóm vì muốn tìm hiểu sâu hơn nên đã tải phần code lên tài khoản cá nhân để về nhà làm tiếp. Nhưng khách hàng đó đã sử dụng một phần mềm scan để kiểm tra xem code của họ có bị rò rỉ (leak) ra ngoài hay không. Vậy nên chỉ vài tiếng sau khi bạn nhân viên kia tải code về, họ đã phát hiện. Cuối cùng thì Tổng Giám đốc phải đứng ra xin lỗi.”  Anh Tùng kết luận: “Người Việt mình thì rất linh động thoải mái, nhưng khi làm việc với người Nhật thì phải vô cùng chú ý. Kỉ luật là kỉ luật, không được làm khác”.

Trung thực là một phẩm chất cao quý

Tính trung thực giúp con người trở nên đáng tin cậy trong mọi mối quan hệ, giao dịch, đó là sức mạnh lớn nhất giúp thuyết phục người khác. Chia sẻ về đức tính trung thực thì anh Đỗ Tiến Hưng lại mang đến câu chuyện khá thú vị: “Một người bạn của anh Hưng mở công ty khởi nghiệp. Khi bắt tay vào làm, thông thường sẽ có 1 bên thứ 3 làm cầu nối, giới thiệu dự án của khách hàng cho công ty. Nhưng công ty của người bạn này đã không tuân thủ những thỏa thuận từ trước mà trực tiếp làm việc với khách hàng, bỏ qua bên thứ 3 kia. “Tất nhiên ban đầu mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng về lâu dài thì các mối quan hệ sẽ rạn nứt.” Anh Hưng khẳng định rằng: “Trung thực là yếu tố mà đối tác Nhật đánh giá rất là cao. Mình trung thực thì họ sẽ cho cơ hội, kể cả lần thứ 2, thứ 3”.

Những lời khuyên quý báu dành cho sinh viên Đại học FPT

Sau khi kể về những bài học xương máu và chia sẻ những kinh nghiệm khi làm việc thì các diễn giả cũng không quên gửi đến các bạn sinh viên Đại học FPT những lời khuyên chân thành.

Đảm nhận vị trí quản lý tại Rikkeisoft, anh Tùng cho rằng sự cởi mở là điểm nổi trội mà các sinh viên FU cần phát huy: “Có lẽ môi trường tại Đại học FPT rất mở nên các bạn sinh viên FU khi đi làm rất phù hợp với văn hóa của Rikkeisoft: các bạn rất thẳng tính, có gì nói đấy. Đôi khi cũng làm mất lòng mọi người nhưng nhờ sự thẳng tính ấy mà mọi người có thể đi với nhau rất xa”.

Bên cạnh mặt tích cực của các bạn sinh viên thì anh Tùng thẳng thắn chỉ ra một khuyết điểm của các bạn, đó là chưa chăm chỉ, thiếu động lực phấn đấu. Anh Hưng chia sẻ: “Khi mình sang Singapore, sinh viên ở đó học chăm kinh khủng, thư viện lúc nào cũng chật kín. Nhiều bạn gia đình cực giàu nhưng vẫn chăm chỉ học tập như vậy”.

Trong thời buổi hội nhập quốc tế, Tiếng anh là ngôn mà bắt buộc sinh viên nào cũng phải thành thạo. Chị Dung là nữ diễn giả duy nhất tại buổi tọa đàm, chị cho biết: “Khi tuyển dụng, chị ưu tiên khả năng ngoại ngữ, sự trung thực và cách cư xử với mọi người. Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, các bạn cần biết ngoại ngữ thì mới làm việc được với quốc tế”.

Sau buổi tọa đàm “How to work oversea?”, các bạn sinh viên đã tích lũy được nhiều bài học bổ ích của các anh chị cựu sinh viên khi làm việc với môi trường quốc tế. Đây là hành trang vô cùng quý báu để các bạn sinh viên Đại học FPT tự tin bước ra thế giới, chinh phục những ước mơ trong tương lai.

FU HCM