Cựu sinh viên Lê Thị Lý: ‘Nếu được quay lại vẫn chọn FPT’

4 năm tuổi trẻ tại ĐH FPT là quãng thời gian đẹp nhất đối với Lê Thị Lý, cựu sinh viên chuyên ngành hẹp Kỹ sư cầu nối Nhật Bản (JS). Mới ngày nào còn ngô ngố đến tập trung nhận lớp, bây giờ được gán mác “cựu sinh viên”, Lý không khỏi bồi hồi, nuối tiếc.

Cô gái gốc Ninh Bình được bạn bè nhận xét là người có tính cách hòa đồng, dễ mến và khá độc lập, cá tính trong công việc

Con gái học IT có gì sai?

Ngay từ ngày còn học cấp 3, Lý đã bị mê hoặc bởi những thao tác và công nghệ trên máy tính. Nhưng khi ấy gia đình không có điều kiện nên Lý không được tiếp xúc nhiều với máy tính. May rằng cả chị gái và anh rể đều làm trong ngành IT nên máy tính là công cụ làm việc không thể thiếu. Với Lý, niềm vui khi ấy đơn giản là những lần được “dùng ké” máy tính của anh chị.

Càng tiếp xúc với máy tính, Lý càng nhận ra mình yêu thích việc lập trình. Vì vậy, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, cô gái này thêm quyết tâm thi vào trường IT để được thỏa mãn sự đam mê, thích thú ấy.

Với thành tích xuất sắc trong suốt 3 năm phổ thông, Lý nhận được học bổng trợ cấp 100% học phí từ ĐH FPT. Tuy nhiên, không nhiều người ủng hộ Lý đi theo lựa chọn này. Lý chia sẻ: “Có lẽ do mình là con gái. Có thể con trai làm IT thì bền sức hơn. Ai làm trong ngành này chắc đều hiểu, những khi có dự án gấp phải làm overtime triền miên. Tuy vậy, mình nghĩ con gái cũng vẫn có thể “bền” được với ngành IT, chỉ cần thích thôi”. Lý quyết tâm chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

 Năm thứ 3 đại học, trong kỳ thực tập OJT, cô bạn xuất sắc trở thành một trong những gương mặt hiếm hoi được mời sang Nhật Bản làm việc.

Sự nỗ lực đằng sau cô gái nhỏ nhắn

Từng là một cô gái khá nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp, khi nói chuyện trước đám đông, Lý không cả dám mạnh dạn nói to. Vào trường, Lý quyết tâm phá bỏ vỏ bọc nhút nhát ấy.

Lý tham gia vào những câu lạc bộ cần giao tiếp nhiều để cải thiện khả năng ngôn ngữ và giúp mình mạnh bạo hơn. CLB tiếng Anh và CLB JS là nơi cô bạn gắn bó nhiều nhất.

Ngay từ những ngày đầu tiên nhập học, Lý đã tự đặt ra mục tiêu học tập cho bản thân mình. Cô gái tâm sự: “Mình thấy góc tôn vinh học tập có ảnh của các anh chị khóa trước, cảm giác cực kỳ ngưỡng mộ các anh chị ấy. Vậy nên mình quyết tâm có một ngày, ảnh của mình cũng sẽ được treo lên như thế.”

Gia đình đã trở thành động lực lớn cho Lý. Dù ai nói gì, bố mẹ vẫn luôn ủng hộ Lý đi theo con đường IT. Thêm nữa, Lý được bạn bè và thầy cô trong trường giúp đỡ rất nhiều. Càng nhìn vào những người thân bên cạnh, Lý càng thêm sự tự tin và quyết tâm chứng tỏ bản thân.

Ngoài học tập chăm chỉ, Lý còn chủ động tìm kiếm những công việc bán thời gian bên ngoài. Năm thứ 2 đại học, Lý được bạn giới thiệu công việc bán thời gian ở công ty phần mềm Fsoft. Cuộc sống vừa đi học, vừa đi làm khá vất vả đối với cô gái nhỏ nhắn này. Tuy nhiên, suốt 4 năm học, Lý vẫn luôn là sinh viên giỏi và sinh viên xuất sắc. Và mong ước được có mặt trong góc Tôn vinh trường ngày nào, cũng đã thành hiện thực.

Với tính cách độc lập, trong khoảng thời gian đi làm, Lý tự túc mọi chi phí sinh hoạt. Năm thứ 3 đại học, trong kỳ thực tập OJT, cô bạn xuất sắc trở thành một trong những gương mặt hiếm hoi được mời sang Nhật Bản làm việc.

Xuất ngoại là điều cô gái này luôn ao ước, khi có cơ hội Lý tận dụng thời gian để học hỏi cách làm việc chuyên nghiệp và tìm hiểu những nét đặc sắc trong văn hóa nước bạn.

Hiện đang làm sub-BrSE cho 1 công ty phần mềm, công việc hàng ngày của Lý là đọc design, test sản phẩm và code. Mỗi khi tập trung cho dự án, không kể ngày thường hay cuối tuần, hầu như ngày nào Lý cũng phải làm thêm giờ, đôi khi khó có thời gian để về thăm nhà. Dù vất vả là vậy, nhưng khi được làm công việc mình yêu thích, Lý vẫn thấy may mắn vì hàng ngày được trao đổi và làm việc trực tiếp với khách hàng Nhật.

Hiện đang làm sub-BrSE cho 1 công ty phần mềm, công việc hàng ngày của Lý là đọc design, test sản phẩm và code. 

Nếu được quay lại vẫn chọn ĐH FPT

Hiện tại, khi đã hoàn thành 4 năm học với kết quả Tốt nghiệp loại Giỏi và đạt danh hiệu sinh viên học tập xuất sắc, nhìn lại quãng đời sinh viên Lý vẫn không khỏi nuối tiếc.

“Nếu quay lại mình sẽ chơi hết mình hơn, quẩy hết mình hơn với đám bạn. Ra trường rồi mỗi đứa 1 nơi mới hiểu giây phút gặp nhau trên lớp ngày xưa thực sự đáng giá như thế nào”, Lý tâm sự.

Kể về những thầy cô mà “mình không bao giờ quên được”, Lý nhắc đến nhiều cái tên đáng mến: “cô ThuLX, thầy AnhBN, thầy TrungNT,… mình kể không xuể mất”.

Còn kỷ niệm tại mảnh đất Hola, có lẽ cô bạn này có thể ngồi cả ngày để kể. “Mình nhớ nhất những đêm ở Xuân Hòa, có lẽ đó là 1 trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất đời sinh viên của mình. Mình nhớ những hôm cả lớp trốn học Triết của thầy Ngọc Anh để đi hái sen, rồi cả lần bị phòng đời sống bắt quả tang nấu trộm lẩu tập thể và những hôm tập trung xem phim ma xuyên màn đêm nữa. Mình muốn kể nhiều quá”, cô bạn háo hứng chia sẻ.

Bốn năm học đã không chỉ cho Lý cơ hội chứng tỏ thực lực của mình, mà còn để lại cho cô gái này những tình bạn, tình thầy trò thân thiết.

Là một người chị đi trước, Lý dành lời khuyên cho bạn bè và những người em khóa dưới: “Thời gian đại học sẽ trôi nhanh như 1 cơn gió nên hãy tranh thủ tận hưởng nó từng phút một. Muốn học tốt, thì phải hết lòng học nó, ngấu nghiến nghiền ngẫm nó. Nhưng bên cạnh học, hãy chơi thật nhiều và “điên” thật nhiều với đồng bọn nếu có thể. Bởi sau này những thứ “điên” mình từng làm sẽ thực sự khiến mình nhớ và mỉm cười khi nghĩ về”. Lý thật lòng chia sẻ: “Nếu được quay lại mình vẫn sẽ vẫn chọn FPT để học tập”.

Cóc đọc